Có một nghiên cứu của Tây hẳn hoi đã từng chứng minh là tiếng ầm ĩ trong một quán cà phê mang lại năng suất khiến việc cao hơn cả dung tích yên tĩnh. Chẳng thế mà những quán cà phê hiện giờ cũng là văn căn phòng của không ít dân sale, thiết kế, nhà báo, các cuộc gặp gỡ khiến cho ăn …Cũng từ nghiên cứu đó, người ta còn lập hẳn trang web ghi âm những tiếng ồn của quán cà phê để dành cho những tín đồ cà phê đang ngồi văn phòng mà tưởng như đang ngồi ở quán. Trong không quan của quán cà phê thời thượng, không thể thiếu tiếng rì rì của máy xay, tiếng xịt của hơi nước, mùi thơm lừng từ cho thue may pha ca phe và một không khí bận rộn từ quầy phục vụ phản chiếu ra bên ngoại trừ. ví như Quý khách cân nhắc có bỏ tiền tậu bộ máy pha cà phê cho quán thì Quý Vị bắt buộc hiểu rằng Quý khách không mua máy pha cà phê (espresso machine), máy xay (grinder) chỉ để có thêm mấy món trong menu, mà quan trọng là Quý khách đã mua về một số công cụ để team của bạn có cơ hội tạo ra một không khí của quán cà phê hiện đại. Khách hàng của chúng ta trả tiền 1/2 cho tách cà phê chúng ta pha, và 1/2 - có khi còn hơn nữa cho thể tích mà quán cà phê tạo ra. Giả sử như Quý khách định đầu tư đầy đủ, cái bạn phải chọn đầu tiên sẽ là cho thue may pha ca phe, vì nó to tiền và là quan trọng nhất. Có vài gạch đầu đầu dòng cơ bản tôi sẽ giúp bạn, đúc kết từ kinh nghiệm xương máu từ nhiều quán : Phải dùng máy pha cà phê chuyên nghiệp (commercial) - tầm giá từ 45 triệu trở lên, chứ không được dùng các máy pha dành cho gia đình hoặc văn không gian (tầm giá 15-20 triệu). Máy pha cà phê văn không gian chỉ cho phép phục vụ dưới 50 ly một ngày, và Nếu Quý khách bắt nó phục vụ 50 ly/ngày trong vòng 3 tháng liên tục thì sau 3 tháng ấy nó sẽ hỏng. Dùng cái máy sau 3 tháng mà hỏng thì 18 triệu cũng sẽ là đắt, đúng không? Ngược lại máy pha cà phê chuyên nghiệp ( commercial ) sẽ phục vụ Quý Vị liên tục mỗi ngày 200-300 ly trong cả năm và 2-3 năm sau (trong điều kiện bảo trì tốt). Khi đã chọn dòng chuyên nghiệp rồi, tuyển lựa tiếp theo của bạn là diện tích máy: ở phương Đông thì phổ biến là Anh chị cần chọn may pha ca phe hay 2 cần pha cà phê mà thôi. (3 cần thì quá to, tại VN ít dùng). buộc phải chọn máy 2 buộc phải khi bạn dự đoán mình sẽ phục vụ trên 300 ly đồ nóng/ngày hoặc khách hàng của Anh chị có xu hướng dồn quá đa dạng vào những giờ cao điểm. Một Tại sao nữa để chúng ta chọn máy 2 cần là bạn muốn có một cái máy đẹp một tí để khoe với khách hàng vì máy 2 bắt buộc lớn hơn và dễ khoe hơn . Không có các điều kiện bên trên thì chọn 1 bắt buộc. Giá máy 1 buộc phải thấp hơn máy 2 cần từ 20-30 triệu. Đã chọn vào cái máy chuyên nghiệp rồi, tôi sẽ vẽ một bức phác họa các thương hiệu máy để anh chị em sẽ có thể có bản đồ khởi đầu, tôi lấy giá máy 2 phải làm chuẩn để phân biệt, anh em muốn biết giá máy 1 cần chỉ cần trừ đi 20-30 triệu là được. Thị trường máy pha cà phê ở phương Đông có thể phân làm 3 level: Level 1: các cái máy pha cà phê lịch lãm có giá từ 90-120 triệu, bao gồm các chiếc của La Cimbali, Faema, Casadio, Rancilio. Level 2: các cho thuê máy pha cà phê trung lịch lãm có giá từ 80-90 triệu, bao gồm Gaggia, Expobar, Wega, Grimac, Reneka. Level 3: các chiếc máy pha cà phê hạt tốt, giá từ 65-75 triệu bao gồm DeLonghi, Gino (Đài Loan), Rocket (Mỹ). Một số thương hiệu tại tầm cao trung vẫn có những máy đắt tiền lên tới tầm level 1 nhưng tôi chỉ nói ra đây các cái máy phổ biến hay được dùng trên thị trường VN của họ mà thôi. Phải nói rằng dù là level nào thì những thương hiệu máy nói trên đều là máy chuyên nghiệp, tức là đều sẽ có thể pha ra cà phê đạt chất lượng đủ để bán hàng. Vậy thì khác biệt ở đâu, Lý do máy này đắt hơn máy kia nhiều dzậy?