vè miền tây khám phá ngôi chùa chén kiểu

Thảo luận trong 'Nhà hàng' bắt đầu bởi creepypasta21, 17/11/16.

 1. creepypasta21

  creepypasta21 Member

  Đã Cách nay đã lâu rồi, một vài ngôi chùa ở Sóc Trăng gần như nơi đến không thể thiếu được của khách du lịch gần xa. Trong đó, Chùa Dơi, chùa Đất Sét, chùa Kh’ leng, chùa Chén Kiểu là bốn ngôi chùa tăm tiếng nhất mà bất kỳ ai lúc đến Sóc Trăng cũng phải ghé thăm một lượt.

  Sóc Trăng là quỹ đất có trên 200 ngôi chùa lớn nhỏ của 3 dân tộc Kinh – Khmer – Hoa (dân tộc Khmer chiếm tỷ lệ gần 29% ). bởi vậy không có gì lạ khi đặt chân đến Sóc Trăng, đa số huyện, xã nào cũng có sự hiện hữu những ngôi chùa lớn nhỏ dị kì, tạo ra quần thể thiết kế thích mắt, khôn thiêng và suy tôn các giá lịch sử hào hùng văn hóa truyền thống của vùng đất Sóc Trăng thích hợp và vùng Đồng bằng sông Cửu Long vẹn tuyền.

  đoạn viết xin được trình làng với hành khách vẹn nguyên về bốn ngôi chùa nêu trên.

  Chùa Dơi

  Đây được xem là ngôi chùa trước nhất để hành khách đến chuyến tham quan. Tương truyền, chùa Mahatup (còn được gọi là chùa Mã Tộc) được xây dừng vào thế kỷ XVI. Cách tâm thành phố chưa đầy 2km, chùa Dơi là 1 ngôi chùa đẹp, kiến tạo theo lối kiến trúc cổ xưa, bao hàm điểm hình mẫu thiết kế trang trí rực rỡ của người Khmer miền nam.

  [​IMG]

  Chùa gồm 3 thắng lợi kiến trúc chính là chánh điện, sala và nhờ thờ cố lục cả Thạch Chia. khu vực chùa với tương đối nhiều cây cổ thụ là vấn đề trú ngụ của hàng tỷ con dơi như: dơi quạ, dơi ngựa lớn, dơi ngựa Thái Lan… có con nặng lên đến 01kg, sải cánh dài thêm hơn 1,5m nên người dân địa phương quen đặt tên chùa Dơi.

  Khi bóng chiều vừa xuống là lúc những đàn dơi buông cánh đi tìm kiếm ăn, bay đi 4 hướng tám hướng, tới sáng hôm sau mới về Chùa. Đến đây, khách tham quan không lành kinh ngạc trước vẻ đẹp ngẫu nhiên có thể nói rằng là 1 vùng đất kỳ bí “đất lành chim đậu”. Năm 1999 Chùa Mahatup được Bộ văn hóa – báo cáo (nay gọi là Bộ VHTTDL) xác nhận là di tích kiến lịch sử – văn hóa cấp sơn hà.

  Chùa Dơi nằm tại đường Văn Ngọc Chính, phường 3, TP. Sóc Trăng.

  Chùa Khleang

  Ngôi chùa này được xem là 1 trong những ngôi chùa cổ nhất tỉnh Sóc Trăng, được ra đời cách nay khoảng 500 năm, nối sát thuộc những thần thoại về địa điểm Sóc Trăng. Chánh điện được chế tạo từ thời điểm năm 1981, được thiết kế với có 07 hàng cột ngang ở phía đằng trước, mỗi hàng có 10 cây, trên trần và tường được vẽ nhiều Ảnh, hình mẫu thiết kế, mô tả sự hoà hợp giữa Phật pháp và hội hoạ. bạn đến đây được yêu cầu các hoạt động văn hóa truyền thống thẩm mỹ qua những Dịp lễ truyền thống như: Tết Chôl chnăm Thmây, tiệc tùng Đolta, tiệc tùng, lễ hội Oc om boc và đua ghe Ngo.

  Trong chùa ngoài chánh điện, còn tồn tại nhà bày bán những vật dụng của bệnh nhân Khmer xưa như, những kinh Phật được viết trên lá thốt nốt, giữ giàng và bảo tồn, phát huy nét sinh hoạt văn hoá cổ truyền của dân tộc bản địa Khmer. Ngôi chùa được sơn son, thếp vàng. Trông không chạm khách du lịch cũng có thể thấy sự uy nghi, trang trọng với lối thiết kế hình mẫu thiết kế tinh xảo, mang đậm nét Phật giáo Khmer Nam bộ. Hình như, trong không gian chùa còn có trường tầm trung dạy tiếng Pali (tiếng Khmer ) miền nam, là chỗ đào tạo nhiều vị sư sải ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Năm 1990 Chùa Khleang được Bộ văn hóa truyền thống – ban bố (nay gọi là Bộ VHTTDL) xác nhận là di sản thiết kế nghệ thuật thẩm mỹ cấp sơn hà.

  Chùa Khleang nằm trên đường Tôn Đức Thắng, Phường 5, TP. Sóc Trăng.

  Chùa đất nung

  Ngôi chùa đang có hơn 200 năm tuổi với tên thường gọi Bửu Sơn Tự, hồ hết các tượng Phật nơi đây đều được làm từ đất nung. Trong chùa còn lưu lại 1.991 pho tượng Phật lớn nhỏ, được nặng từ đất nung, không chỉ những bức tượng mà còn có những hình thái, linh thú, tháp đa bảo 13 tầng, được làm bằng đất nung với mọi họa tiết tinh xảo trải nghiệm kinh nghiệm lành nghề mới hoàn thành được.

  Chùa Đất Sét là nơi phụng dưỡng của nhà họ Ngô ở Sóc Trăng vì thế không tồn tại sư sãi ở, chỉ gồm có người trong họ chăm sóc hương lửa và giữ chùa. Ngôi chùa đã qua 06 đợi trụ trì cho tới hôm nay. những người có công lớn, chế tạo ngôi chùa là ông Ngô Kim Tòng, người trụ trì đời thứ tư ở ngôi chùa này. Với bàn tay tài ba chưa học qua lớp mỹ thuật nào, Ông đã dày công tạo, nặn lên các bức tượng lớn nhỏ trong chùa chỉ bằng một nguyên liệu duy nhất là đất sét nung. du khách không thôi bệnh không thể tinh được trước hào kiệt và sức công lao của ông đã tạo các cống phẩm không tiền khoáng hậu trong các ngôi chùa ở VN).

  dị kì trong chùa có 04 cặp đèn cầy (nến) nặng toàn bộ 1,4 tấn: 6 cây lớn chưa đốt nặng khoảng 200kg/ cây, và 2 cây nhỏ mỗi cây nặng 100kg được thắp từ đó ông Ngô Kim Tòng mất năm 1970 đến nay vẫn chưa hết. Cây nến lớn ước lượng sẽ thắp suốt ngày đêm trong khoảng 80 năm. Dường như, còn rất nhiều điều để khám phá ngôi chùa này như: 03 cái đỉnh đất sét nung mỗi cái cao 2 mét, tháp đa bảo 13 tầng, cây đèn lục long đăng có 3 chóp đỉnh với 6 con rồng lớn xoắn cong, tòa sen 1000 cánh mà mỗi cánh đều có một vị Phật. nơi đây còn tồn tại 3 cây hương (nhang) mỗi cây cao 1,5m chưa đốt. Tháng 3/2011, chùa đất sét nung đã được UBND tỉnh Sóc Trăng công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa (nằm trong lĩnh vực kiến trúc – thẩm mỹ) cấp tỉnh.

  Chùa Đất Sét tọa lạc tại số 163, đường Tôn Đức Thắng, phường 5, TP. Sóc Trăng.

  Chùa Chén Kiểu

  còn gọi là chùa Sà Lôn nằm trên đại lộ 1A, cách TP Sóc Trăng 12km, hướng từ thành phố Sóc Trăng đi Bạc Liêu. Nét đặc sắc ở ngôi chùa là dùng những chén, dĩa sứ ốp lên tường trang hoàng nên thường gọi là chùa Chén Kiểu.

  [​IMG]  tuyệt vời trước tiên tại đây là cổng chùa với 3 ngôi tháp được chạm khắc, đắp nổi với họa tiết thiết kế và màu sắc rực rỡ mang đậm color văn hóa truyền thống Khmer miền nam. Kỹ thuật ốp sứ dị dạng đã hình thành vẽ đẹp riêng rất tuyệt vời của ngôi chùa. Đặc trưng, chùa Sà Lôn còn lưu một bộ Trường kỷ cẩn xà cừ và hai chiếc giường bằng gỗ quý hiếm được chạm, khảm rất tinh tế, nhà chùa mua lại trong phần gia sản của công tử Bạc Liêu năm 1947.

  na ná các ngôi chùa khác của bệnh nhân Khmer, chùa Chén Kiểu gồm có chánh điện, nhà hội và tháp bảo, nơi để sách kinh dạy học. Do quý hiếm gạch men để trang trí nên các vị sư đã vận động Vé máy bay từ Hàn Quốc Về Việt Nam toàn cầu lượm lặt các mảnh chén, đĩa kiểu để óp lên tường. Mặt sau chính điện là một mảng tường đắp nổi bởi nhiều chén, dĩa kiểu trông rất đẹp mắt và tinh tế, nên tên chùa có tên gọi khác là chùa Chén Kiểu.

  nếu đã có dịp đến Sóc Trăng, các bạn hãy nhớ ghé vô những ngôi chùa Khmer cổ kính để biết rõ hơn về bản chất văn hóa tương tự cuộc sống linh tính của đồng bào Khmer Nam bộ. Với tiềm năng tham quan văn hóa đặc sắc và đa dạng, mỗi năm, Sóc Trăng hấp dẫn khá nhiều khách thập phương đến hành hương và học hỏi./.

Chia sẻ trang này