Nên cài windows nào để tốt nhất cho Laptop

Thảo luận trong 'Laptop' bắt đầu bởi laptopcubinhduong, 11/8/21.

 1. laptopcubinhduong

  laptopcubinhduong New Member

  Nếu bạn đã từng sử dụng laptop thì chắc chắn đã từng nghe đến hệ điều hành Windows. Hiện nay Windows đã có 10 bản, nhưng có một số người dùng vẫn không biết Nên Cài Windows nào để tốt nhất cho Laptop của mình. Vậy các phiên bản của hệ điều hành Windows khác nhau như thế nào ? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé.

  Khái niệm hệ điều hành Windows
  Hệ điều hành Windows hay được gọi là Microsoft Windows (hoặc đơn giản là Windows) là tên của một hệ điều hành được phát triển bởi Microsoft. Phiên bản đầu tiên đã được ra đời vào năm 1985, với tên gọi Windows 1.0 – tên mã nội bộ là Interface Manager. Hiện nay, Windows 10 đang là phiên bản mới nhất của Microsoft.

  Phiên bản Windows được sử dụng nhiều nhất
  Windows XP
  Vào tháng 10 năm 2001, Microsoft đã cho ra mắt Windows XP phiên bản 32 bit. Sau đó 4 năm, hãng đã cho ra mắt tiếp phiên bản 64 bit. Windows XP có khá nhiều phiên bản bao gồm XP Starter, Home, Professional, XP 64 Edition và cuối cùng là Fundamentals for Legacy PCs.

  Những năm 2000 Windows XP rất phổ biến vì nó khá nhẹ, có tốc độ đáp ứng nhanh và hỗ trợ nhiều nền tảng phần mềm khác nhau. Đối với những máy tính đời cũ và có cấu hình thấp, sẽ rất phù hợp với phiên bản này.

  [​IMG]

  Tuy nhiên, có một điều rất nguy hiểm là tính bảo mật không cao nên rất dễ nhiễm virus. Đồng nghĩa với việc người dùng phải cài lại hệ điều hành, vì nếu cài thêm phần mềm diệt virus thì máy tính sẽ hoạt động chậm.

  Vì ra đời đầu tiên, nên Windows XP vẫn còn nhiều lỗi, hiện nay Microsoft cũng đã khai tử phiên bản Windows XP và không còn bất kì hỗ trợ nào dành cho hệ điều hành này nữa.

  Windows Vista
  Vào ngày 30 tháng 1 năm 2007, Vista đã chính thức lộ diện với 5 phiên bản bao gồm Home Basic, Home Premium, Vista Business, Vista Enterprise và vista Ultimate.

  Đối với phiên bản này đã tương thích nhiều phần mềm văn phòng và trình duyệt web ổn định. Mặc dù, Windows Vista có tính bảo mật hệ thống cao hơn Windows XP rất nhiều nhưng lại có tốc độ chậm hơn XP. Sau khi người anh lớn bị khai tử, thì từ năm 2017 Vista cũng bị Microsoft khai tử và không còn cho hệ điều hành này hoạt động.

  [​IMG]

  Windows 7
  Đến năm 2009, Microsoft đã có nhiều sự phát triển mới lạ và thành công vượt trội với sự ra đời của Windows 7 với 6 phiên bản: Home Basic, Home Premium, Professional, Enterprise, Ultimate và cuối cùng là Thin PC.

  Ở phiên bản này, người dùng có thể cài đặt hầu như tất cả các ứng dụng cho máy tính của mình với độ tương thích cao. Tính bảo mật cũng đã được cải thiện, tương đối tốt hơn. Bên cạnh đó, người dùng có thể sử dụng Windows Defender do Microsoft tích hợp sẵn vào hệ điều hành để kiểm tra và diệt virus.

  Tốc độ khởi động máy tính và chạy một số phần mềm sẽ hơi chậm hơn so với hệ điều hành Windows sau này do Windows 7 khá nặng. Tuy nhiên, một số driver phải tự cài thủ công nên gây khó khăn cho người dùng khi cài đặt, phiên bản này phù hợp với những người có nhu cầu sử dụng các phần mềm đơn giản.

  [​IMG]

  Windows 8 và Windows 8.1
  Sau đó không lâu Windows 8 có 4 phiên bản bao gồm Windows 8, Windows 8 Pro, Windows 8 OEM và Windows 8 Enterprise đã được ra đời vào năm 2012.

  Một năm sau, sau khi Windows 8 ra đời Windows 8.1 được giới thiệu với 3 phiên bản: Windows 8.1, Windows 8.1 Pro và Windows 8.1 Enterprise.

  Windows 8 và 8.1 đã tiên tiến hơn, hỗ trợ cho các laptop có màn hình cảm ứng. Đây là lần đầu tiên được tích hợp giao diện metro hoàn toàn mới và cài đặt tự động hầu hết driver quan trọng của Windows 8 và 8.1.

  Tuy nhiên, điều không hài lòng ở windows 8 và 8.1 là kho ứng dụng hỗ trợ tương đối ít, giao diện Metro mới khiến người dùng rất khó làm quen và sử dụng.

  [​IMG]

  Windows 10
  Vào tháng 7 năm 2015 Microsoft đã chính thức phát hành Windows 10 với khá nhiều phiên bản khác nhau bao gồm: Windows 10 Home, Pro, Enterprise, Enterprise LTSB, Education, Windows 10 IoT Core và Windows 10 IoT Enterprise.

  Sở hữu nhiều cải tiến vượt trội về đồ họa, Windows 10 có giao diện thân thiện dễ sử dụng hơn, đa nhiệm tốt hơn, khả năng bảo mật cao hơn và đặc biệt được tích hợp trợ lý ảo Cortana hỗ trợ tìm kiếm nhanh hơn.

  Windows 10 có khả năng tương thích tốt với nhiều ứng dụng đồ họa và game giả lập nhờ vào việc được hỗ trợ lên đến DirectX 12. Ngoài ra, Windows defender được đặt sẵn làm ứng dụng quét virus mặc định với khả năng bảo mật cao.

  Tuy nhiên, Windows 10 cũng có một số điểm hạn chế như: thường xuyên gây phiền phức cho người dùng khi Update Windows, máy tính sẽ bị chậm và hao pin do có nhiều ứng dụng chạy ngầm, nhưng điều này có thể xử lý được khi bạn tắt tính năng này.

  [​IMG]

  Vậy nên cài Windows nào tốt nhất cho laptop?
  Đương nhiên, những phiên bản mới nhất luôn là những phiên bản tốt nhất. Nhưng điều này còn tùy thuộc vào cấu hình của máy tính, mới biết có thích hợp với Windows 10 không. Ngày nay, cũng rất nhiều máy tính sử dụng windows 7 vì hỗ trợ hầu hết tất cả các ứng dụng hiện tại.

  Nhưng theo Microsoft khuyến khích người dùng cài đặt Windows 10 và hầu như được nhà sản xuất tích hợp sẵn trong các sản phẩm của mình dưới dạng bản quyền.

  [​IMG]

  Nếu bạn đang sử dụng máy tính có cấu hình cơ bản như sau, thì bạn nên cài Windows 10:

  CPU: Vi xử lý có tốc độ tối thiểu 1GHz.

  RAM: 1GB for 32-bit hoặc 2GB cho 64-bit.

  Dung lượng ổ cứng: 16GB cho bản Windows 32-bit và 20 GB cho bản 64-bit và dung lượng trống ít nhất 5GB đối với ổ đĩa hệ thống.

  VGA: Hỗ trợ DirectX 9 có driver tương thích WDDM 1.0.

  Màn hình: Độ phân giải tối thiểu là 1024x600 pixel.

  Lời kết

  Windows 7 sẽ là 1 sự lựa chọn thích hợp đối với những bạn thích sự ổn định, giao diện đơn giản dễ sử dụng, tương thích nhiều phần mềm chuyên dụng phục vụ công việc. Windows 10 sẽ phù hợp với những bạn yêu thích những điều mới mẻ, khả năng bảo mật và tùy biến giao diện cao, hỗ trợ đa nền tảng tốt.

  Nhưng vẫn khuyến khích bạn nên sử dụng Windows 10, vì đây là sự cải tiến lớn của Microsoft khi vừa tận dụng những ưu điểm của các phiên bản cũ để hoàn thiện hơn đồng thời bổ sung nhiều tính năng mới tốt hơn để phục vụ người dùng. Ngoài ra, việc lựa chọn phiên bản nào còn phụ thuộc vào cấu hình máy tính bạn đang sử dụng.

  BÌNH DƯƠNG CÀI WINDOWS Ở ĐÂU ?

  Nếu bạn đang có nhu cầu cài windows lại cho máy tính của mình, hãy đến với Laptop cũ Bình Dương. Một trong những sự lựa chọn tốt nhất tại Thủ Dầu Một.

  Địa chỉ: Số 8A, Hoàng Hoa Thám, Hiệp Thành, Thủ Dầu Một, Bình Dương

  Điện thoại: 0984 270 270

  Ngoài được cài Windows bạn còn được gì khi đem máy tính đến sửa tại Laptop Bình Dương:

  - Hổ trợ kiểm tra tổng thể máy tính.

  - Tư vấn, hướng dẫn các phương pháp giúp máy chạy tốt hơn.

  - Cài đặt các chương trình theo nhu cầu của bạn.

  - Sau khi cài Windows tại cửa hàng, nếu bạn cần hổ trợ chúng tôi vẫn hổ trợ từ xa giúp bạn.

Chia sẻ trang này