Hướng dẫn chọn dê đực giống

Thảo luận trong 'Điện thoại Android' bắt đầu bởi nguyenhduong511, 7/11/18.

 1. Chọn giống trong ngành chăn nuôi dê là một khâu rất quan trọng, việc chọn lọc kết hợp vơi chăm sóc tốt sẽ giúp cho đàn dê phát triển nhanh đáp ứng được các yêu cầu đề ra mang lại hiệu quả kinh tế cao.
  [​IMG]
  Chọn dê đực giống

  Dê đực giống phải khỏe mạnh, khung xương phát triển tốt, cấu trúc cân xứng, biểu hiện đặc tính giống rõ rệt và có cơ quan sinh dục phát triển đều, săn, khỏe mạnh, bìu dái nổi rõ. Đầu cổ mạnh, ngẩng cao biểu hiện tính đực rõ rệt, tính hăng cao và hơi ôm vào mùa phối giống. Lông ngực sâu và dài, lưng thẳng. mông dài và dốc từ từ, lông mịn. Chân thẳng và mạnh, đặc biệt phần cổ chân không quay ra ngoài nhiều và cân xứng với phần thân, không có các khuyết tật về thể chất như: chân vòng kiềng, hàm dưới nhô ra hay thụt vào nhiều… Nên chọn dê đực trong lứa sinh đôi, đặc biệt tinh dịch phải có phẩm chất tốt, nhất là không có tinh trùng dị dạng. Tuyển chọn đúng dê đực giống rất quan trọng vì: Dê đực là phân nữa đàn dê.

  Việc chọn dê đực giống chủ yếu dựa trên khả năng thụ tinh, ngoại hình, phẩn chất chăn nuôi, dòng giống.

  Ngoại hình

  Tùy theo giống mà dê có các ngoại hình khác nhau nhưng khi chọn dê đực giống bà con cần chú ý thân hình dê phải chắc chăn, ngực nở, tứ chi khỏe mạnh, cứng cáp chắc chắn, hai tinh hoàn đều to.

  Nên chọn những con có đặc điểm ngoại hình như sau
  • Có ngoại hình đặc trưng của giống.
  • To khỏe nhất trong đàn.
  • Có đầu ngắn, rộng, tai to và dày, thân hình cân đối, cổ to, ngực nở, tứ chi khỏe mạnh, cứng cáp, chắc chắn, hai tinh hoàn đều và to.
  • Dê không có dị tật ngoại hình như chân cong, móng chân quá ngắn hay quá dài.

Chia sẻ trang này