Phòng trị bệnh Newcastle cho gà như thế nào?

Thảo luận trong 'Điện thoại Android' bắt đầu bởi maimy132, 28/10/18.

 1. maimy132

  maimy132 Member

  Nguyên nhân và con đường lây lan bệnh Newcastle trên gà

  Nguyên nhân: Là bệnh do virus nhóm Paramyxo gây ra ở tất cả các lứa tuổi và tất cả các giống gà. Tỉ lệ lây lan cao có thể lên đến 100% đàn gà và cũng có tỉ lệ chết cao. Bệnh Newcastle còn xảy ra cả trên bồ câu, vịt, gà tây, gà sao, chim cút, ngan...

  Con đường lây lan: Lây lan trực tiếp qua tiếp xúc như qua người, chuột, chim trời mang virus. Qua không khí, qua thức ăn, nước uống, từ gà bệnh sang gà khỏe với tốc độ lây lan rất nhanh.

  Virus Newcastle có thể tồn tại thời gian dài (năm này qua năm khác) ở điều khiện môi trường mát, nhưng cũng dễ bị diệt bởi các thuốc sát trùng thông dụng.  Triệu trứng và bệnh tích của bệnh Newcastle trêu gà

  Bệnh tích

  Khi mổ gà chết để kiểm tra thấy xuất huyết các cơ quan như tiêu hóa và hô. Dạ dày tuyến xuất huyết ở đỉnh lỗ tuyến. Ruột viêm loét, nỏi gồ hình cúc áo. Trực tràng, hậu môn xuất huyết. Thanh khí quản xuất huyết, phổi viêm túi khí đục.
  [​IMG]


  Triệu trứng bệnh Newcastle trên gà

  Thời gian ủ bệnh của bệnh Newcastle từ 5-12 ngày nhưng thường thường là 5 ngày. Bệnh được chia làm 3 thể là quá cấp tính, cấp tính và mãn tính. Với mỗi thể thì có một triệu trứng khác nhau.

  Thể quá cấp tính: Gà ủ rũ và chết sau vài giờ, bệnh tiến triển rất nhanh, khó nhận ra triệu trứng của bệnh. Thường xảy ra vào đầu ổ dịch

  Thể cấp tính: Ở thể cấp tính các biểu hiện, triệu trứng của bệnh rõ ràng hơn. Cụ thể như sau:
  • Kiểm tra mào và yếm sẽ thấy tím bầm, ở mũi chảy ra chất nhầy.
  • Gà sốt cao, ủ rũ, giảm ăn nhưng uống nước nhiều, sốt cao từ 42 – 43 độ C. Kèm với sốt cao là hiện tượng khó thở, ho, hắt hơi, sổ mũi.
  • Gà bị rối loạn tiêu hóa nên ăn không tiêu, trướng diều, khi dốc ngược gà lên sẽ thấy có nước mùi chua khắm chảy ra do thức ăn lên men.
  • Đối với gà đẻ sẽ ngừng hoặc giảm sản lượng trứng sau khi bị mắc bệnh 7-21 ngày.
  • Vài ngày sau từ khi phát bệnh gà bị tiêu chảy phân trắng xanh, trắng xám hoặc nâu sẫm. Xuất huyết niêm mạc hậu môn những tia đỏ.
  • Tỉ lệ chết cao từ 40-80%
  Thể mãn tính: Nếu xảy ổ dịch kéo dài sẽ chuyển thành thể mã tính. Gà bị thần kinh, đầu ngoẹo, cổ còng, quay vòng tròn, mổ trượt thức ăn.  Cách phòng bệnh Newcastle ở gà

  Bệnh Newcatle ở gà không có thuốc điều trị bệnh đặc hiệu mà chủ yếu là thực hiện các biện pháp phòng bệnh để hạn chế bệnh dịch bùng phát. Trong trường hợp bệnh bùng phát thì sẽ kết hợp bổ sung các chất điện giải, vitamin C và sử dụng các kháng thể để điều trị.

Chia sẻ trang này