PHÂN BIỆT MCB VÀ MCCB

Thảo luận trong 'Máy móc thiết bị trong ngành công nghiệp' bắt đầu bởi sơn hempel, 30/6/17.

 1. sơn hempel

  sơn hempel New Member

  I. Aptomat là gì?

  Aptomat (MCB hay MCCB) là khí cụ điện dùng đóng ngắt mạch điện (một pha, ba pha); có công dụng bảo vệ quá tải, ngắn mạch, sụt áp... mạch điện.

  [​IMG]
  1. Cấu tạo

  Aptomat (MCB hay MCCB) thường được chế tạo có hai cấp tiếp điểm (tiếp điểm chính và hồ quang) hoặc ba tiếp điểm (chính, phụ, hồ quang).

  Khi đóng mạch, tiếp điểm hồ quang đóng trước, tiếp theo là tiếp điểm phụ, sau cùng là tiếp điểm chính. Khi cắt mạch thì ngược lại, tiếp điểm chính mở trước, sau đến tiếp điểm phụ, cuối cùng là tiếp điểm hồ quang. Như vậy hồ quang chỉ cháy trên tiếp điểm hồ quang, do đó bảo vệ được tiếp điểm chính để dẫn điện. Dùng thêm tiếp điểm phụ để tránh hồ quang cháy lan vào làm hư hại tiếp điểm chính.

  2. Nguyên lý hoạt động
  [​IMG]

  Ở trạng thái bình thường sau khi đóng điện, Aptomat được giữ ở trạng thái đóng tiếp điểm nhờ móc 2 khớp với móc 3 cùng một cụm tiếp điểm động. Bật Aptomat ở trạng thái ON, với dòng điện định mức nam châm điện 5 và phần ứng 4 không hút.

  Khi mạch điện quá tải hay ngắn mạch, lực hút điện từ ở nam châm điện 5 sẽ hút phần ứng 4 xuống làm bật nhả móc 3, móc 5 được thả tự do, lò xo 1 được thả lỏng, kết quả các tiếp điểm của Aptomat được mở ra, mạch điện bị ngắt.

  II. Phân biệt MCB và MCCB?

  Có nhiều loại thiết bị bảo vệ mạng điện nhằm đảm bảo sự an toàn tối đa cho người sử dụng, tiêu biểu và thông dụng nhất là MCB (Miniature Circuit Breaker) và MCCB(Molded Case Circuit Breaker), RCD (residual current device), cầu chì ...

  Để lựa chọn và sử dụng các thiết bị trên, chúng ta nên tham khảo thông tin của từng loại sản phẩm.

  1.Tìm hiểu về MCB và MCCB
  [​IMG]

  - MCCB (moulded case circuit breakers) : Aptomat kiểu khối. Đây là dạng CB tiêu chuẩn chủ yếu dùng trong công nghiệp, mạch động lực.

  - MCB (Minature Circuit Breaker) : Aptomat loại nhỏ. Đây là dạng CB thu gọn (mini) chủ yếu dùng trong gia dụng, mạch điều khiển.

  Có nhiều nghiên cứu về việc phân biệt giữa MCB và MCCB. Tuy nhiên về khía cạnh dân dụng, kinh tế người ta phân biệt hai loại này dựa vào các yếu tố sau:

  - MCB: dòng điện không vượt quá 100A, điện áp dưới 1.000V

  - MCCB: dòng điện có thể lên tới 1.000A, điện áp dưới 1.000V

  * MCCB là dạng vỏ đúc trong một hộp, MCB là các tép ghép lại.

  2. Aptomat Siemens ( MCB và MCCB Siemens )

  Thiết bị đóng ngắt Siemens nổi tiếng trên toàn thế giới với chất lượng và độ tin cậy cao. Bộ phận nghiên cứu và phát triển sản phẩm làm việc rất khắc khe, mỗi một sản phẩm trước khi ra mắt thị trường đều được kiểm tra kỹ càng, đảm bảo chất lượng, đầu tư chăm chút về mẫu mã, đem đến cho khách hàng những thiết bị bền, đẹp nhất.

  MCB và MCCB Siemens được sử dụng rất nhiều trong cả công trình dân dụng lẫn nhà máy công nghiệp, nhận được sự tin tưởng và đánh giá cao của rất nhiều nhà đầu tư trên toàn thế giới.

  Mọi thông tin chi tiết Quý Khách vui lòng liên hệ :
  Website: www.apd.com.vn
  Tel: 08 62821886
  Email: sales@apd.com.vn

  Head Office: No. 80/15A, Street 4, Tam Phu Ward, Thu Duc Dist., HCM
  Chúng tôi xin chân thành cảm ơn.

Chia sẻ trang này