Kỹ thuật nuôi ngan lấy gan cho hiệu quả kinh tế cao

Thảo luận trong 'các loại khác' bắt đầu bởi nguyenhduong511, 30/8/18.

 1. Nuôi ngan sản xuất gan béo là một công nghệ mới, đòi hỏi phải được chăm sóc tốt và đảm bảo vệ sinh thú y theo qui trình các bước tiến hành như sau: chọn giống, chuẩn bị thức ăn, nhồi thức ăn, lấy gan…  1. Giống:

  Chọn giống ngan Pháp thuần chủng nuôi đến 60 ngày tuổi, lựa chọn con cái bán đi, giữ lại các con đực nuôi tiếp đến 90 ngày tuổi. Nuôi bằng thức ăn bình thường có bán trên thị trường.

  2. Khi ngan đã được 90 ngày tuổi, nặng từ 4,5 đến 5kg đem nuôi trên lồng tầng 5 con/m2, có máng nước cho uống đủ 24/24 giờ/ngày.


  [​IMG]


  3. Thức ăn:

  - Loại Premix này trước đây nhập từ Pháp, nay chúng tôi đã nghiên cứu thay thế hoàn toàn có thể chủ động, có điều thị trường chưa có bán mà phải lấy qua chúng tôi: 1000đ/con/ngày. Nếu nuôi thử, chúng tôi sẽ biếu tặng mấy trăm gam.

  - Ngô hạt (bắp) loại ngô đỏ, vàng không bị mối mọt, không được ô nhiễm thuốc BVTV. Để nguyên hạt đem luộc khi nước vừa sôi thì ngừng không đun nữa - sau 5 đến 10 phút đổ ngô ra cho nguội và bổ sung loại Premix vitamin tổng hợp 2g/con/ ngày.

  Khi nhồi ngan có một máng nhồi hình phễu, cuống phễu dài 15cm. Trong phễu có một vòng xoắn ruột gà. Trên hình xoắn này có tay quay, xúc ngô đổ vào phễu và quay thì ngô sẽ đẩy xuống thực quản của ngan.

  Ngày nhồi 2 lần vào các giờ cố định buổi sáng và buổi chiều trong ngày, nhồi liên tục như vậy 14 ngày, ngày thứ 15 thì mổ ngan.

  Khi nhồi ngan cần 2 người, dùng đùi ép ngan lại và 2 tay giữ cổ ngan, người thứ hai đưa phễu vào cổ ngan, quay cho ngô đưa xuống thực quản.

  Toàn bộ 14 ngày nhồi hết 7- 7,5kg ngô. Ngày đầu chưa quen ngan có thể vẩy ngô ra, nhưng sau sẽ quen, sau 14 ngày nhồi ngan sẽ tăng trọng được 1,4 - 2kg, như vậy lúc này ngan rất bự 5,8 - 6,5kg/con. Chú ý thao tác nhẹ nhàng, không ôm vào bụng ngan ảnh hưởng đến gan.  4. Khi mổ ngan cần chuẩn bị chậu nước sạch, có nước đá cho lạnh, lấy gan ra bỏ vào chậu nước lạnh 1 giờ. Sau đó để vào ngăn mát của tủ lạnh 2 giờ rồi lấy nilon quấn lại từng cái để lên ngăn đá của tủ lạnh để bảo quản - tìm thị trường tiêu thụ.

  Gan tốt có trọng lượng từ 300g/ con - 600g/con, màu vàng nhẹ, không có vết, không có màu ghi. Giá gan có thể bán từ 300.000đ - 400.000đ/kg tuỳ loại to nhỏ.  Chú ý:

  - Nên nhớ chỉ nhồi ngan được ở con đực, loại ngan Pháp thuần chủng.

  - Khi nhồi vỗ béo ngan phải thoáng mát, nhiệt độ chuồng nuôi tốt nhất 20 - 280C. Nếu trên 300C phải chống nóng, nếu nhiệt đó cao dễ bị hỏng.

  Nguồn: http://nhathuocthuy.vn/ky-thuat-nuoi-ngan-lay-gan-hieu-qua-T37d158v4060.htm

  ---------------
  Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Thú y (BiotechVET)
  Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
  Điện thoại: 0973 903 952 - 0975 280 111
  E-mail: info.btv@dtk.com.vn
  Facebook: https://www.facebook.com/nhathuocthuy/
  Website: http://nhathuocthuy.vn/

Chia sẻ trang này