Tất tật về công nghệ in kỹ thuật số

Thảo luận trong 'Liên kết' bắt đầu bởi BongSenXanh, 23/2/23.

 1. BongSenXanh

  BongSenXanh New Member

  In kỹ thuật số là phương pháp in hiện đại, hoạt động trên nền tảng kỹ thuật số, các sản phẩm sau khi được thiết kế xong sẽ được gửi trực tiếp đến máy in và cho ra thành phẩm ngay lập tức, chất lượng tương đối tốt và có thể in số lượng tùy ý (tuy nhiên không nên in quá nhiều do giá in tính theo thành phẩm, in nhiều có thể tốn chi phí lớn)

  Nguyên lý của in kỹ thuật số: Nhờ vào sự tự động hóa của máy móc mà các hình ảnh khi in đã được nạp vào máy in kỹ thuật số, sau đó máy sẽ tự phân tích, xử lý, pha màu và thực hiện in ra các sản phẩm mà không mất quá nhiều thời gian chờ đợi.

  Ưu điểm của công nghệ in kỹ thuật số
  Ưu điểm nổi trội của công nghệ in kỹ thuật số là thời gian in ấn nhanh thao tác đơn giản. Người ta có thể in lấy ngay trong vòng vài phút mà không cần phải chờ đợi trong thời gian dài. Giá thành in ấn rẻ khi in với số lượng nhỏ. Dễ dàng thay đổi bản thiết kế khi gặp lỗi và có thể in lại ngay lập tức.

  In kỹ thuật số cho phép tạo ra các bản in ở mọi kích thước. Kích thước của sản phẩm chỉ phụ thuộc vào khổ, hay cỡ của máy in. Bạn có thể in sản phẩm có kích thước vài mm đến kích thước vài mét. Đồng thời bạn có thể dễ dàng chia nhỏ file in và in từng phần sau đó ghép lại.

  In kỹ thuật số có thể in ở hầu hết mọi chất liệu. Độ dày mỏng của vật liệu in cũng không phải vấn đề đối với công nghệ in kỹ thuật số. Bạn có thể in ở vật liệu mỏng như tờ giấy; cho đến các vật liệu dày như Gỗ, Kính, Kim loại…

  Dễ dàng in các mẫu thử và hiệu chỉnh màu sắc bản in trên máy tính. Bạn cũng có thể dễ dàng hiệu chỉnh độ dày mỏng của lớp mực in trên vật liệu. Đôi khi người ta còn in quang dầu, in phủ bóng; in không nền cùng lúc mà không cần xử lý sau khi in.

  In kỹ thuật số đôi khi chỉ cần 1 người để vận hành trơn chu cả hệ thống. Do đó rất tiết kiệm chi phí nhân công, giảm giá thành sản phẩm

  [​IMG]

  Nhược điểm của công nghệ in kỹ thuật số
  In kỹ thuật số có có 2 nhược điểm tương đối lớn bao gồm: Một số chất liệu rất khó có thể in kỹ thuật số được. Tất nhiên là có thể in nhưng dây chuyền, mực cần đầu tư rất tốn kém. Khi in với số lượng lớn tức là 1 file in thành rất nhiều bản. Lúc này in kỹ thuật số tỏ ra kém hiệu quả và đắt đỏ hơn các công nghệ in khác.

  Quy trình in kỹ thuật số
  In kỹ thuật số bao gồm nhiều công nghệ như in phun, in bằng tia laser hay in chuyển nhiệt,… tùy vào nhu cầu và chất liệu in, thành phẩm mong muốn mà chọn quy trình in khác nhau. Các bước để in ra thành phẩm bằng phương pháp in kỹ thuật số như sau:

  – Đầu tiên bạn cần chuẩn bị sẵn file in.

  – Chuyển file vào đầu nhận của máy in kỹ thuật số.

  – Chuẩn bị vật liệu cần in mà mực in đầy đủ.

  – Kiểm tra máy in trước khi tiến hành cho in tự động.

  – Sai khi máy in đã cho ra sản phẩm, đợi mực in khô trước khi chạm vào hoặc có thể đưa qua các máy có tính năng sấy để mực nhanh khô hơn.

  – Kiểm tra thành phẩm, tắt máy in.

  [​IMG]

  In kỹ thuật số đang trở thành xu hướng của thời đại. Ngày càng có nhiều loại in kĩ thuật số mới ra đời, giúp cải thiện tốc độ, chất lượng in ấn. Mỗi một nhu cầu khác nhau sẽ có những công nghệ in kỹ thuật số riêng phục vụ. Ví dụ In áo phông sử dụng công nghệ in truyền nhiệt; In tranh kính sử dụng in UV…

  Như vậy tôi và các bạn vừa cùng nhau tìm hiểu về công nghệ in kỹ thuật số là gì. Mong rằng với những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp các bạn có cách nhìn tổng quan hơn về lĩnh vực in này.

  Xem thêm: In túi giấy tại Hà Nội

Chia sẻ trang này