Phòng trị bệnh E.coli trên gà bằng tỏi

Thảo luận trong 'các loại khác' bắt đầu bởi nguyenhduong511, 29/7/18.

 1. Tỏi là một gia vị rất thường gặp trong đời sống hàng ngày có tác dụng kích thích tiêu hóa và trong dân gian thì từ lâu tỏi còn là một vị thuốc rất công hiệu trong điều trị bệnh nhiễm khuẩn ở người.  Những bệnh do E. coli gây ra gọi là bệnh colibacillosis và ảnh hưởng đến tất cả các giống và tuổi của gà. Việc điều trị bệnh colibacillosis bằng kháng sinh hiện nay ít thành công hơn trước đây do sự đề kháng kháng sinh lan rộng và thiếu kháng sinh mới, hiệu quả.


  [​IMG]
  Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định hoạt tính kháng khuẩn của tỏi (Allium sativum L.) trên vi khuẩn Escherichia coli và sự tăng trưởng của gà được bổ sung tỏi tươi vào khẩu phần thức ăn ở các mức độ 1%, 2%, 3%, 4% trong thức ăn của gà. Kết quả cho thấy các chủng vi khuẩn E. coli nhạy cảm với dịch chiết tỏi tươi với giá trị MIC 12,5 – 25 µg/ml. Tăng trọng và hệ số chuyển hóa thức ăn ởcác nghiệm thức có bổ sung tỏi và không bổ sung tỏi không có sự khác biệt. Tuy nhiên, lượng thức ăn bình quân ởcác nghiệm thức bổ sung tỏi thì thấp hơn ở nghiệm thức đối chứng. Kết quả thí nghiệm cho thấy việc sử dụng tỏi tươi vào khẩu phần ăn của gà phòng được bệnh tiêu chảy do E. coli gây ra.

  Tuy nhiên, các đề tài nghiên cứu thực nghiệm trên vật nuôi về tác dụng phòng trị bệnh của tỏi còn rất hạn chế. Xuất phát từ thực tế trên, cùng với tình hình nhiễm khuẩn và đề kháng kháng sinh trên gà tại Việt Nam, nghiên cứu được các nhà khoa học ĐH Cần Thơ thực hiện với mục đích xác định nồng độ ức chế tối thiểu của dịch chiết tỏi tươi trên vi khuẩn E.coli và xác định tỉ lệ bổ sung tỏi vào khẩu phần thức ăn có tác dụng phòng bệnh và giúp gà tăng trưởng tốt nhằm làm cơ sở khoa học khuyến cáo người chăn nuôi sử dụng tỏi phòng bệnh cho gà.

  Nguồn: http://nhathuocthuy.vn/tac-dung-cua-toi-trong-phong-tri-benh-ecoli-va-nang-suat-cua-ga-T34d160v3928.htm

  ---------------
  Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Thú y (BiotechVET)
  Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
  Điện thoại: 0973 903 952 - 0975 280 111
  E-mail: info.btv@dtk.com.vn
  Facebook: https://www.facebook.com/nhathuocthuy/
  Website: http://nhathuocthuy.vn/

Chia sẻ trang này