Phòng trị bệnh dịch tả ở trâu bò như thế nào?

Thảo luận trong 'Điện thoại Android' bắt đầu bởi phuphong221, 6/11/18.

 1. phuphong221

  phuphong221 Member

  Phương thức lan truyền bệnh

  Bệnh có thể lây lan trực tiếp hoặc gián tiếp từ trâu, bò bị bệnh sang trâu, bò khỏe mạnh qua tiếp xúc hoặc nuôi nhốt chung truồng, chăn thả trên cùng một bãi chăn, qua dụng cụ chăn nuôi, người chăn nuôi hoặc do ăn phải thức ăn, nước uống có chứa mầm bệnh…

  [​IMG]

  Nguyên nhân gây bệnh

  Dịch tả là bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây lan nhanh, do một loại virus gây ra. Bệnh phát quanh năm nhưng chủ yếu tập trung vào mùa hè và đầu mùa thu. Virus dịch tả thích nghi trên niêm mạc, đặc biệt là niêm mạc ống tiêu hóa dẫn đến hiện tượng hoại tử, viêm, tụ máu và loét niêm mạc ruột.

  Chuẩn đoán bệnh dịch tả ở trâu bò

  Chuẩn đoán bệnh dịch tả dựa trên các dấu hiệu lâm sàng kết hợp với đặc điểm lây lan của bệnh, ngoài ra còn dựa vào đặc điểm ở những địa phương có ổ dịch cũ.

  Dấu hiệu lâm sàng đặc trưng của bệnh dịch tả là con vật xuất hiện cùng một lúc các triệu chứng sốt cao và viêm loét miệng, khi nhiệt độ cao thì bị táo bón còn khi nhiệt độ hạ thì ỉa chảy dữ dội.

  Triệu chứng bệnh dịch tả ở trâu bò

  Triệu chứng đặc trưng của bệnh dịch tả là con vật sốt cao, tiêu chảy dữ dội, viêm lở miệng, hoại tử bạch huyết, trâu bò khi mắc bệnh có tỷ lệ tử vong cao. Khi trâu, bò có những triệu chứng này bà con không nên tự xử lý mà phải liên hệ ngay với bác sĩ thú y.

  Thời gian ủ bệnh thông thường từ 3 – 9 ngày, có những trường hợp kéo dài từ 12 – 15 ngày.

  Trâu, bò bị bệnh ở 3 thể:
  • [*]Thể quá cấp tính: Ở thể này thời gian kéo dài khoảng 12 – 24 giờ, trâu bò bị bệnh lăn ra chết mà chưa xuất hiện các triệu chứng lâm sàng đặc trưng. Thông thường chỉ thấy hiện tượng niêm mạc xung huyết, đỏ thẫm.[*]Thể cấp tính: Ở thể này trâu bò có hiện tượng mệt mỏi, bỏ ăn, có dấu hiệu sốt cao từ 40 – 41 độ C trong 3 – 4 ngày. Ban đầu xuất hiện các triệu chứng như niêm mạc, mắt mũi đỏ thẫm, có chấm xuất huyết sau đó mọc các mụn nhỏ thành từng đám màu xám. Khi trâu bò sốt cao thường bị táo bón, khi nhiệt độ hạ xuống thì bị ỉa chảy dữ dội. Phân có màu nâu đen và có lẫn máu. Trâu bò sút cân, gầy đi nhanh chóng và kiệt sức mà chết. Thời gian bệnh kéo dài từ 7 – 8 ngày, tỷ lệ tử vong cao từ 90 – 100%.[*]Thể mãn tính: Ở thể này biểu hiện đặc trưng rõ nhất là trâu bò kiệt sức, đi đứng siêu vẹo, lúc đi táo, lúc đi lỏng và kéo dài hàng tháng. Sau đó trâu bò kiệt sức rồi chết, có những trường hợp điều trị khỏi bệnh những sau khi hồi phục vẫn chứa virus gây bệnh lây lan ra môi trường.
  Cách trị bệnh

  Hiện nay ở Việt Nam bệnh dịch tả chưa có thuốc đặc trị nên bà con chỉ có thể áp dụng một số biện pháp điều trị các triệu chứng của bệnh khi chúng mới xuất hiện
  • [*]Trường hợp bệnh mới phát, trâu bò chưa bị ỉa chảy, có thể điều trị bằng cách tiêm huyết thanh dịch tả với liều lượng từ 60 – 100ml/ngày/con (đối với bê, nghé dưới 100kg), từ 100 – 160ml/ngày/con (đối với bò từ 100 – 200kg) và 160 – 200ml/ngày/con (đối với bò từ 200kg trở lên).[*]Khi trâu bò bị sốt cao thì bà con sử dụng thuốc Urotropin 10% để tiêm dưới da, với liều lượng 10ml/ngày.[*]Khi trâu bò bị tiêu chảy dữ dội, mất nước, bà con cần truyền tĩnh mạch dung dịch sinh lý mặn, sinh lý ngọt đẳng trương với liều 1000ml cho 100kg khối lượng.
  Cách phòng bệnh dịch tả trâu bò

  Khi có dịch
  • [*]Bà con cần phải kiểm tra và phát hiện ra những con trâu, bò bị bệnh để nhanh chóng cách ly ra khỏi đàn.[*]Tiêm huyết thanh dịch tả cho trâu bò nghi mắc bệnh.[*]Tiến hành công bố dịch và nghiêm cấm hoàn toàn việc giết mổ, vận chuyển gia súc.[*]Đối với những con trâu bò bị chết do bệnh dịch tả cần phải chôn sâu 2m, đổ vôi sát trùng và lấp đất cẩn thận.[*]Vệ sinh, khử trùng chuồng trại bằng dung dịch nước vôi 10% hoặc Crezin 2 – 3% và để trống chuồng 30 ngày.
  Khi chưa có dịch
  • Bà con tiêm vắc-xin phòng bệnh cho cả đàn định kỳ mỗi năm từ 1 – 2 lần, nhất là những vùng có nguy cơ mắc bệnh cao, vùng xung quanh các ổ dịch cũ, vùng đã từng xảy ra dịch bệnh.
  • Vệ sinh môi trường xung quanh chuồng trại, tiêu độc khử trùng định kỳ, tăng cường vệ sinh đàn gia súc của gia đình để dịch bệnh không có cơ hội phát sinh.

Chia sẻ trang này