Nguyên nhân , đối tượng nhiễm bệnh trĩ và những phương pháp điều trị công hiệu

Thảo luận trong 'Các thiết bị khác' bắt đầu bởi tuyensinhtrungcap, 6/6/16.

 1. Nếu trĩ nằm dưới cơ thắt hậu môn gọi là trĩ ngoại, de dang nhìn ra bằng mắt thường. Còn bệnh trĩ nội là đám rối tĩnh mạch định vị trên cơ thắt "lỗ khu", chỉ nhìn thấy khi soi "cửa sau", nhưng trĩ nội khi nặng nề gọi là sa đám rối tĩnh mạch có thể thò ra ngoài. Vậy bệnh trĩ có nguy hiểm không ? đây là câu hỏi mà nhiều người Hiện nay đang thắc mắc . chia sẻ là có và không . trĩ có thể làm cho ngứa, đau và có khi chảy máu. song có khả năng bệnh trĩ không gây triệu chứng hoặc chỉ gây nhận thấy trầm trọng ở "lỗ khu" – trực tràng. Tùy theo cấp độ sa búi trĩ, bệnh trĩ nội được phân thành 4 cấp độ: trĩ nội độ 1 đến bệnh trĩ nội độ 4.

  bệnh trĩ là một căn bệnh thường bắt gặp với một số biểu hiện như đau rát, chảy máu, sa đám rối tĩnh mạch và ngứa hậu môn. Tuy không dẫn tới tổn thương đến mạng sống song tác động nhiều tới chất lượng cuộc sống. bệnh trĩ tiến triển không nhanh nên thường dính bệnh nhân bỏ qua, đến khi nhìn thấy nhất thiết điều trị thì bệnh đã trầm trọng rồi.

  [​IMG]

  những thành phần nhiễm bệnh bệnh trĩ :  Thật ra từ trước đến nay chưa có một công trình nghiên cứu nào cho nhìn thấy thành phần nào hay mắc bệnh trĩ. Nếu trong gia đình có người mắc bệnh trĩ thì một số thành viên khác có mắc hay không? Chưa có lý giải chủ yếu xác tuy nhiên có một vài yếu tố cực kỳ quan trọng mà khá nhiều nghiên cứu trên thế giới và cả tại Việt Nam đều xác định, đó là một số căn nguyên dẫn đến bệnh trĩ:

  – một số cơ thể phải đứng nhiều, ngồi lâu, ít hoạt động như nhân viên bán hàng, lái xe, thợ may, nhân viên văn phòng,…

  – các người bệnh mắc bệnh táo bón kinh niên, khi đi tiêu phải rặn nhiều làm tăng áp lực trong lòng ống "lỗ khu" khiến các búi trĩ to dần và sa ra ngoài. phân cứng bởi táo bón cọ sát gây nên đau rát chảy máu.

  – các người bệnh mắc kiết lỵ: Cũng do phải đi cầu rất nhiều lần trong ngày làm tăng lên áp lực trong ổ bụng và làm tăng thể tích của búi trĩ.

  – phụ nữ mang thai: thai phụ và cho con bú càng dễ dính trĩ và táo bón, bởi ngoài một số tác nhân thông thường gây táo bón và trĩ như thói quen ăn sử dụng thiếu chất xơ, dùng ít nước, ít hoạt động,…. phụ nữ mang thai và cho con bú còn phải chịu bổ xung các nguyên vì khác, mà rất nhiều khi là ‘bất khả kháng’: Khi mang thai, áp lực bụng tăng cao, đặc biệt là tại giai đoạn cuối. Sự chèn ép của dạ con lên tĩnh mạch ngày càng cao, tác động đến sự hồi lưu của máu, làm cho trùm mạch máu trĩ dính xung huyết, mở rộng ra. hậu quả là tình trạng bí đại tiện tăng thêm, đoạn cuối hậu môn và "cửa hậu" bị nứt, khiến thai phụ dễ mắc bệnh trĩ. Táo bón trong lúc có bầu là căn bệnh hay gặp, vì phải bổ sung canxi và sắt, cũng như thường ít vận động hơn thông thường. Đây cũng là căn nguyên thực hiện tăng cao trĩ.

  con gái cho con bú thường bị bệnh trĩ bởi tác hại của quá trình thai phụ để lại, mặt khác trong thời gian cho con bú, thường có thói quen kiêng khem trong chế độ chất dinh dưỡng, sinh hoạt.

  – Đồng thời bệnh trĩ còn hiện diện ở các người bị bệnh bị những chứng bệnh khác như: biểu hiện ruột kích thích, tăng áp lực trong ổ bụng, u bướu vùng "lỗ khu" trực tràng và các vùng xung quanh, một số bệnh mãn tính như nhiễm khuẩn phế quản, dãn phế quản, bệnh lỵ…

  bệnh trĩ khiến chất lượng đời sống của bệnh nhân mắc tác động trầm trọng. Đi tiêu ra máu, búi trĩ bị tắc gây đau, đi tiêu khó khăn… đã hành hạ họ và làm cho người bị bệnh suốt ngày ở trong một tình trạng tinh thần cực kỳ không thoải mái.

  Không chỉ vậy, những người bệnh dính trĩ thường đi kiểm tra và điều trị cực kỳ trễ bởi đây là một bệnh của khu vực kín, lúc nào cũng cần được che đậy nên người bị bệnh thường ái ngại khi đi kiểm tra chứng bệnh, nhất là đối với con gái.  các hội chứng bệnh trĩ

  trĩ thường dấu hiệu ra ngoài thông qua 2 dấu hiệu chủ yếu là chảy máu và sa đám rối tĩnh mạch.

  – Chảy máu: Là bieu hien cua benh tri có sớm nhất và phổ biến nhất. Lúc đầu chảy máu rất kín đáo, tình cờ bệnh nhân nhìn ra khi nhìn vào giấy chùi vệ sinh sau khi đại tiện hoặc nhìn vào phân thấy vài tia máu nhỏ bị vào thỏi phân rắn. Về sau mổi khi đại tiện phải rặn nhiều bởi táo bón thì máu chảy thành giọt hay thành tia. Muộn hơn nữa cứ mỗi lần đi cầu, mỗi lần đi lại nhiều, mỗi lần ngồi xổm máu lại chảy. đôi khi máu từ búi trĩ chảy ra đọng lại trong lòng trực tràng rồi sau đó mới đi cầu ra nhiều máu cục.

  – Sa đám rối tĩnh mạch: Thường xảy ra trễ hơn sau một thời gian đại tiện có chảy máu, lúc đầu sau mỗi khi đi đồng nhìn ra có bó nhỏ lồi ra ở lỗ "cửa hậu", sau đó bó đó tự tụt vào được. Càng về sau khóm lồi ra đó to lên dần và không tự tụt vào sau khi đi ngoài nữa mà phải uống tay nhét vào. Cuối cùng khóm sa đó định kỳ nằm ngoài "cửa hậu".

  – dấu hiệu khác: Ngoài 2 hiện tượng chính trên, bệnh nhân trĩ có nguy cơ có đi kèm những triệu chứng khác như đau khi đi cầu, ngứa quanh lỗ "cửa sau". bình thường trĩ không gây đau, biểu hiện đau tiếp diễn khi có sự khác thường như nhiễm trùng, tắc mạch, sa bệnh trĩ nghẹt hay bởi vì một số bệnh khác tại vùng "lỗ khu" như nứt hậu môn, áp xe cạnh hậu môn… hiện tượng ngứa diễn ra bởi búi trĩ sa ra ngoài và đào thải dịch gây viêm da quanh "cửa sau" làm cho bệnh nhân cảm thấy hậu môn lúc nào cũng có cảm giác ướt và ngứa.  điều trị trĩ: sử dụng thuốc hay phẫu thuật?

  bệnh trĩ có rất nhiều cách thức chữa khác nhau. đầu tiên phải kể đến hướng nội khoa với nhiều loại thuốc và nhiều dạng dùng, từ thuốc sử dụng thực hiện tăng sức bền thành mạch, kháng sinh, chống nhiễm trùng, giảm đau trong cơn đau cấp tính, đến các dạng tọa dược nhét "lỗ khu", các loại pomade bôi tại chỗ… Đây là điều trị đầu tay, khởi nguồn cho mọi liệu pháp chữa khác.

  Theo quan niệm truyền thống: chữa bằng phác đồ nội khoa chỉ sử dụng cho các búi trĩ nhỏ, chưa mắc chảy máu rất nhiều, đang thời kỳ cấp tính gây nên đau đớn, viêm nhiễm.

  Muốn chữa dứt điểm bệnh trĩ, nhất thiết can thiệp vào búi trĩ bằng một số thủ thuật chích xơ với thuốc gây ra xơ, đốt lạnh, thắt dây thun, đốt điện lưỡng cực, quang đông bằng hồng ngoại hay bằng thủ thuật cắt bỏ đám rối tĩnh mạch và thắt những tĩnh mạch bệnh trĩ triệt để bằng thủ thuật. nhưng mà, bệnh nhân thủ thuật trĩ vẫn nên dùng thuốc uống để củng cố và tiến hành bền hệ mạch, nhằm tránh tái phát căn bệnh.

  Với bệnh trĩ độ 1, bệnh nhân có nguy cơ được điều trị bằng phương thức nội khoa đơn thuần bằng liệu trình áp dụng một số loại thuốc sử dụng, tọa dược hay pomade bôi ở chỗ và không nhất thiết nằm phòng khám. Với trĩ nội độ 2 và độ 3 mà đám rối tĩnh mạch còn nhỏ thì có nguy cơ dùng các thủ thuật như chích xơ hay đốt bằng hồng ngoại…

Chia sẻ trang này