Những phím tắt nên biết khi dùng MacBook Pro M1

Thảo luận trong 'Máy tính - Laptop' bắt đầu bởi Doan Gam, 20/3/21.

 1. Doan Gam

  Doan Gam Member

  Được biết Touch Bar trên MacBook Pro M1 là một dải màn hình cảm ứng, thay thế cho các phím chức năng F1 tới F12 trên các phiên bản trước đây. Tuy nhiên bạn đã biết tận dụng hết chức năng của thanh công cụ này chưa? Cùng ShopDunk khám phá một vài thủ thuật khi sử dụng nó trong bài viết dưới đây nhé!

  1. Tùy chỉnh thanh Touch Bar trên MacBook

  Người dùng MacBook Pro M1 hoàn toàn có thể tùy chỉnh Touch Bar với các tùy chọn cảm thấy cần thiết khi sử dụng bằng cách thêm hoặc bớt các mục trong cài đặt với cài đặt sau:

  • Bạn hãy nhấp vào biểu tượng Apple ở góc trên bên trái > Chọn Tùy chọn hệ thống (System Preferences) > Bàn phím (Keyboard) > nhấp vào Tùy chỉnh dải điều khiển (Customize Control Strip).
  [​IMG]
  Tùy chỉnh thanh Touch Bar

  Sau khi thiết lập xong, một cửa sổ tùy chọn hiện ra, tại đây bạn có thể kéo thêm các biểu tượng tùy chọn khác vào hoặc xoá đi nếu thấy không cần thiết.

  2. Xoá nút Siri đi để không chạm nhầm

  Có nhiều người dùng cảm thấy thật sự rất khó chịu khi lỡ tay chạm nhầm vào nút Siri trên Touch Bar. Trong trường hợp nếu bạn cảm thấy bất tiện thì có thể xóa nó đi.

  [​IMG]
  Xoá nút Siri đi để không chạm nhầm

  Cách thực hiện: Nhấp vào biểu tượng Apple ở góc trên bên trái > Chọn Tùy chọn hệ thống (System Preferences) > Bàn phím (Keyboard) > nhấp vào Tùy chỉnh dải điều khiển (Customize Control Strip). Sau đó bạn hãy xoá biểu tượng Siri đi bằng cách kéo nó về phía thùng rác trên Touch Bar.

  3. Sử dụng Touch Bar với các phím chức năng F

  Nếu quen với việc sử dụng các phím chức năng truyền thống từ F1 đến F12 và muốn điều chỉnh Touch Bar trên MacBook Pro M1 để nó luôn hiện trên Touch Bar như 1 bàn phím đầy đủ thì có thể cài đặt lại bằng cách sau:

  • Vào biểu tượng Apple ở góc trên bên trái > Chọn Tùy chọn hệ thống (System Preferences) > Bàn phím (Keyboard) > nhấp vào khung tùy chọn của Touch Bar Shows và chọn F1, F2, etc, Keys. Khi đó, giao diện trên Touch Bar sẽ có sự thay đổi như các chức năng F1 đến F12.
  [​IMG]
  Sử dụng Touch Bar với các phím chức năng F

  4. Tùy chỉnh Touch Bar cho một ứng dụng

  Như bạn đã biết, một số ứng dụng như: Finder, Safari, Mail hay Photoshop,… sẽ có các tùy chọn tùy chỉnh cho Touch Bar tương ứng trên thanh cảm ứng đó.

  [​IMG]
  Tùy chỉnh Touch Bar cho một ứng dụng

  Bởi vậy bạn có thể tùy chỉnh và mở một ứng dụng bất kỳ bằng cách > chọn Xem (View) trên thanh menu > nhấp vào Tùy chỉnh Touch Bar (Customize Touch Bar).

  5. Biểu tượng cảm xúc trên Touch Bar

  Khi bạn soạn văn bản hay nội dung tin nhắn bằng MacBook thì lúc nào trên thanh Touch Bar cũng có sẵn gợi ý biểu tượng cảm xúc. Tính năng này rất tiện ích bởi bạn chỉ cần bấm vào để vuốt chọn biểu tượng cảm xúc phù hợp và dùng.

  [​IMG]
  Biểu tượng cảm xúc trên Touch Bar

  Có thể thấy rằng, đây là cách nhanh nhất mà người dùng không cần phải sử dụng nhiều thao tác với tìm được biểu tượng cảm xúc.

  6. AirDrop nhanh với Touch Bar trên MacBook

  Khi bạn chọn bất cứ một tệp nào đó trong Finder sẽ thấy ngay trên Touch Bar sẽ tự xuất hiện 3 tuỳ chọn ở giữa cho người dùng lựa chọn bao gồm: Xem nhanh, chia sẻ và gắn tags.

  [​IMG]
  AirDrop nhanh với Touch Bar

  Với thủ thuật này thì thay vì phải bấm chuột để tìm AirDrop để chia sẻ thì bạn hãy sử dụng nhanh Touch Bar cho tiện, tiết kiệm vài bước rê chuột.

  Có thể thấy rằng, Touch Bar trên MacBook không phải là một thanh công cụ “vô dụng” như nhiều người sử dụng từng nghĩ. Với thủ thuật trên bạn có thể tùy biến nó thành hàng loạt phím tắt tiện ích thay vì mặc định bằng các phím F1 đến F12 như trước đây. Đừng quên chia sẻ đến người thân cùng tham khảo nhé!

Chia sẻ trang này