Vì sao phải dùng điện 3 pha khi sử dụng máy cắt cnc?

Thảo luận trong 'Động cơ điện 3 pha' bắt đầu bởi nguyenlong88, 31/7/20.

 1. nguyenlong88

  nguyenlong88 New Member

  Các nhà khoa học đã chọn giải pháp tốt nhất đó là dùng điện 3 pha, bởi dòng xoay chiều được tạo ra do biến thiên của từ trường trong cuộn dây. Nếu 1 cuộn dây thì lãng phí dung tích hữu dụng của nguồn phát, tăng lên 2 cuộn dây thì lại có điểm chết, rất khó khởi động nguồn phát.

  Khi nhắc đến điện, chúng ta thường hay nghĩ đến nhà khoa học vĩ đại người Mỹ Thomas Edison. Tuy nhiên, đây là 1 sự nhầm lẫn; bởi Alexandro Volta – 1 nhà vật lý người Ý mới là người phát minh ra dòng điện 1 chiều.

  Còn dòng điện xoay chiều chúng ta vẫn thường dùng trong sinh hoạt hàng ngày được 1 cựu nhân viên của Edison, Nikola Tesla tìm ra.

  Điện 3 pha về cơ bản tương tự như 3 đường điện 1 pha chạy song song, chung 1 dây trung tính. Vì vậy hệ thống điện của chúng ta thường có 4 dây, 3 dây nóng và 1 dây lạnh (Trung tính – 0V).

  Phân biệt điện 1 pha và điện 3 pha

  Điện 1 pha được sử dụng cho sinh hoạt gia đình, công suất thiết bị nhỏ, các thiết bị không bị hao phí về điện năng nhiều. Đối với dây dẫn, sẽ có 2 dây trong đó 1 dây nóng, 1 dây lạnh, hiệu điện thế giữa 2 dây là 220V (Việt Nam)

  Điện 3 pha được sử dụng cho việc truyền tải, sản xuất công nghiệp sử dụng thiết bị điện có công suất lớn để giải quyết vấn đề tổn hao điện năng. Ví dụ như các xưởng gia công cơ khí sử dụng máy cắt cnc laser. Hệ thống điện 3 pha gồm có 3 dây nóng và 1 dây lạnh, điện áp chuẩn ra 380V( Việt Nam). Có 2 cách nối điện 3 pha đó là nối hình sao và nối hình tam giác.

  Điện 3 pha bao nhiêu vôn?

  Hiện tại có 3 giá trị điện 3 pha như sau :

  + 380V/3F : Việt Nam đang sử dụng loại điện áp này

  + 220V/3F : Mỹ sử dụng loại này

  + 200V/3F : Nhật Bản sử dụng loại này

  Hiện tại ở Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài sử dụng máy cắt cnc dùng điện 3 pha theo chuẩn của nước ngoài, đa phần là của Nhật. Vì vậy, các đơn vị này bắt buộc phải dùng ổn áp 3 pha hoặc biến áp 3 pha để có thể hoạt động ổn định nhất.

  Có dùng điện 3 pha cho gia đình được không?

  Về cơ bản, điện 3 pha sẽ dùng cho thiết bị điện 3 pha, điện 1 pha dùng cho thiết bị điện 1 pha. Tuy nhiên giá thành cung cấp đối với điện 3 pha sẽ cao hơn tương đối so với điện 1 pha, bởi nó được xếp vào điện sản xuất kinh doanh, không phải điện sinh hoạt.

  Trên thực tế, rất nhiều gia đình có hệ thống điện 3 pha sẵn, lắp đặt thêm 1 chiếc ổn áp 3 pha để lấy đầu ra 220V 1 pha sử dụng cho sinh hoạt. Đây là cách làm rất tối ưu bởi tận dụng được lợi thế của nguồn cấp 3 pha.

  Đối với hệ thống điện của Việt Nam được đánh giá không cao, việc tận dụng được nguồn cấp 3 pha 4 dây để sử dụng cho gia đình là điều hoàn toàn hợp lý và cần thiết.

Chia sẻ trang này