Phòng khám Nam Khang mách bạn cách dạy con tính tự lập

Thảo luận trong 'Kỹ năng sống' bắt đầu bởi utduong, 19/8/17.

 1. utduong

  utduong Member

  Nếu từ nhỏ trẻ được cha mẹ bao bọc quá, thì khi lớn lên trẻ không có tính độc lập, làm gì cũng phụ thuộc vào người khác. Những đứa trẻ như vậy thường yếu đuối, ích kỷ không biết giúp đỡ và yêu thương người khác. Vậy làm sao có thể giúp trẻ tự lực tự cường trong các hoạt động hàng ngày? Hôm nay Phòng khám Nam Khang mách bạn cách dạy con tính tự lập.

  Trong các gia đình Việt Nam hiện nay phần lớn đều chỉ có một đến hai con nên được mọi người chiều chuộng, chỉ cần đòi cái gì là sẽ được đáp ứng ngay, cha mẹ thường làm thay trẻ mọi việc nên từ đó khiến trẻ có tính phụ thuộc cao. Các cha mẹ luôn lo lắng những điều không hay sẽ xảy đến với con mình nên sẵn sàng làm thay trẻ mọi chuyện, điều đó làm cho trẻ cứ gặp khó khăn là lại nhờ người lớn giúp, gặp phải vấn đề là thu mình.
  Phòng khám Nam Khang mách bạn cách dạy con tính tự lập mỗi ngày

  1. Ngủ riêng
  Trên thực tế một đứa trẻ 5-6 tháng tuổi đã có thể tự ngủ một mình. Việc ngủ riêng không chỉ giúp trẻ không quá phụ thuộc vào bố mẹ mà còn tạo cho trẻ thói quen tự làm những việc phục vụ bản thân ví dụ như: Gấp chăn, đặt gối đúng nơi quy định và biết tự kéo chăn khi đi ngủ. Bên cạnh đó, việc trẻ ngủ riêng sẽ giúp trẻ tự tin hơn giảm bớt tính sợ hãi, từ đó giúp trẻ tự tin hơn trong cuộc sống.
  2. Khuyến khích con tự làm những việc vừa sức
  Phòng khám Nam Khang khuyên cha mẹ nên khuyến khích trẻ làm những công việc vừa sức mình, không nên vì xót con hay lo ngại những điều xấu mà làm hết tất cả các công việc giúp con. Điều này sẽ khiến cho trẻ có tính ỷ lại. Đối với những công việc hơi quá sức cha mẹ nên kiên nhẫn, khuyến khích con nên cố gắng hoàn thành công việc. Sau những thành công của con cha mẹ cần có những lời động viên khích lệ con. Cha mẹ có thể cùng trẻ lập thời gian biểu cho những công việc mà trẻ phải hoàn thành trong một tuần .Với mỗi việc làm của trẻ, cha mẹ đều phải giải thích cho trẻ hiểu đó là một phần trách nhiệm mà trẻ phải làm.
  3. Không dễ dàng thỏa mãn những yêu cầu của trẻ
  Trẻ nhận càng nhiều thì sẽ càng ít biết quý trọng. Trẻ con rất hay đòi hỏi và tìm mọi cách để đạt được mục đích của mình. Nếu cha mẹ không xem xét kĩ mà vội vàng đáp ứng yêu cầu của con, trẻ sẽ cảm thấy những yêu cầu của mình dễ dàng đạt được và không biết quý trọng. Do vậy, trong những trường hợp trẻ yêu cầu sự giúp đỡ của cha mẹ, cha mẹ nên xem xét điều đó có quá khả năng của trẻ hay không. Nếu trẻ có thể làm được cha mẹ nên khuyến khích để trẻ tự làm. Nếu cha mẹ giúp trẻ thì nên giải thích cho trẻ hiểu cách làm để lần sau trẻ có thể tự làm được.
  Giống như măng tre phải tự tách từng lớp vỏ để vươn mình trưởng thành thì những đứa trẻ muốn tự lập cũng nên tách dần khỏi vòng tay cha mẹ. Đôi khi “tàn nhẫn” cũng chính là yêu thương, là cách để giúp trẻ trưởng thành, tự lập hơn. Chúng ta từng nghe ở đâu đó rằng: những đứa trẻ tự lập cũng là những đứa trẻ hạnh phúc và dễ thành công hơn trong cuộc sống.

  Trên đây là những cách mà phòng khám Nam Khang mách bạn dạy con tính tự lập hiệu quả nhất. Nuôi con khỏe – Dạy con ngoan chúc gia đình bạn thành công!

Chia sẻ trang này