Khác nhau giữa sơn tĩnh điện và sơn nước

Thảo luận trong 'Bàn ghế giường tủ' bắt đầu bởi surevina, 18/11/23.

 1. surevina

  surevina New Member

  Sơn phủ bề mặt là một trong những phương pháp quan trọng để bảo vệ và trang trí bề mặt của sản phẩm. Để chọn được loại sơn phù hợp, bạn cần xem xét nhiều yếu tố. Hãy cùng Surevina tìm hiểu về sự khác biệt giữa sơn tĩnh điện và sơn nước để bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với mình.
  1. Sơn tĩnh điện
  Sơn tĩnh điện là một loại sơn được tạo ra bằng cách kết hợp sơn và chất dẫn điện, sau đó được phun lên bề mặt sản phẩm bằng cường độ điện tĩnh điện. Khi phun sơn lên, các hạt sơn sẽ bị hấp dẫn bởi điện tích và bám chặt lên bề mặt.

  Sơn tĩnh điện có nhiều ưu điểm. Việc áp dụng một lớp sơn tĩnh điện lên sản phẩm giúp bảo vệ nó khỏi những tác động từ môi trường bên ngoài. Lớp sơn này có khả năng bền cao, không phai màu hay tróc lớp theo thời gian, giữ cho sản phẩm luôn có vẻ ngoại hình mới mẻ.

  Ngoài ra, lớp sơn tĩnh điện cũng có khả năng chống ăn mòn và chống trầy xước, bảo vệ sản phẩm khỏi những tác động gây tổn thương. Điều này đảm bảo rằng sản phẩm sẽ luôn giữ được vẻ đẹp và chất lượng của nó trong thời gian dài.
  Mặc dù lớp sơn tĩnh điện có nhiều ưu điểm, tuy nhiên giá thành của nó thường cao hơn so với sơn nước do quá trình sản xuất và ứng dụng đòi hỏi công phu và nguyên liệu chất lượng cao. Do đó, sử dụng sơn dày có thể làm tăng chi phí sản xuất sản phẩm. Bên cạnh đó, lớp sơn tĩnh điện không phù hợp cho các sản phẩm có hình dạng phức tạp hoặc chứa nhiều chi tiết nhỏ do ứng dụng lớp sơn này có thể gặp khó khăn trong việc đảm bảo độ bao phủ đều đặn trên các chi tiết nhỏ và phức tạp, gây ra sự không đồng đều trong việc bảo vệ sản phẩm.
  Trong quá trình sơn tĩnh điện, bột sơn sẽ mang điện tích dương và kết hợp chặt chẽ với bề mặt sản phẩm có điện tích âm nhờ nguyên lý tĩnh điện. Khi đạt được độ dày mong muốn, sản phẩm sẽ được chuyển qua lò sấy với nhiệt độ từ 180 đến 220 độ. Quá trình liên kết nhiệt giúp bột sơn khô và tạo ra một lớp sơn hoàn thiện vững chắc và mịn màng.
  2. Sơn nước
  Sơn nước là loại sơn được làm từ các hợp chất tổng hợp và pha loãng bằng nước. Khi sơn được thoa lên bề mặt sản phẩm, nước sẽ bay hơi và chỉ còn lại lớp sơn trên bề mặt sản phẩm.

  Có những ưu điểm của sơn nước như giá thành rẻ hơn so với sơn tĩnh điện, giúp giảm chi phí sản xuất và làm cho sản phẩm trở nên hấp dẫn về mặt kinh tế. Ngoài ra, sơn nước còn có tính dễ sử dụng và khả năng ứng dụng trên các sản phẩm có hình dạng phức tạp, giúp đảm bảo lớp sơn đều và bảo vệ sản phẩm hiệu quả, ngay cả trên các chi tiết nhỏ và phức tạp. Sơn nước cũng dễ dàng vẽ lại khi sản phẩm bị hư hỏng, giúp tái sử dụng và bảo quản giá trị của sản phẩm trong thời gian dài, từ đó tiết kiệm nguồn tài nguyên và giảm thiểu lãng phí.
  Sơn nước không luôn đảm bảo sự bảo vệ tốt nhất cho sản phẩm, dẫn đến sản phẩm dễ phai màu và lớp sơn có thể tróc ra sau một thời gian sử dụng. So với các loại sơn khác có tính năng bảo vệ cao hơn, sơn nước có thể không có độ bền tốt nhất.
  Sơn lỏng có thể được pha chế thành dạng phun mịn và có khả năng tích điện nhưng không gây ảnh hưởng nhiều. Một số loại sơn có thể tự khô, trong khi đó, loại khác cần được sấy khô trong lò nung. Để tránh các lỗi nhỏ giọt, công việc sơn nước cần được thực hiện bởi những người đã được đào tạo chuyên sâu và có nhiều kinh nghiệm.
  Nguồn: https://surevina.com/su-khac-nhau-giua-son-tinh-dien-va-son-nuoc/

Chia sẻ trang này