Phật dạy: Cả đời “bạc mệnh” bởi thói quen 99% người mắc phải

Thảo luận trong 'Kỹ năng sống' bắt đầu bởi phithien21, 23/12/16.

 1. phithien21

  phithien21 New Member

  [ PHẬT DẠY 11-12-2016 ] Phật dạy Đức cạn thì Phúc kiệt. Mỗi lời Phật dạy là một bài học cuộc sống quý báu. Không chỉ hành động, mà ngay cả những lời nói thất đức, lời ác nghiệt cũng khiến bạn gặp quả báo.


  Phật cho rằng: Trong một đời người không ai làm chuyện thất đức hàng ngày, nhưng những “lời thất đức”, những lời khó nghe, những lời không đứng đắn vẫn có thể nói hàng ngày. Theo thời gian tích lũy nhiều hơn, phúc báo đều từ cái miệng mà bỏ đi hết, nên, người nói chuyện mà không có khẩu đức, đời này cũng sẽ là ghập ghềnh trắc trở, rất thê lương.


  Chuyện ngày xửa ngày xưa, có kể lại rằng: “(…) Chỉ trong một ngày mà con bò giết chết đến ba người, trong đó có Vua vừa xuất gia, vào thành khất thực. Vua Bìnhsa nghe được việc quái lạ này, liền dẫn quần thần đến tịnh xá đảnh lễ Đức Phật - Chấp tay thưa:


  “Bạch Đức Thế Tôn! Thật kỳ lạ, một con bò mẹ đã giết chết ba người trong một ngày. Chắc chắn sẽ có chuyện không hay xảy ra, chúng con mong được nghe lời chỉ dạy của Thế Tôn!”


  Ngài đã kể lại câu chuyện về ba người lái buôn đến ở trọ trong ngôi nhà bà lão cô độc. Họ tỏ ra khinh bỉ, không muốn trả tiền. Cả ba cùng rủ nhau trốn thoát khi bà lão đi vắng. Bà lão nghèo khó đã vội chạy đi tìm họ. Gặp bọn họ, bà liền trách móc và đòi tiền. Ba khách lái buôn đã không chịu trả tiền, còn ngang ngược mắng chửi. Bà lão thân cô sức yếu, đành chịu thua, đã thề độc với ba người khách buôn:


  “Nay ta đã nghèo khổ, tại sao các người còn khinh thường, gạt gẫm. Ta thề đời sau ở đâu, nếu gặp lại bọn ngươi, ta quyết sẽ giết chết không tha. Cho dù các ngươi tu hành đắc đạo ta cũng không bỏ qua mối thù nầy, chừng nào giết chết bọn bay mới thôi!”


  (1) Con bò già (bà lão năm xưa) và ba khách lái buôn (ba người bị bò giết chết - Trong đó có một người là Vua vừa xuất gia, và một người chỉ mua đầu bò đã được xẻ thịt, treo trên cành cây khi ngồi nghỉ trên đường về nhà, đầu bò rơi đúng ngay đỉnh đầu…).


  Việc làm xấu ác và những lời độc ác đều đưa đến hậu quả giống nhau, bởi ba nghiệp (thân/khẩu/ý) đều không thiện lành, thanh tịnh; chứ không thể “lời nói theo gió bay đi”, không tổn hại, vô hại như người ta vẫn thường nghĩ. Đôi khi, những lời nói ác báo, thù hận, còn làm cho người đau đớn hơn là gươm giáo nữa! Tục ngữ cũng đã từng khẳng định từ ngàn xưa “Lời nói là một đọi máu!” cũng không phải là lời dạy quá đáng.


  Tam giới đều là những người mang đầy nghiệp, nên dùng cách thương xót để đối xử với những người ấy, chứ không phải mắng mỏ đả kích họ. Mắng chửi người khác chính là mắng chửi bản thân mình, huỷ hoại thanh danh của người khác cũng chính là huỷ hoại danh tiếng của chính mình. Vì vậy, khi nói đến thiếu sót của người khác thì phải cẩn thận, nếu không cần thiết thì tốt nhất đừng tuỳ tiện nói ra. Nói đùa và ác khẩu, sớm muộn cũng sẽ nhận được quả báo.


  Trong một đời người không ai làm chuyện thất đức hàng ngày, nhưng những “lời thất đức”, những lời khó nghe, những lời không đứng đắn vẫn có thể nói hàng ngày. Theo thời gian tích lũy nhiều dần, phúc báo đều từ cái miệng mà chạy đi hết, cho nên, người nói chuyện mà không có khẩu đức, đời này cũng sẽ là ghập ghềnh trắc trở, rất thê lương.

  Tags: Phat day

Chia sẻ trang này