Khắc phục tình trạng heo còi do nái ít sữa

Thảo luận trong 'Các thể loại khác' bắt đầu bởi phuphong221, 21/12/18.

 1. phuphong221

  phuphong221 Member

  Nái giống heo hướng nạc thường có xu hướng tăng trọng nhanh, FCR tốt, nhưng lượng sữa tiết ra lại không cao. Vì thế, cần tiến hành lai chéo, sử dụng các giống đực tốt để khắc phục tình trạng này.

  Heo nái cần phải được cung cấp đủ nước thì chúng mới sản xuất được nhiều sữa. Áp lực nước ở vòi phải đạt 2lít/phút để nái có thể uống nước dễ dàng. Sau nhiều năm sử dụng, ống nước có thể bị nghẹt, làm lượng nước cung cấp cho heo giảm. Những chuồng nái cho năng suất không tốt thường liên quan tới vấn đề cung cấp nước. Nước giúp heo sản xuất sữa, điều chỉnh thân nhiệt, bài tiết chất độc. Đặc biệt là trong và sau khi đẻ, heo hô hấp rất nhiều, dẫn đến mất nước, vì thế cần cung cấp đầy đủ nước cho heo. Nếu thiếu nước heo sẽ giảm lượng cám ăn vào và dẫn đến tình trạng thiếu sữa cho heo con.

  Những chuồng có nhiệt độ Gao cần điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với heo, sao cho nái không giảm lượng cám ăn vào, không giảm trọng lượng quá nhanh, không ảnh hưởng tới khả năng tiết sữa. Nhiệt độ trong trại đẻ nên duy trì ở khoảng 20°c và phải sử dụng thảm với đèn úm để sưởi heo con.

  Cần loại trừ các độc tố nấm mốc ảnh hưởng tới heo như tricothecenes, zearanolol, aflatoxin...

  Ngoài ra, khả năng sản xuất sữa của những nái già cũng bị giảm sút, do vậy nên đào thải những nái trên 8 lứa.  Biện pháp khắc phục

  - Trường hợp do nguyên nhân lây nhiễm:
  • Rửa tử cung nái: Nên tiến hành rửa những nái bị chảy mủ tử cung.

  • Sử dụng penicillin điều trị, loại bỏ các độc tố trong thận thông qua đường tiểu. Tạo môi trường thoải mái an toàn cho nái.
  - Trường hợp do nguyên nhân không lây nhiễm:

  • Duy trì nhiệt độ chuồng từ 18 ~ 20°c.

  • Yếu tố dinh dưỡng: bổ sung vitamin C, D, E vào cám. Tăng thêm 2% đạm thô.

  • Chương trình cấp cám: trước khí đẻ 5 ngày giảm lượng cám cho ăn, sau khi đẻ 7 ngày tăng dần lượng cám cho ăn. Cung cấp lượng thức ăn phù hợp với từng giống heo.

  • Nái bị táo bón: bổ sung chất xơ và cho uống nhiểu nước (áp lực nước cần đạt 1,5 ~ 2 lít/phút).

Chia sẻ trang này