Các nguyên lý thiết kế phòng karaoke quan trọng

Thảo luận trong 'Nội thất trong nhà' bắt đầu bởi 123macc321, 18/12/14.

 1. 123macc321

  123macc321 Member

  Thiết kế phòng karaoke, tư vấn thiết kế karaoke: Để giảm thiểu cộng hưởng phòng và sự méo tiếng do sóng âm phản hồi, bạn có thể dùng thêm các vật liệu tiêu âm. Không nên để trống hai bên tường, thay vào đó, bạn có thể dùng kệ sách, kệ đĩa hoặc gia công các hộp tán âm bằng gỗ. Lót thảm, dùng thêm màn hoặc dùng mousse cách âm dán lên tường và trần.

  1.Hạn chế tối đa rung chấn ảnh hưởng đến thiết bị nguồn phát

  Âm thanh là nhân tố quan yếu nhất của phòng hát.Người dùng nên bố trí loa càng xa các thiết bị nguồn cáng tốt vì những thiết bị như đầu CD, DVD, đầu đĩa than vốn rất “nhạy cảm” với rung động.

  Khi loa đặt quá gần, sóng âm vô hình tạo thành những ngoại chấn ảnh hưởng đến sự chuyển động của mâm quay, mắt đọc, làm đổi thay sắc âm, gây méo tiếng.

  2. Vị trí nghe tốt nhất và không gian trình diễn

  Vị trí nghe tốt nhất trong phòng là nơi mà cường độ tín hiệu âm thanh từ loa đến tai bạn mạnh hơn (hoặc ít nhất là bằng) những sóng âm phản hồi khuất, tường và sàn. Vậy nên bạn có thể chuyển di vị trí ngồi đến gần loa hơn vì khi tai bạn có thể tiếp nhận đúng phân lượng giữa âm thanh trực tiếp và gián tiếp (phản hồi), lúc đó, hình âm hay không gian biểu diễn sẽ được diễn tả chính xác theo đúng bản thu.

  3. Tránh xa những bức tường

  Các bức tường, góc nhà gầm cầu thang là những vị trí sẽ tạo nên sự tăng cường bass, gây méo tiếng. bạn không nên ngồi quá gần tường sau và cách tường bên khoảng cách tốt thiểu là một mét. Nếu ngồi gần tường, tai bạn sẽ nhận toàn những sóng phản hồi từ các bức tường, làm mất tính trung thực của âm thanh.
  4. Tránh cộng hưởng phòng nghe

  Mỗi loa trong hệ thống có thể gây nên sự cộng hưởng trùng với cộng hưởng phòng nghe gây nhiễu âm. Để tối ưu hóa, bạn nên hướng mặt loa vào vị trí ngồi nghe thành hình tam giác với một góc 15 độ (so với trục đồng thời tường bên), điều này giúp giảm thiểu hiện tượng cộng hưởng phòng, đặc biệt là đối với phòng nghe có quá nhiều tiếng bass (bị dội bass). Trong trường hợp âm dội vẫn còn, bạn có thể nâng góc lao lên khoảng 20 độ.

  5. dùng nguyên liệu tiêu âm phòng nghe

  Để giảm thiểu cộng hưởng phòng và sự méo tiếng do sóng âm phản hồi, bạn có thể sử dụng thêm các vật liệu tiêu âm. Không nên để trống hai bên tường, thay vào đó, bạn có thể dùng kệ sách, kệ đĩa hoặc gia công các hộp tán âm bằng gỗ. Lót thảm, dùng thêm màn hoặc dùng mousse cách âm dán lên tường và trần.

  6. rà độ cộng hưởng của phòng

  Cách đơn giản nhất để rà mức độ tiêu âm phòng nghe là vỗ tay. Nếu tiếng vang kéo dài thì có tức là phòng tiêu âm chưa tốt.

  Hãy đo lại khoảng cách từ vựng trí ngồi nghe đến hai loa để đạt được hiệu quả biểu diễn stereo và không gian sân khấu tốt nhất – khoảng cách này phải bằng nhau.

  7. Không đặt loa đồng thời với cạnh tường

  Cách này rất dễ gây cộng hưởng phòng. Các chuyên gia khi test thông số kỹ thuật của loa (dải tần, độ nhạy…) đều hướng loa ở một góc 15 độ vào micro test thì không có lý do gì để không tuân theo lề luật này.

  8. Giảm trầm ở loa có thiết kế bass refle, lỗ hơi phía sau

  Đối với loa có thiết kế bass reflex lỗ hơi phía sau, nếu sau khi thực hành các nguyên tắc trên mà bass vẫn bị dư thì bạn có thể dùng một tấm vải cũ, hoặc mousse xốp chèn vào lỗ hơi. Làm như vậy bạn sẽ giảm được khoảng từ 30 đến 50 Hz cộng hưởng của thùng loa.

  Xem mẫu thiết kế phòng karaoke tại:http://noithathc.vn/KARAOKE-NEW-1-1.html

Chia sẻ trang này