Tuổi nào ăn chay là phụ hợp và tốt cho sức khỏe?

Thảo luận trong 'Nhà hàng' bắt đầu bởi nam123456, 11/3/18.

 1. nam123456

  nam123456 Member

  Chế độ ăn chay đang rất được phổ biến bởi lợi ích khá tốt cho sức khỏe của nó. Vậy ở độ tuổi nào thì ăn chay là phụ hợp? Ăn chay như nào để phụ hợp với từng độ tuổi khác nhau. Đây là một vài thắc mà khá nhiều người quan tâm. Hãy cùng bepchay.net đi tìm câu trả lời nào!
  1, Bao nhiêu tuổi được phép ăn chay?
  Thực ra chế độ ăn chay bắt nguồn từ tín ngưỡng không sát sinh của Phật giáo. Do đó, khi được phổ biến ra ngoài thì không có quy định cụ thể về việc bao nhiêu tuổi được phép ăn chay. Chính vì thế chế độ ăn này có thể áp dụng cho bất kì lứa tuổi nào, giới tính nào.

  [​IMG]

  Bao nhiêu tuổi được phép ăn chay?

  Các phương pháp ăn chay thường được các chị em phụ nữ trong độ tuổi từ 28 đến 40 áp dụng nhiều nhất. Bởi vì lợi ích của việc ăn chay không những tốt cho sức khoẻ mà còn giúp giữ dáng, giảm cân, đẹp da, chống lão hoá sớm. Bên cạnh đó, với người già, việc ăn chay tạo ra một chế độ ăn uống lành mạnh, giúp cho cuộc sống trở nên vui tươi, tâm hồn nhẹ nhàng hơn. Các gymer cũng áp dụng chế độ này một cách khoa học và nghiêm ngặt hơ cho bữa ăn hằng ngày của mình để giữ được vóc dáng mơ ước. Hiện nay cũng có một số bà mẹ cho con mình ăn chay theo chế độ ăn của gia đình.

  [​IMG]

  Phụ nữ 28 – 40 là lứa tuổi ăn chay nhiều nhất

  Ngoài ra, ý nghĩa của việc ăn chay là giúp cho tinh thần thoải mái nên chế độ ăn chay được mọi lứa tuổi. Đặc biệt là khi ăn chay càng cần phải chú trọng đến yếu tố này. Nếu không chế độ ăn sẽ không hiệu quả hoặc dẫn đến những kết quả không mong muốn.

  2, Ăn chay đúng cách theo từng độ tuổi
  Thay vì “ bao nhiêu tuổi được phép ăn chay? ” thì “ăn chay như thế nào cho phù hợp với từng độ tuổi?” sẽ là một câu hỏi có chiều sâu hơn. Vì sao phải ăn chay? Với chế độ ăn chay nói chung thì tất cả mọi người trong mọi lứa tuổi đều phải tuân thủ quy tắc cân bằng dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn. Có nghĩa là phải vạch ra được một thực đơn các món ăn có đủ các dưỡng chất cần thiết bao gồm chất đạm, chất béo, chất xơ, sắt, vitamin và một số khoáng chất khác. Ngoài ra, không nên chỉ tập trung vào ăn một số món ưa thích mà phải thay đổi thường xuyên và liên tục để bữa ăn trở nên bớt nhàm chán hơn. Đối với những người mới bắt đầu ăn chay thì phải hiểu được nhu cầu cơ thể của mình để tìm ra hình thức ăn hợp lí nhất trong 7 hình thức ăn chay (Vegan, Ovo Vegetarian, Lacto Vegetarian…).

  [​IMG]

  Tháp dinh dưỡng cho người ăn chay

  Theo lứa tuổi thì trẻ nhỏ và những người mắc bệnh cần phải kiêng cữ thì cần được chú trọng dinh dưỡng nhất. Trẻ nhỏ trong độ tuổi sơ sinh, trẻ từ 3 đến 12 tuổi và độ tuổi vị thành niên từ 13 đến 19 tuổi lại có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Đây cũng là 3 giai đoạn phát triển quyết định đến sức khoẻ và sự phát triển tâm sinh lí của con người. Do đó càng cần phải chú trọng và cẩn thận khi vạch ra chế độ dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn. Với trẻ sở sinh và trẻ em từ 3 tuổi trở lên, vì sức để kháng còn yếu nên tốt nhất là áp dụng ăn chay kì thay vì ăn chay trường tuyệt đối. Nghĩa là hạn chế thịt và các chất béo và sử dụng nhiều rau củ trong bữa ăn. Còn với các bệnh nhân ăn chay để giữ sức khoẻ thì nên nghe theo các tư vấn và chỉ định của bác sĩ.

  Với những thông tin về vấn đề ”bao nhiêu tuổi được phép ăn chay” mà chúng tôi chia sẻ ở trên hi vọng sẽ phần nào giúp quý vị dễ dàng hơn trong việc áp dụng chế độ ăn uống này với bản thân và những người trong gia đình.

Chia sẻ trang này