Một số fun facts về mã vạch 2D

Thảo luận trong 'Các thiết bị khác' bắt đầu bởi globaltechno, 16/4/20.

 1. globaltechno

  globaltechno Member

  Mã vạch 2D có lẽ cũng không quá xa lạ với nhiều người sử dụng. Bạn thấy phiên bản mã vạch 2D rộng rãi nhất đó là mã QR. Trên toàn bộ chặng đường phát triển, thì mã vạch 2D có nhiều điểm đáng chú ý mà bạn sẽ cảm thấy thú vị. Vậy nếu bạn là người thích tìm hiểu về mã vach, thì bài này có thể làm bạn thích thú. Vậy mã vạch 2D có những điểm thú vị nào? Cùng đọc qua các điểm thú vị về công nghệ tự động hóa này dưới đây nhé.

  [​IMG]

  1. Maxicodes?

  UPS sử dụng mã vạch 2D có tên Maxicode, có thể được quét nhanh chóng khi các gói hàng bay xuống băng chuyền. Các mã vạch 2D Maxicode này hỗ trợ quản lý hàng hóa tại sân bay. Chúng giúp người sử dụng chống thất lạc và nếu có thì dễ dàng tìm lại được hàng của mình.

  [​IMG]

  2. Công dụng của Datamatrix

  Nếu bạn có nghe đến Datamatrix thì không sao. Nhưng nếu là lần đầu thì bạn có thể sẽ thắc mắc về mã vạch này. Nói ngắn gọn là nó mã hóa tương tự như mã QR nhưng có cách giải mã và bộ chữ hơi khác một chút. Nhưng điều đó cho nó một khả năng chứa lượng thông tin lớn trong không gian nhỏ. Không gian này thậm chí còn nhỏ hơn nhiều so với mã QR.

  [​IMG]

  Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ và một số nước Châu Âu sử dụng DataMatrix. Chính là vì những tính năng ở trên đề cập mà mã vạch 2D này mang lại.

  3. Nơi đầu tiên sử dụng mã Datamatrix

  Tuy vậy nhưng bộ quốc phòng Mỹ chưa phải là nơi sử dụng mã vạch Datamatrix đầu tiên. Cơ quan vũ trụ Mỹ NASA là một trong những tổ chức đầu tiên sử dụng rộng rãi mã ma trận dữ liệu. Vào giữa những năm 1980, họ khắc chúng lên các bộ phận từ tên lửa không gian. Một số ví dụ như Tàu con thoi, bởi vì chúng không bị phai. Công nghệ dùng để in lên nó là Direct Part Marking, bạn có thể tham khảo tại đây. Công nghệ này không như nhãn giấy, và có thể lưu trữ nhiều thông tin hơn.

  >>> Tham khảo: Công nghệ Direct Part Marking là gì?


  4. Mã vạch 2D thông dụng ở Nhật Bản ra sao?

  Mã vạch 2D đã trở nên phổ biến ở Nhật Bản. Thông dụng đến mức chúng được sử dụng trên các bảng quảng cáo. Mục đích là để người tiêu dùng có thể quét chúng khi họ đang lái xe. Mã vạch 2D được sử dụng rất nhiều trong các hình thức quảng cáo và thanh toán 1 chạm. Công nghệ này khởi nguồn từ các nước phương Tây. Sau đó chúng sang Nhật, và sau đó là Trung Quốc. Nếu bạn sang Trung Quốc, bạn sẽ thấy điều tương tự như ở Nhật vậy.

  [​IMG]

  5. Mã vạch 2D đang trên đà tăng trưởng

  Theo Honeywell, một báo cáo gần đây của VDC cho thấy, mức tăng trưởng trung bình hàng năm trong lĩnh vực hình ảnh 2D có thể nằm trong khu vực từ 17 đến 22%. Điều này là bao gồm cả việc sử dụng máy in mã vạch giá rẻ để in tem nhãn lên sản phẩm. Việc mã 2D xuất hiện trên bao bì, hộp đựng sản phẩm cũng trở nên phổ biến hơn rất nhiều.

  6. Mã vạch có hình dáng bàn cờ

  Nghe có vẻ hơi nhàm chán, nhưng Data Matrix lại quay trở lại rồi đây. Mã này trông hơi giống một bàn cờ. Một cách nhanh chóng để nhận ra nó là tìm các ô vuông màu đen và trắng hình vuông hoặc mô-đun và các đường màu đen nằm ở hai cạnh liền kề của mỗi mô-đun được sử dụng bởi phần mềm quét để tìm sự định hướng tem nhãn. Dữ liệu được đọc theo vị trí của các chấm đen, thay vì kích thước của các chấm vì tất cả các chấm đều có cùng kích thước. Mã mật độ cao này rất phổ biến trong các bộ phận đánh dấu trong ngành công nghiệp điện tử và ô tô cũng như để lưu trữ tài liệu và trong ngành y tế. Nên hầu như bạn không thấy chúng trên các tem nhãn dùng máy in mã vạch công nghiệp thông thường để in.

  7. Mã vạch mạnh mẽ hơn cả QR Code?

  QR có thể phổ biến nhất, nhưng đó không phải là mã mạnh mẽ nhất. Mã có ứng cử viên còn trên hẳn nó. Đó chính là PDF417. Đây là là mã vạch 2D được sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu lưu trữ lượng dữ liệu khổng lồ, chẳng hạn như ảnh, dấu vân tay, chữ ký, văn bản, số và đồ họa. Chúng có thể chứa hơn 1,1 kilobyte dữ liệu có thể gia công, khiến chúng mạnh hơn nhiều so với các mã vạch 2D khác. Kể cả tính bảo mật của QR Code cũng chưa chắc tốt hơn.
  [​IMG]
  Đó là những fun facts về mã vạch 2D mà bạn có thể không biết đến. Còn điều nào mình bỏ phí hay không? Nếu có hãy thử comment vào phía dưới nhé.

  Công ty Radiant Global ADC Việt Nam

  Địa Chỉ: 181 Cao Thắng, Phường 12, Quận 10, Tp. Hồ Chí Minh

  Hotline: 0903 803 810

  Email: sales@radiantglobal.com.vn

  Website: radiantglobal.com.vn

  Facebook: https://www.facebook.com/RadiantGlobalADCVietnam/

Chia sẻ trang này