Sự khác nhau giữa kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên với đá giả kim cương? Làm sao để biết kim

Thảo luận trong 'Thời trang' bắt đầu bởi kimcuongtierra, 22/9/22.

 1. Cùng gọi là kim cương nhưng có sự khác biệt rất lớn giữa kim cương nhân tạo, kim cương tự nhiên và đá giả kim cương. Cùng Tierra Diamond tìm hiểu làm như thế nào để biết được kim cương tự nhiên đúng chuẩn nhé!  Định nghĩa của kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên?
  1. Kim cương tự nhiên
  Kim cương tự nhiên hay còn gọi là kim cương thiên nhiên có thành phần hóa học là Cacbon, được hình thành trong điều kiện tự nhiên dưới một áp suất và nhiệt độ nhất định. Khối lượng riêng của kim cương tự nhiên dao động ở mức 3.51g/cm3. Theo thang đo độ cứng Mohs độ cứng của kim cương tự nhiên là 10, đây là con số tuyệt đối không có loại đá quý nào có thể vượt qua được.

  Kim cương thiên nhiên là loại đá quý được khai thác ở sâu dưới lòng đất, trong các quặng mỏ. Với trình độ phát triển của khoa học kỹ thuật, việc khai thác kim cương được trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn.

  Kim cương thiên nhiên được coi là vẻ đẹp vĩnh cửu bất diệt. Mọi người coi Kim cương thiên nhiên là món đồ giá trị về mặt tinh thần và vật chất, nó gắn liền với lời thề tình yêu của các đôi uyên ương. Bởi vậy Kim cương thiên nhiên thường được làm ra các món trang sức đính hôn mang giá trị gắn kết dài lâu. Kim cương uy tín được chế tác thành nhẫn đính hôn, vòng tay, dây chuyền, hoa tai.


  [​IMG]

  Kim cương thiên nhiên được coi là vẻ đẹp vĩnh cửu bất diệt

  Mua ngay: Nhẫn kim cương Royal design NKC9908

  2. Kim cương nhân tạo
  Kim cương nhân tạo là một loại vật chất được con người tạo ra trong phòng thí nghiệm, tuân thủ nghiêm ngặt về nhiệt độ và áp suất như môi trường tự nhiên. Đảm bảo kim cương nhân tạo có thành phần và tính chất vật lý tương tự kim cương tự nhiên. Kim cương nhân tạo sở hữu kỹ thuật cắt vô cùng xuất sắc và độ trong suốt hoàn hảo với nhiều màu sắc đa dạng. Độ hoàn hảo của kim cương nhân tạo rất tuyệt vời.

  Kim cương nhân tạo có độ cứng không ổn định, cao nhất là 8.5, con số này một phần tùy thuộc vào cách điều chế của các nhà sản xuất. Nhưng sự điều chế này không đem lại nhiều giá trị và khó đạt đến con số tuyệt đối (8.5).

  Cụ thể, kim cương nhân tạo có thành phần chính là Cacbon, trọng lượng riêng khoảng 3,52, chiết suất khoảng 2,417. Kỹ thuật cắt vô cùng xuất sắc và độ trong suốt không hề thua kém kim cương tự nhiên. Thậm chí, xét về độ cứng chúng còn có phần nhỉnh hơn. Nhằm đáp ứng nhu cầu làm đẹp, kim cương nhân tạo dùng làm trang sức có rất nhiều màu sắc đa dạng từ hồng, tím, xanh lơ, cam nhạt… Ngay cả các chuyên gia lâu năm có kinh nghiệm cũng chưa chắc phân biệt kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo nếu chỉ nhìn bằng mắt thường.


  [​IMG]

  Các loại đá mô phỏng giống kim cương

  Mặc dù khó để phân biệt kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo bằng mắt thường nhưng có một thực tế rằng, những viên kim cương nhân tạo thường hoàn hảo hơn kim cương thiên nhiên do được tạo ra dưới sự kiểm soát chặt chẽ của con người. Mặt khác, nhiều người tin rằng chọn kim cương thiên nhiên là kim cương uy tín và tốt hơn, vì chúng tự nhiên, trải qua thời gian lâu dài để kết tụ, do đó sẽ hội tụ nhiều yếu tố phong thủy và may mắn cho người sở hữu.

  Tuy nhiên, do giá trị của kim cương là rất lớn, trên thị trường hiện nay, có vô vàn các loại đá tổng hợp để giả kim cương, dưới cái mác "kim cương tổng hợp" hay "kim cương nhân tạo". Tuy nhiên bạn cần phải nắm rõ ràng, kim cương nhân tạo vẫn là kim cương, nhưng đá giả kim cương thì chúng là tổ hợp của nguyên tố hóa học, và khác về bản chất so với kim cương.

  Phân biệt kim cương thật (kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên) và đá giả kim cương.
  Để trông giống một viên kim cương, một viên đá phải sở hữu một số đặc tính giống như kim cương. Mặc dù nhìn rất giống nhau và khó nhận biết nhưng giữa kim cương thật và những viên đá “tương tự kim cương” vẫn có những đặc điểm để phân biệt chúng. Dưới đây là những đặc điểm mà kim cương giả và hàng thật.

  1. Độ cứng
  Độ cứng có lẽ là đặc điểm quan trọng nhất giúp phân biệt kim cương giả và kim cương thật. Kim cương đứng đầu trong thang độ cứng Mohs về độ cứng của khoáng chất với xếp hạng 10. Đây là khoáng chất tự nhiên cứng nhất được biết đến, có nghĩa là nó có khả năng chống xước cao và có các mặt sắc nét và hoàn hảo.

  Kim cương giả đá không bao giờ có thể so sánh với kim cương thật về độ cứng. Kim cương giả có thể dễ dàng được xác định bởi ngoại hình và độ đánh bóng kém của chúng, đồng thời chúng cũng dễ xước, nứt, vỡ hơn kim cương.

  2. Độ rực rỡ và lấp lánh
  Những viên kim cương được cắt để làm nổi bật lửa và sáng chói của chúng. Cả hai thuộc tính đều bị ảnh hưởng mạnh bởi chất lượng cắt của chúng, nhưng chúng là kết quả của chỉ số khúc xạ cao của kim cương là 2,417 - 2,419 và độ tán sắc là 0,44.

  Rất ít chất có chỉ số khúc xạ và độ phân tán gần, vẻ ngoài của chúng tương đối buồn tẻ và “không có sức sống”. Các chất mô phỏng kim cương khác như zirconia khối và moissanite, thể hiện sự lấp lánh nhiều màu sắc hơn kim cương, làm cho chúng dễ dàng phân biệt đối với một người quan sát có kinh nghiệm.
  xem thêm: https://www.tierra.vn/news/su-khac-...sao-de-biet-kim-cuong-tu-nhien-dung-chuan-464

Chia sẻ trang này