MẸO GIÚP BẠN CHINH PHỤC PART 4 TOEIC LISTENING!

Thảo luận trong 'Đào tạo' bắt đầu bởi ngominhan, 24/9/22.

 1. ngominhan

  ngominhan New Member

  Part 4 TOEIC là phần thi dài và khó nhất của listening, thường chứa nhiều thông tin. Bài thi gồm 10 đoạn audio tương ứng 30 câu hỏi. Chiến lược khá giống part 3 vì dạng câu hỏi khá giống nhau. Tuy nhiên sẽ có thông tin thừa và bẫy bạn phải né!

  Đầu tiên, sơ lược về các chủ đề thường gặp trong bài thi TOEIC part 4:
  • Mẫu tin tức (news), thông báo (announcement)
  • Tin nhắn ghi âm (Recorded message)
  • Các chủ đề liên quan đến du lịch (travel)
  • Các buổi diễn thuyết (talks)
  • Chương trình phát thanh truyền hình (Broadcasts)
  MẸO THI TOEIC PART 4
  Đọc trước câu hỏi và đoán nội dung bài nghe
  Tương tự part 3, trong lúc băng đang phát phần hướng dẫn làm bài, bạn nên đọc trước 3 câu hỏi của bài nghe, ghi nhớ và phán đoán nội dung của bài. Khi đoạn audio được phát, cố gắng nghe và khoanh liền đáp án để không bị quên và sót câu nào. Trong part 4, thứ tự câu hỏi sẽ không trùng khớp với thứ tự thông tin được đưa ra từ những gì bạn nghe được. Vì vậy, hãy đọc thật nhanh câu hỏi theo trình tự từ dưới lên nhé!
  Chú ý cách diễn đạt đồng nghĩa (Paraphrase)
  So với part 3, part 4 sẽ không có các bẫy như thông tin trái ngược hay thông tin không đồng bộ với câu hỏi. Tuy vậy, part 4 sẽ sử dụng từ đồng nghĩa để diễn đạt ý tương tự nhau. Đây là lí do mà thí sinh phải không ngừng trau dồi vốn từ cho mình để tránh mất điểm oan uổng phần này.
  Ngoài ra, còn có 2 loại bẫy phổ biến cần phải chú ý. Đó là:
  • Loại câu có thời gian, ngày giờ, con số
  • Đoạn nói có quá nhiều thông tin thừa cần chiết lọc để tìm ra câu trả lời chính xác
  Suy luận từ dữ liệu có sẵn
  Cũng như ở part 3, để làm bài tốt nhất có thể, hãy tranh thủ thời gian đọc câu hỏi và phán đoán nội dung bài nói. Bên cạnh đó, lắng nghe kỹ các câu cuối cùng trong audio sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi suy luận dễ dàng hơn.
  Tập trung, tập trung, luôn luôn tập trung
  Việc lơ đãng ngay từ những phút đầu sẽ làm bạn dễ “trật nhịp” và không theo kịp nội dung bài nghe. Vì vậy, hãy luôn tập trung, vừa lắng nghe nội dung vừa dò theo câu hỏi để chắc chắn không bỏ sót bất kì câu nào.
  Bên cạnh những mẹo làm bài thì để đạt được điểm cao bài nghe TOEIC part 4, bạn hãy luyện tập thật nhiều qua các kênh như TED, BBC news, VOA learning English… hay bất cứ bộ phim tiếng Anh nào mà bạn thích để dần quen với tốc độ nói của người bản địa và hình thành phản xạ tốt cho bản thân.

Chia sẻ trang này