Vai trò của Protein đối với heo thịt

Thảo luận trong 'Phụ kiện' bắt đầu bởi maimy132, 24/8/18.

 1. maimy132

  maimy132 Member

  Ngoài việc phải đảm bảo đúng số lượng Protein cho mỗi kg thức ăn, khẩu phần còn phải thỏa mãn đủ 10 loại axit amin thiết yếu dùng để cấu tạo nên protein như: lysine, tryptophane, methionine, valine, histidine, isoleucine, leucine, phenyl-alanine, threonine, arginine. Trong đó cystine có thể thay cho nhu cầu methionine 30 – 40%, tyrosine thay 30 – 40% nhu cầu phenylalanine.

  Heo đang thời kỳ tăng trưởng, nhu cầu lysine rất cao từ 1 – 1,2% trong khẩu phần. Tương tự trong giai đoạn này cũng cần nhiều methionine, tryptophane… Nếu thiếu 3 loại axit amin như lysine, methionine, tryptophane trong khẩu phần hàng ngày thì dù có cung cấp đủ các axit amin khác nhưng hiệu quả sử dụng axit amin của heo cũng không cao.

  Riêng threonine rất cần để nâng cao sức đề kháng bệnh của heo, nếu thiếu sẽ làm giảm sự tổng hợp kháng thể (globuline) để chống lại mầm bệnh.

  Đối với heo thịt nhu cầu arginine không cao bằng heo sinh sản.
  [​IMG]


  Cũng cần phải cảnh giác với những thức ăn hỗn hợp sử dụng nguồn protein khó tiêu như bột lông vũ chưa xữ lý vì khi phân tích cho kết quả hàm lượng nitơ quy ra protein rất cao nhưng heo không tiêu hóa và hấp thu được để sử dụng cho cơ thể.  Một số chế phẩm polypeptid là kết quả của sự thủy phân protein không hoàn toàn, tạo thành những chuỗi nối axit amin ngắn giúp heo dễ tiêu hóa nhưng chúng cũng rất dễ bị các vi sinh vật đường ruột chiếm dụng và dễ bị hư hỏng khi bảo quản không đúng cách, hoặc tồn trữ quá lâu ở điều kiện nóng và ẩm của nước ta.

  Những axit amin không dự trữ sẽ lưu chuyển trong máu 24 – 26 giờ, nếu dư thừa mà không sử dụng vào mục đích tổng hợp protein cho cơ thể thì sẽ bị phân giải như sau:
  • Gốc amin (-NH2) sẽ biến thành ure và thải qua nước tiểu.
  • Gốc R-COOH sẽ tạo mỡ hoặc cung cấp năng lượng cho cơ thể.
  Vì vậy dư protein trong khẩu phần thường làm tăng chi phí thức ăn và heo có xu hướng mập mỡ, tăng lượng amoniac bài thải làm ô nhiễm môi trường. Nhưng nếu thiếu axit amin thì heo bị thiếu chất liệu cho sự tăng trưởng sẽ chậm lớn, dễ mắc bệnh, phẩm chất thịt kém. Cho nên cần cung cấp đủ nhu cầu axit amin cho từng lứa tuổi của heo.  Tỉ lệ tiêu hóa protein trên heo thay đổi từ 70 – 90% tùy loại thức ăn cho nên cần bổ sung thêm enzyme protease vào thức ăn để giúp phân giải triệt để protein thô thành các axit amin dễ hấp thu. Hiệu quả của việc bổ sung này cao nhất vào thời điểm heo con sau cai sữa và thường làm tăng thêm chi phí. Vì vậy khi tổ hợp khẩu phần để lập công thức pha trộn thức ăn cho heo ta không những chú ý đến cân bằng nhu cầu protein thô mà còn chú ý đến sự cân bằng axit amin thiết yếu.  Một số loại thức ăn gốc protein động vật hay thực vật cũng đều có ảnh hưởng đến phẩm chất thịt heo khi giết mổ như: Bột cá chế biến bán công nghiệp hay thủ công sẽ có mùi cá tích đọng trong thịt, hoặc một số loại thức ăn giàu protein như khô dầu phộng đã cũ sẽ có nhiều độc tố nấm mốc (Aflatoxine), khi heo ăn sẽ bị suy yếu sức đề kháng, sức tăng trưởng, tổn thương gan… Hoặc khô đậu nành còn sống thì có nhiều chất ức chế tiêu hóa như Anti – trypsine làm giảm sút hiệu quả sử dụng protein trong thức ăn. Các protein của bột cá, bột ruốc dễ bị phân giải khi bảo quản không tốt (ẩm, ướt, nóng.. ) tạo thành amoniac sẽ làm heo ăn bị tiêu chảy, chậm lớn.

  Ngoài ra để chuyển hóa tốt axit amin trong cơ thể cần phải có đủ vitamin B6 trong thức ăn.
  Nhu cầu protein thô trong thức ăn theo lứa tuổi heo như sau:

  • Dưới 15 kg thể trọng : 18 – 22 % khẩu phần, trung bình 20% dành cho heo nạc.
  • Từ 15 – 30 kg thể trọng : 16 – 18 % khẩu phần, trung bình 18% dành cho heo nạc
  • Từ 31 – 50 kg thể trọng : 14 – 16 % khẩu phần, trung bình 16% dành cho heo nạc
  • Từ 51 – 100 kg thể trọng : 12 – 14 % khẩu phần, trung bình 14% dành cho heo nạc
  Axit amin thiết yếu thường chứa nhiều trong thức ăn động vật, nên cần phải có tối thiểu 5% thức ăn nguồn gốc động vật trong khẩu phần ăn hằng ngày của heo. Nếu dùng toàn bộ thức ăn có nguồn gốc từ thực vật thì cần phải bổ sung thêm các axit amin thiết yếu như lysine, methionine, tryptophane, threonine… Tuy vậy cũng không thay thế hoàn toàn phẩm chất đặc biệt của thức ăn nguồn gốc động vật được.

  Nguồn: http://nhathuocthuy.vn/tim-hieu-ve-nhu-cau-protein-cua-heo-T34d160v3889.htm

  ---------------
  Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Thú y (BiotechVET)
  Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
  Điện thoại: 0973 903 952 - 0975 280 111
  E-mail: info.btv@dtk.com.vn
  Facebook: https://www.facebook.com/nhathuocthuy/
  Website: http://nhathuocthuy.vn/

Chia sẻ trang này