Quy trình sản xuất cafe cở bản ở nhượng quyền cafe

Thảo luận trong 'Cafe' bắt đầu bởi vkhanh, 14/7/23.

  1. vkhanh

    vkhanh Member

    Cà phê sau khi thu hoạch sẽ tiến sơ chế, rang theo nhiệt độ thích hợp, đúng kỹ thuật để có thể thu được thành phẩm cà phê rang xay nguyên chất, thơm ngon chuẩn vị. Quá trình này được thực hiện theo những tiêu chuẩn vô cùng khắt khe. Vậy quá trình rang xay cà phê diễn ra như thế nào, hãy cùng Monaco Coffee nhượng quyền cafe tìm hiểu ngay trong bài viết sau.
    Sơ chế cà phê nhân
    Sau khi thu hoạch, cà phê sẽ được mang đi sơ chế. Nguyên tắc trong sơ chế cà phê là tách vỏ ra khỏi quả chín, sau đó làm giảm độ ẩm của hạt còn khoảng 10 – 12%.

    Để khai thác một cách trọn vẹn và nguyên bản hương vị của mỗi loại hạt cà phê, người ta thường chế biến theo từng phương pháp khác nhau:

    Phương pháp chế biến ướt
    Quá trình chế biến ướt được thực hiện qua các bước sau:

    • Thu hoạch quả chín sau đó rửa bỏ tạp chất và cho vào máy tách vỏ để loại bỏ vỏ bên ngoài.

    • Sử dụng phương pháp lên men khô hoặc dùng nước để loại bỏ lớp nhầy.

    • Loại bỏ chất nhầy bằng cách tiếp tục rửa hạt.

    • Phơi khô hạt cà phê còn vỏ trấu trong nhà kính với nhiệt độ dưới 50% hoặc phơi nắng từ 8 – 16 ngày.
    Phương pháp chế biến khô
    Sau khi thu hoạch, người ta sẽ đem phơi quả cà phê dưới ánh nắng tự nhiên. Thời gian phơi trung bình là từ 15-30 ngày nếu đủ nhiệt độ.

    Quá trình lên men: Xảy ra ở bên trong chất nhầy bao quanh hạt. Lên men sẽ diễn ra khi có đủ lượng đường bên trong lớp nhầy cho vi sinh vật.

    [​IMG]

    Sơ chế cà phê nhân.

    Phương pháp chế biến tách vỏ tự nhiên (Honey)
    Phương pháp chế biến Honey khá giống với chế biến ướt. Nhưng quá trình này không làm loại bỏ hết mà giữ lại toàn bộ phần chất nhớt khi đem phơi khô. Thời gian phơi khô là từ 15-25 ngày.

    Quy trình hình thành cà phê rang
    Trong quá trình hình thành cà phê rang thì công đoạn rang là quan trọng nhất. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị và chất lượng cà phê thu được. Thông thường sẽ mất khoảng 16 phút để có một mẻ rang đạt quy chuẩn. Người ta thường sử dụng 2 cách rang cà phê như sau:

    • Rang cà phê bằng máy truyền thống: Vì những hạt cà phê tiếp xúc nhiều với bên ngoài thành máy rang sẽ nhận được lượng nhiệt nhiều hơn nên cách rang này sẽ cho ra cà phê thành phẩm không đều nhau. Cũng do vậy mà khi rang cà phê bằng máy truyền thống thì đòi hỏi người rang phải có nhiều kinh nghiệm và kỹ thuật để xác định cà phê đã chín thông qua màu sắc, hương thơm,…

    • Rang bằng máy hiện đại: Người chế biến có thể tận dụng ưu điểm của máy, hỗ trợ căn chỉnh thời gian rang. Từ đó giúp các hạt cà phê chín đều hơn, không bị rang quá nhiệt độ.
    [​IMG]

    Xem thêm chi phí setup quán cafe

Chia sẻ trang này