Lọc nước thải Hệ thống tuyển nổi khí hoà tan MBDAF

Thảo luận trong 'Xử lý nước thải' bắt đầu bởi xulynuoccongnghiep, 17/10/16.

 1. xulynuoccongnghiep

  xulynuoccongnghiep New Member

  Hệ thống tuyển nổi MBDAF là hệ thống tuyển nổi sử dụng nhưng bong bóng khí có kích thước siêu nhỏ để loại bỏ dầu mỡ, cặn, kim loại trong nước thải nhiều ngành công nghiệp Hệ thống tuyển nổi khí hòa tan được ứng dụng rộng rãi trong xử lý nước thải, hệ thống tái sử dụng nước,.. MBDAF có hiệu quả xử lý TSS từ 70 đến 98%.
  Khái niệm hệ thống tuyển nổi khí hòa tan (tuyển nổi áp lực) DAF?
  DAF ( Dissolved Air Flotation - tuyển nổi bằng khí hòa tan) là một quá trình hiệu quả tách các chất rắn lơ lửng, dầu và mỡ bôi trơn, và các tạp chất hòa tan khác trong nước một cách hiệu quả bằng cách sử dụng khí hòa tan.

  Bể tuyển nổi khí hòa tan là một thiết bị dùng để tách và loại bỏ các chất rắn hòa tan (TDS) từ chất lỏng dựa trên những thay đổi trong độ tan của khí áp khác nhau. Không khí được hòa tan dưới áp lực trong một chất lỏng sạch và bơm trực tiếp vào bể tuyển nổi. Sau khi vào bể tuyển nổi, áp suất không khí được tạo ra và kết hợp với chất lỏng, mà sẽ trở thành siêu bão hòa với các bong bóng khí có kích thước nhỏ. Các bong bóng không khí li ti sản xuất một lực hấp dẫn cụ thể bám dính vào các phần tử rắn lơ lững trong nước và nâng các hạt lơ lửng nổi lên bề mặt chất lỏng, tạo thành một lớp bùn nổi được loại bỏ bởi dàn cào ván bùn mặt. Chất rắn nặng lắng xuống đáy hồ và cũng được cào gom lại và hút ra ngoài bằng bơm hút bùn để đưa về khu xử lý bùn xử lý.

  Các hệ thống tiền xử lý cho hệ thống tuyển nổi DAF có thể sử dụng hóa chất và các bong bóng khí kích thước nhỏ để tách các chất ô nhiễm từ nước. Tiền xử lý nước thải làm giảm tổng chất rắn lơ lửng (TSS), dầu và mỡ bôi trơn, nhu cầu oxy sinh hóa (BOD), và nồng độ kim loại. Nước được đưa vào bể chứa, dưới tác dụng của các bong bóng khí chất rắn lơ lửng sẽ nổi lên trên và được thu gom ở trên bề mặt nước.

  Vậy hệ thống tuyển nổi khí hòa tan MBDAF là gì?
  MBDAF( Micro Bubble Dissolved Air Flotation - hệ thống tuyển nối khí hòa tanvới bong bóng khí siêu nhỏ) là một dạng của quá trình sử dụng khí để tuyển nổi các chất rắn lơ lửng có trong nước thải.
  Trong quá trình này, những bong bóng siêu nhỏ ( kích thước micromet) sẽ chứa chất rắn lơ lửng và nổi lên trên bề mặt nước. Hệ thống tuyển nổi khí hòa tan MBDAF loại bỏ hiệu quả dầu mỡ, chất rắn lơ lửng, bùn hóa chất của nhiều loại nước thải khác nhau.
  Ưu điểm của hệ thống tuyển nổi khí hòa tan MBDAF
  - Tiết kiệm diện tích : tuyển nổi khí hòa tan MBDAF cải tiến hiệu quả xử lý đông thời giảm diện tích 10 lần so với phương pháp lắng trọng lực. Điều này khiến cho hệ thống tuyển nổi MBDAF trở phù hợp với những nơi có không gian hạn chế
  - Có khả năng xử lý cặn tốt: bong bóng kích thước siêu nhỏ tạo ra bởi hệ thống này có kích thước nhỏ hơn hạt cặn để gắn và mang chúng lên mặt nước. Kích thước bong bóng khí của hệ thống tuyển nổi khí hòa tan MBDAF: 1-30 micromet, do đó có khả năng loại bỏ cặn tốt hơn so với phương pháp lắng.
  - Có khả năng tách dầu mỡ: Đối với một số loại nước thải có chứa dầu mỡ như: nước thải chế biến thủy sản, nước chế biến thực phẩm, nước sản xuất công nghiệp,... Vì tỉ trọng của dầu mỡ nhỏ hơn nước, do đó phương pháp lắng truyền thống sẽ không loại bỏ được dầu mỡ.Sử dụng hệ thống tuyển nổi MBDAF là phương pháp thích hợp nhất cho việc loại bỏ dầu mỡ.
  - Hiệu quả xử lý: TSS: 70 -98%; BOD: 50 -80%; COD: 50 -80%; Dầu mỡ: 80 -95%; Kim loại: 70 -95%
  [​IMG]

Chia sẻ trang này