Tin ieuro2020:Kỳ thủ Hồng Nhung đoạt HC bạc cờ vua trẻ thế giới

Thảo luận trong 'Các môn khác' bắt đầu bởi tiensinh21, 20/9/22.

 1. tiensinh21

  tiensinh21 Member

  ROMANIAKỳ thủ Nguyễn Hồng Nhung bằng điểm nhà vô địch, nhưng chỉ nhận HC bạc vì kém chỉ số phụ ở bảng U16 nữ, giải cờ vua trẻ thế giới 2022.

  Kết thúc giải, có ba kỳ thủ ở bảng này cùng được 8,5 điểm, là Davaakhuu Munkhzul (Mông Cổ), Hồng Nhung và Machteld Van Foreest (Hà Lan). Để xác định huy chương, ban tổ chức phải dựa vào chỉ số phụ.

  Chỉ số phụ đầu tiên được xét đến là đối đầu, khi Hồng Nhung thắng nhà vô địch Munkhzul. Nhưng theo quy định của giải, chỉ số này chỉ tính khi những kỳ thủ bằng điểm đều đã gặp nhau tại giải. Munkhzul đã thua Hồng Nhung và hoà Foreest, nhưng Hồng Nhung và Foreest lại không gặp nhau.

  Xem thêm: Kèo chấp 2 3/4 trái là gì? Tư vấn cược kèo chấp 2 trái rưỡi 3 trái

  Vì thế, chỉ số phụ thứ hai được xét để trao huy chương, đó là hệ số Buchholz-1 (tổng điểm của các đối thủ đã gặp, trừ đi điểm của đối thủ thấp nhất). Munkhzul có hệ số này cao nhất, nên giành HC vàng, Hồng Nhung đứng thứ hai, còn Foreest về ba.

  Vòng cuối ngày 16/9 diễn ra kịch tính, khi Munkhzul, Nurmanova và Hồng Nhung cùng được 8 điểm. Hồng Nhung cầm quân trắng, đánh ở bàn ba gặp Galina Mikheeva (Nga). Cô đổi quân về tàn cuộc với lợi thế hơn tốt, nhưng bị đối thủ chiếu bất biến và hoà.

  Kết quả hoà đảm bảo cho Hồng Nhung ít nhất một huy chương, còn màu gì tuỳ vào kết quả hai bàn đầu. Ở bàn một, Nurmanova cầm quân trắng và đạt ưu thế thắng trước Foreest ở trung cuộc. Nhưng chỉ một nước cờ sai lầm, kỳ thủ Kazakhstan bị lật ngược tình thế và thất bại nhanh chóng.

  Ván thua của Nurmanova giúp Hồng Nhung nhận HC bạc trở lên. Người hâm mộ kỳ thủ Hà Nội chờ đợi Munkhzul thua Anastasiia Dubovyk (Ukraine), khi đó Hồng Nhung sẽ đoạt HC vàng. Nhưng, Munkhzul cầm hoà được Dubovyk để giành HC vàng cho Mông Cổ.

  Không thể gia nhập nhóm tám kỳ thủ Việt Nam từng đoạt HC vàng cờ tiêu chuẩn trẻ thế giới, Hồng Nhung cũng trải qua giải đấu thành công khi tăng tới 174 Elo, lên mức 2.024.

  Việt Nam dự giải cờ vua trẻ thế giới 2022 diễn ra từ 6/9 đến 16/9 với chín kỳ thủ. Ngoài Hồng Nhung, còn một kỳ thủ khác đứng trong Top 10 là Nguyễn Ngọc Hiền (U14 nữ), với vị trí thứ sáu. Nhưng, hầu hết kỳ thủ Việt Nam đều tăng hàng chục đến hàng trăm Elo sau giải.

Chia sẻ trang này