1. Bệnh ORT là gì? Bệnh ORT ở gà là một bệnh hô hấp cấp tính do vi khuẩn có tên là Ornithobacterium rhinotracheale gây ra. Vi khuẩn tác động trực tiếp lên đường hô hấp và phổi với các biểu hiện điển hình như gà khó thở, khẹc, ngáp, ho, chảy nước mắt mũi, phổi viêm có mủ và bã đậu hình ống. Điều trị bằng các thuốc kháng sinh thông thường như: Tylosin, Cephacilin, Enrocin…bệnh có giảm nhưng không đáng kể. Bệnh thường xảy ra vào mùa xuân, mùa hè và thời điểm giao mùa, khi độ ẩm không khí tăng cao. Gà thịt thường mắc lúc 3 – 6 tuần, các loại gà khác thường từ 6 tuần tuổi trở lên. Tỷ lệ nhiễm bệnh cao từ 50 – 100% nhưng tỷ lệ chết và loại thải thấp 5 – 20%. Vi khuẩn này có thể sống ký sinh trên gà và ngoài môi trường, khả năng lây lan nhanh. Mức độ nghiêm trọng của bệnh phụ thuộc vào khả năng gây bệnh của các chủng vi khuẩn, virus kế phát, các vấn đề về điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng cũng như việc can thiệp chữa trị, dùng thuốc có đúng, kịp thời hay không. 2. Nhận biết bệnh ORT ở gà Triệu chứng: – Có thể tiêu chảy, có dịch viêm trên nền chuồng – Chảy nước mắt mũi, sưng mặt. – Gà đẻ: sụt đẻ, đẻ non, vỏ trứng mỏng. – Chết trong trạng thái “ngã ngửa” (xác chết béo). – Gà khó thở, rướn cổ thở, ngáp gió, ho, lắc đầu, vẩy mỏ, khẹc, … – Gà sốt rất cao, ủ rũ, giảm ăn. – Bệnh phát sinh từ từ theo từng ô chuồng chứ không xẩy ra ồ ạt. – Thể bệnh mãn tính âm thầm: nhiều gà còi cọc, chậm lớn, tiêu tốn thức ăn tăng cao, giá thành sản xuất tăng. – Thể bệnh cấp tính hơn: gây chết lên tới 30% trở lên. Bệnh tích: – Phổi bị viêm hóa mủ tập trung hoặc rải rác trên bề mặt. – Bên trong khí quản, 2 phế quản chính và phổi có bã đậu, mủ, dịch mủ. – Túi khí viêm có bọt khí, có thể có mủ màu vàng; Có màng ở túi khí, màng gan, màng tim. – Khí quản (cuống họng) gần như không xuất huyết hoặc có xuất huyết ít. Niêm mạc khô, ít nhầy. Nguồn: http://biotechviet.vn/nhan-biet-va-xu-ly-benh-ort-o-ga-T34d0v3200.htm