Hướng dẫn sử dụng tỏi đen và cách làm tỏi đen

Thảo luận trong 'Các thể loại khác' bắt đầu bởi suamayinbinhdan, 18/9/18.

  1. 1. Tìm hiểu sơ sài về tỏi đen
    Tỏi đen (Black garlic) là tỏi được lên men từ tỏi thường trong một thời kì dài, sản phẩm có màu đen, vị ngọt, không còn mùi cay hăng của tỏi thường và có tác dụng gấp
    Cài Win Tận Nơi Quận Gò Vấp
    hàng chục lần tỏi thường. Ở Việt Nam, lần trước tiên tỏi đen được HỌC VIỆN QUÂN Y nghiên cứu quy trình lên men cũng như thành phần hóa học và tác dụng sinh vật học của tỏi đen được tạo ra trong đề tài cấp quốc gia mã số KC10.TN05/11-15. Kết quả nghiên cứu cho thấy sau khi lên men hàm lượng các nhóm hoạt chất tăng rất cao, đặc biệt hàm lượng S-allyl-L-Cystein (là hoạt chất đã được chứng minh tác dụng ngăn ngừa sự nảy khối u) tăng 5-6 lần so với tỏi thường.Ở Hàn Quốc và Nhật Bản, tỏi đen được sử dụng rộng rãi với vai trò là một loại thực phẩm tăng cường sức khỏe. Tỏi đen có khả năng chống ô xy hóa rất cao và nó thường được tin là có thể kéo dài tuổi xuân.2. Cách làm tỏi đen trong công nghiệp và tại nhà
    a) Nguyên lý tạo thành tỏi đen
    Trước khi tìm hiểu về cách làm tỏi đen, chúng ta cần phải hiểu được nguyên lý vì sao mà tỏi bình thường có vị cay và khó ăn như vậy mà khi lên men để tạo thành tỏi đen nó lại có vị ngọt và không hề cay, dễ ăn và lại tẩm bổ đến vậy.Tỏi có chứa giàu đường và acid amin. Khi sang quá trình lên men, những hợp chất này phản ứng với nhau trong phản ứng melanoidin để tạo ra hợp chất có màu sẫm và đây chính là nguyên tố tạo màu đốn cho tỏi đen.b) Chọn máy làm tỏi đen
    Để có thể tạo ra tỏi đen độc giả cần phải có các trang thiết bị đó là máy lên men tỏi đen. Tùy vào khối lượng cần dùng mà bạn chọn cho mình những chiếc máy với công suất hợp. Có thể dùng loại mini tạo tỏi đen cho gia đình dùng hàng ngày hoặc loại sinh sản công nghiệp dưới đây. c) Cách chọn nguyên liệu và các bước làm tỏi đen
    – Để lên men được tỏi đen chất lượng cao thì khâu lựa chọn vật liệu là khôn xiết quan yếu. Tốt nhất nên chọn những củ to và tròn, không bị xây xát, các phần bên trong cũng phải đảm bảo chất lượng
    – Sau khi đã chọn được tỏi tươi tốt, để làm cho tỏi không bị thối rữa và mọc mầm, bạn cần bảo quản tỏi sớm nhất có thể. Hãy đặt tỏi ở nơi lạnh, nhiệt độ phù hợp từ 0 đến -1 độ C, độ ẩm không khí 70%.
    – Sau khi rửa sạch tỏi bằng nước sạch, phải để cho tỏi thật khô sao cho không còn giọt nước nào đọng lại trên bề mặt củ. Hãy đặt tỏi trong môi trường khô thoáng từ 4 tới 6 tiếng trước khi lên men
    3. Các bước làm tỏi đen tại nhà và dùng máy làm tỏi đen
    a) Cách làm tỏi đen tại nhà không dùng máy làm tỏi đen
    – Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu và máy làm tỏi đen, chúng ta bắt đầu tiến hành ( bài viết này chúng tôi chỉ giới thiệu cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện có chức năng đo và điều chỉnh nhiệt độ nhé!)

    – trước nhất các bạn chọn một chiếc nồi điện có thể điều chỉnh nhiệt độ ( Lưu ý cần nồi cơm đun ở nhiệt độ thấp từ 55 đến 65 độc C. Cần đảm bảo chiếc nồi này không có thiết bị đếm thời gian tự ngắt.
    – Mua một lượng tỏi tươi vừa đủ, không bóc bỏ, cho vào một chiếc hộp thủy tinh hoặc nhựa chịu nhiệt. Lưu ý: Cần chọn hộp với kích cỡ vừa để đảm bảo khi đặt vào nồi điện vẫn có một khe hở nhỏ giữa hộp và thành nồi.
    – Cho một chiếc nhiệt biểu vào trong hộp chứa tỏi rồi quấn kín hộp bằng một màng nhôm mỏng. Cần bảo đảm một đầu nhiệt biểu thò ra ngoài để có thể quan sát được chỉ số nhiệt độ. Tốt nhất, hãy chọn chiếc nồi điện có vung bằng kính để dễ dàng nhìn thấy chỉ số nhiệt độ trong nồi mà không cần mở vung nhấc đầu nhiệt biểu ra xem.
    – rốt cuộc, đặt hộp đựng tỏi vào nồi điện, cắm điện và bật chế độ nấu ở nhiệt độ khoảng 55 độ C. Để như thế trong vòng 40 ngày, tỏi tươi sẽ tự lên men thành tỏi đen. Tỏi đen thành phẩm có thể bóc vỏ ăn ngay, mỗi ngày từ 1 đến 3 củ có tác dụng phòng và chữa nhiều bệnh.

Chia sẻ trang này