Tìm hiểu bệnh lậu

Thảo luận trong 'Ẩm thực miền Trung' bắt đầu bởi dangkyvfp0502, 26/4/15.

 1. dangkyvfp0502

  dangkyvfp0502 Member

  Bệnh lậu thường có hai giai đoạn: lậu cấp tính và lậu mạn tính. Lậu cấp tính xảy ra ở cả nam giới và phụ nữ nhưng có khác nhau. Ở nam giới, sau thời gian ủ bệnh khoảng từ 2 đến 6 ngày sẽ có triệu chứng như: đau dọc theo niệu đạo, rát, nóng, buốt khi đi tiểu. Mủ tự chảy ra hoặc đái ra lẫn với nước đái (nước đái đục). biểu hiện bệnh lậu ở nữ giới Mủ đặc có màu vàng. Nếu không điều trị dứt điểm sẽ chuyển thành lậu mạn tính. Còn ở đàn bà, thời kì ủ bệnh rất khó xác định vì các triệu chứng lậu ở đàn bà rất kín đáo, nhất là bệnh biểu thị ở âm đạo, cổ tử cung. Có thể thấy có đái dắt, đau vùng xương mu sau khi giao hợp. Khám thấy viêm niệu đạo, cổ tử cung, viêm cửa mình, âm đạo (viêm tấy đỏ, có mủ).

  Còn bệnh lậu mạn tính, thể hiện ở nam giới gồm, đái dắt, đái buốt, ít khi thấy đái mủ, có thể thấy chất nhầy như nhựa chuối chảy ra ở niệu đạo vào sáng sớm, lúc ngủ dậy, khi đi tiểu. Bệnh lậu ở nam giới cũng cần được chẩn đoán phân biệt với bệnh có các triệu chứng giống lậu nhưng không do lậu gây ra bởi các vi khuẩn Chalmydia và Mycoplasma. Còn ở đàn bà phần nhiều bệnh lậu chuyển sang giai đoạn mạn tính ngay từ đầu, có rất ít triệu chứng ngoài dấu hiệu ra khí hư màu vàng. Bệnh có khi lây lan gây viêm cả lỗ đít (do mủ kèm theo vi khuẩn lậu chảy vào lỗ đít).

  Đường lây lan và cách đề phòng

  Bệnh lậu chủ yếu lây qua đường tình dục. ngoại giả, cũng có thể thấy bệnh lây qua việc dùng chung khăn tắm, quần áo lót có dây mủ niệu đạo, âm đạo của người bị lậu.

  Bên cạnh bệnh lậu gặp ở đường sinh dục - tiết niệu, còn có thể gặp bệnh lậu do viêm kết mạc mắt ở trẻ lọt lòng do người mẹ bị bệnh lậu.

  Những biến chứng của bệnh lậu gây ra đối với nam giới là, gây chít hẹp niệu đạo (biến chứng thường hay gặp nhất) - sẽ gây đái khó, bí đái. Nhiều trường hợp chít hẹp niệu đạo phải thông đái nhiều lần dễ dẫn đến viêm đường tiết niệu ngược dòng rất phức tạp cho điều trị. Đối với nữ thì gây viêm âm hộ và các tuyến ở vùng âm hộ, âm đạo tạo thành các túi mủ, rất dễ gây vô cơ do viêm cổ tử cung, tử cung, vòi trứng, buồng trứng và tiểu khung mà để khắc phục điều đó (chữa vô cơ) thật không đơn giản chút nào.

  >> Xem thêm: http://tintucbenhxahoi.blogspot.com/2015/04/benh-lau-va-cac-bien-chung-vo-cung-nguy.html

  Phòng bệnh lậu như thế nào? Cần tuyên tuyên giáo dục để người dân biết tác hại của bệnh lậu đặc biệt là gái mại dâm, người đồng tính luyến ái; không quan hệ tình dục bừa, nên thủy chung một vợ một chồng; không dùng chung quần áo, khăn tắm với người mắc bệnh lậu; những người bị bệnh lậu cần được khám và điều trị dứt điểm. Cần điều trị ngay từ đầu cho cả cặp vợ chồng hoặc cho từng cặp bồ khi một trong hai người mắc bệnh lậu.

Chia sẻ trang này