Thị trường BĐS: Tìm thông tin chính thống ở đâu

Thảo luận trong 'Nhà đất' bắt đầu bởi diamondblue123, 6/11/14.

 1. Tồn kho vẫn còn, hẳn nhiên! Điều này chẳng thể đòi hỏi giải quyết trong một sớm, một chiều vì sản phẩm BĐS có giá trị không nhỏ. Nhưng xung quanh vấn đề này, Sở Xây dựng cũng "lên tiếng" rằng, thị trường đang thiếu các dự báo.

  chung cu gemek tower

  Nếu không muốn nói là "mạnh ai nấy dự báo", người thì cho rằng thị trường ấm lên, người thì bảo đang âm u, còn tiếp tục khó khăn. Do đó, ngay từ giờ, cần có những nhận định, dự báo chính xác, điều này không chỉ giúp doanh nghiệp (DN) định hướng được chiến lược phát triển, mà còn giúp người mua nhà tiếp cận sản phẩm hợp.

  Chuyện Sở đề cập không sai! Điều này cũng từng được nhắc đi nhắc lại trong rất nhiều buổi đối thoại giữa các cơ quan quản lý nhà nước với DN. Nhưng, ai sẽ là người chịu bổn phận chính?

  Câu trả lời là cả hai! DN muốn phát triển dự án, chí ít cũng phải thực hành khâu nghiên cứu thị trường, kiểm tra quy hoạch phát triển dự án nhà ở trong khu vực lẫn toàn TP, rà soát lại "túi tiền" của mình, tránh trường hợp "có 3 xài 7", không biết "liệu cơm gấp mắm", xây dựng dự án cốt nhờ vào tiền ngân hàng và huy động từ khách hàng, đến khi bán không xong thì dự án bất động...

  Ngược lại, các cơ quan quản lý cũng không thể đứng ngoài cuộc, vì DN có ăn nên làm ra thì ngân sách quốc gia cũng thơm lây. Trước khi thị trường BĐS rơi vào cảnh đóng băng, hầu như các đối tượng dự thị trường không có thông tin chính thức về con số tồn kho căn hộ trên thực tế.

  Thậm chí, đến khi khái niệm "căn hộ tồn kho" được nhắc nhiều thì lại xảy ra tình trạng mỗi đơn vị, mỗi công ty nghiên cứu thị trường, công ty quản lý quỹ, mỗi cá nhân... lại đưa ra những con số không khớp nhau. Ai nói thật? Ai đáng tin?

  Trong khi, ở một số nước trong khu vực, điển hình như Singapore, nhà đầu tư hay người mua nhà muốn biết về tình hình thị trường, pháp lý, các khoản vay mua nhà... đều có thể dễ dàng tìm thấy ngay trên website của Cục Phát triển Nhà ở. Thiết nghĩ, tại sao phía cơ quan quản lý quốc gia của ta không là nơi cung cấp thông tin trực tính, chính thống và đáng tin cho những ai tham dự vào thị trường BĐS

Chia sẻ trang này