Thành lập Chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam

Thảo luận trong 'Hệ thống điện nhẹ' bắt đầu bởi Minh0PhuongV, 20/11/18.

 1. Minh0PhuongV

  Minh0PhuongV Member

  Trong quá trình hội nhập quốc tế bây giờ, các doanh nghiệp đang có thiên hướng phát triển không chỉ trong khuôn khổ cương vực một quốc gia, một khu vực mà mong muốn mở rộng thêm Chi nhánh ra nhiều nhà nước và vươn cánh tay ra toàn thế giới. Các doanh nghiệp này khi muốn mở thêm Chi nhánh để thực hành hoạt động kinh doanh tại quốc gia khác nhau cần phải tuân quy định của pháp luật nước sở tại. Đối với các doanh nhân nước ngoài thực hiện hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, việc thành lập Chi nhánh cần có đủ điều kiện theo quy định của luật pháp và mỗi doanh gia nước ngoài chỉ được thành lập tối đa 1 Chi nhánh trong phạm vi một tỉnh, thị thành trực thuộc Trung ương. Ngày 25/01/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị định 07/2016/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Thương mại về Văn phòng đại diện, Chi nhánh của thương lái nước ngoài tại Việt Nam thay thế Nghị định số 72/2006/NĐ-CP ngày 25 tháng 7 năm 2006 của Chính phủ quy định chi tiết Luật Thương mại về Văn phòng đại diện, Chi nhánh của thương lái nước ngoài tại Việt Nam. Nghị định 07/2016/NĐ-CP bắt đầu có hiệu lực từ ngày 10/03/2016.

  XEM THÊM: THÀNH LẬP CHI NHÁNH THƯƠNG NHÂN CỦA NƯỚC NGOÀI

  [​IMG]

  Theo đó, doanh nhân nước ngoài chỉ được cấp Giấy phép thành lập Chi nhánh khi đáp ứng các điều kiện sau:
  • thương lái nước ngoài được thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc được pháp luật các quốc gia, vùng bờ cõi này xác nhận;
  • thương nhân nước ngoài đã hoạt động chí ít 05 năm, kể từ ngày được thành lập hoặc đăng ký;
  • Trong trường hợp Giấy đăng ký kinh dinh hoặc giấy má có giá trị tương đương của thương nhân nước ngoài có quy định hạn vận hoạt động thì thời hạn đó phải còn ít nhất là 01 năm tính từ ngày nộp hồ sơ;
  • Nội dung hoạt động của Chi nhánh phải ăn nhập với cam kết mở cửa thị trường của Việt Nam trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và hạp với ngành nghề kinh doanh của thương lái nước ngoài;
  • Trường hợp nội dung hoạt động của Chi nhánh không ăn nhập với cam kết của Việt Nam hoặc thương buôn nước ngoài không thuộc nhà nước, vùng cương vực dự điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, việc thành lập Chi nhánh phải được sự chấp thuận của Bộ trưởng Bộ quản lý chuyên ngành.  Các điều kiện tại điểm 4 và 5 nêu trên là các điều kiện mới hợp với các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên ký sau ngày Luật Thương mại 2005 được ban hành, các điều kiện này nhằm đảm bảo việc thành lập chi nhánh của doanh gia nước ngoài phải đảm bảo các điều kiện chung theo cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

  Hồ sơ thành lập chi nhánh của thương lái nước ngoài bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp Giấy phép thành lập Chi nhánh theo mẫu của Bộ Công Thương do đại diện có thẩm quyền của thương lái nước ngoài ký;
  • Bản sao Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy má có giá trị tương đương của nhà buôn nước ngoài;
  • Văn bản của lái buôn nước ngoài cử/bổ nhiệm người đứng đầu Chi nhánh;
  • Bản sao ít tài chính có kiểm toán hoặc văn bản công nhận tình hình thực hiện trách nhiệm thuế hoặc tài chính trong năm tài chính gần nhất hoặc giấy tờ có giá trị tương đương do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nơi nhà buôn nước ngoài thành lập cấp hoặc xác nhận, chứng minh sự tồn tại và hoạt động của doanh nhân nước ngoài trong năm tài chính gần nhất;
  • Bản sao Điều lệ hoạt động của Chi nhánh;
  • Bản sao công chứng hộ chiếu hoặc giấy Chứng minh thư dân chúng hoặc thẻ căn cước công dân của người đứng đầu Chi nhánh;
  • Tài liệu về địa điểm dự kiến đặt hội sở Chi nhánh bao gồm: Bản sao biên bản ghi nhớ hoặc thỏa thuận thuê địa điểm hoặc bản sao tài liệu chứng minh thương nhân có quyền phá hoang, sử dụng địa điểm để đặt trụ sở Chi nhánh; Bản sao tài liệu về địa điểm dự kiến đặt hội sở Chi nhánh cụ thể: Chi nhánh của nhà buôn nước ngoài phải hợp với quy định của pháp luật Việt Nam về điều kiện an ninh, thứ tự, an toàn vệ sinh lao động và các điều kiện khác theo quy định của luật pháp. Chi nhánh không được cho mượn, cho thuê lại trụ sở
  • lái buôn nước ngoài nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến (nếu đủ điều kiện áp dụng) đến Cơ quan cấp Giấy phép (Bộ công thương nghiệp).Trong vận hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, Cơ quan cấp Giấy phép kiểm tra và đề nghị bổ sung nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hợp thức. Việc yêu cầu bổ sung hồ sơ được thực hiện tối đa một lần trong quá trình giải quyết hồ sơ.

   hạn vận Giấy phép thành lập Chi nhánh

   Giấy phép thành lập Chi nhánh của thương lái nước ngoài có hạn 05 năm nhưng không vượt quá vận hạn còn lại của Giấy đăng ký kinh dinh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của thương nhân nước ngoài trong trường hợp giấy tờ đó có quy định về vận hạn.

   Điều kiện người đứng đầu Chi nhánh


  • Người đứng đầu Chi nhánh phải chịu nghĩa vụ trước thương nhân nước ngoài về hoạt động của mình và của Chi nhánh trong phạm vi được doanh gia nước ngoài ủy quyền.
  • Người đứng đầu Chi nhánh phải chịu nghĩa vụ về các hoạt động của mình trong trường hợp thực hành các hoạt động ngoài khuôn khổ được thương lái nước ngoài ủy quyền.
  • Người đứng đầu Chi nhánh phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và trách nhiệm của người đứng đầu Chi nhánh theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam. Việc ủy quyền này phải được sự đồng ý của nhà buôn nước ngoài. Người đứng đầu Chi nhánh vẫn phải chịu bổn phận về việc thực hiện quyền và trách nhiệm đã ủy quyền.
  • Trường hợp hết hạn vận ủy quyền theo quy định tại điểm 3 nêu trên người đứng đầu Chi nhánh chưa trở lại Việt Nam và không có ủy quyền khác thì người được ủy quyền có quyền tiếp kiến thực hành các quyền và nghĩa vụ của người đứng đầu Chi nhánh trong khuôn khổ đã được ủy quyền cho đến khi người đứng đầu Chi nhánh trở lại làm việc tại Chi nhánh hoặc cho đến khi thương lái nước ngoài bổ nhậm người khác làm người đứng đầu Chi nhánh.
  • Trường hợp người đứng đầu Chi nhánh không hiện diện tại Việt Nam quá 30 ngày mà không ủy quyền cho người khác thực hiện các quyền và bổn phận của người đứng đầu Chi nhánh hoặc bị chết, mất tích, tạm giam, kết án tù, bị hạn chế mất năng lực hành vi dân sự thì doanh nhân nước ngoài phải bổ nhiệm người khác làm người đứng đầu Chi nhánh.
  • Người đứng đầu Chi nhánh của doanh gia nước ngoài không được kiêm nhiệm các chức phận sau:
   • Người đứng đầu Văn phòng đại diện của một doanh gia nước ngoài khác;
  • Người đứng đầu Văn phòng đại diện của cùng một thương buôn nước ngoài;
  • Người đại diện theo pháp luật của tổ chức kinh tế được thành lập theo quy định pháp luật Việt Nam.


  Thẩm quyền cấp Giấy phép thành lập Chi nhánh

  thương gia nộp hồ sơ thành lập chi nhánh của thương buôn nước ngoài tại Việt Nam tại Bộ công thương nghiệp.

  Công bố thông tin về Chi nhánh

  Trong hạn 15 ngày kể từ ngày cấp, cấp lại, điều chỉnh, gia hạn và thu hồi Giấy phép thành lập Chi nhánh, Cơ quan cấp Giấy phép có bổn phận Công bố trên trang thông tin điện tử của mình các nội dung sau:
  • Tên, địa chỉ trụ sở của Chi nhánh;
  • Tên, địa chỉ trụ sở của thương buôn nước ngoài;
  • Người đứng đầu Chi nhánh;
  • Số, ngày cấp, hạn của Giấy phép thành lập Chi nhánh, Cơ quan cấp Giấy phép;
  • Nội dung hoạt động của Chi nhánh;
  • Ngày cấp lại, điều chỉnh, gia hạn và thu hồi Giấy phép thành lập Chi nhánh.


  Mọi thông báo về việc thành lập Chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam Quý khách hàng vui lòng can hệ tới Công ty Luật Việt An để được tham mưu chi tiết.

Chia sẻ trang này