Máy nén khí là gì? Phân loại máy nén khí theo cơ chế hoạt động (phần 2)

Thảo luận trong 'Hệ thống cấp thoát nước' bắt đầu bởi sam1sam, 9/2/18.

 1. sam1sam

  sam1sam Member

  Máy nén khí là thiết bị chúng ta thường hay bắt gặp đâu đó trên đường đi, nhà xưởng, … Đây là thiết bị máy móc không còn quá xa lạ với chúng ta. Nhưng cụ thể máy nén khí là gì? Được ứng dụng trong hoàn cảnh nào?… thì không phải ai cũng biết. Bài viết này Hành Cường sẽ cùng các bạn tìm hiểu máy nén khí là? Và phân loại máy nén khí theo cơ chế hoạt động.

  Máy nén khí là gì và ứng dụng của máy nén khí.

  Máy nén khí được hiểu rất đơn giản là những máy móc thiết bị có chức năng làm tăng áp suất của chất khí bằng cách giảm thể tích của nó.

  Phân loại máy nén khí theo cơ chế hoạt động

  ... (Tiếp)

  Tham khảo: Máy nén khí là gì? Phân loại máy nén khí theo cơ chế hoạt động (phần 1)

  Địa điểm mua máy rửa xe cao áp tại Hà Nội

  3. Máy nén khí ly tâm

  [​IMG]

  Máy nén khí ly tâm là dòng máy nén khí sử dụng đĩa xoay hình cánh quạt hay bánh đẩy => ép khí vào phần rìa của bánh đẩy để làm tăng tốc độ của khí.

  Máy nén khí ly tâm có công suất có thể từ hàng trăm lên tới hàng ngàn mã lực, thậm chí có thể tăng áp lực đầu ra tới hơn 10,000 lbf/ in² (tương đương 69 MPa) – với hệ thống máy nén khí bao gồm nhiều máy nén khí ly tâm gộp lại => máy nén khí ly tâm thường được sử dụng trong ngành công nghiệp nặng và trong môi trường cần làm việc với tốc độ liên tục

  Tiêu biểu, máy nén khí ly tâm được ứng dụng trong động cơ tua bin, động cơ đốt trong hoặc bộ nạp. Hay với hệ thống làm tuyết nhân tạo, máy nén khí ly tâm cũng được sử dụng nhiều

  4. Máy nén khí đối lưu

  Máy nén khí đối lưu sử dụng hệ thống các cánh quạt của stator nằm cố định phía dưới mỗi rotor để nén khí và đẩy trực tiếp dòng khí vào hệ thống cánh quạt của rotor tiếp theo.

  Nhờ máy nén khí, vùng không gian của đường đi không khí ngày càng giảm để tăng sức nén. Nếu tỉ lệ áp suất dưới 4:1, thông thường người ta sẽ có những điều chỉnh về hình học để tăng hiệu quả.

  Máy nén khí đối lưu thường được ứng dụng trong những hoạt động cần chuyển động cao như động cơ turbine và thường được sử dụng nhiều máy nén khí trong một dây chuyền.

  5. Máy nén khí màng lọc

  [​IMG]

  Máy nén khí màng lọc được sử dụng để nén khí đốt thiên nhiên hay nén khí hydro. Thông thường, máy nén khí có màng lọc được sử dụng nhiều là máy nén khí có dầu hoặc dầu tự do để dầu được xâm nhập vào dòng khí, ngoại trừ dòng máy nén khí cho thợ lặn thì không được sử dụng dầu.

  Máy nén khí màng lọc sẽ được đặt phí trên những bình chứa để giữ khí nén.

  6. Máy nén khí dòng hỗn hợp

  Máy nén khí dòng hỗn hợp tương tự như máy nén khí ly tâm, nhưng vận tốc đối xứng lại lối từ rotor. Và máy nén khí dòng hỗn hợp có bộ khuếch tán có đường kính nhỏ hơn so với máy nén khí ly tâm tương đương và bộ khuếch tán dùng để biến dòng hỗn hợp thành dòng khí đối lưu.

  Trên đây là những thông tin cơ bản về dòng máy nén khí cũng như phân loại máy nén khí. Để biết thêm chi tiết hay có thắc mắc hãy liên hệ với Hạnh Cường theo hotline: 0905.068.988

Chia sẻ trang này