Giãn tĩnh mạch thừng tuyền nhiều gì đáng lo sợ?

Thảo luận trong 'Phụ kiện' bắt đầu bởi Hgnamhp01, 8/11/15.

 1. Hgnamhp01

  Hgnamhp01 Member

  Trong những thập niên gần đây tình trạng nam giới mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh càng ngày càng nhiều, bệnh gây chướng ngại sinh sản và rối loạn trong tinh khí đồ khi có miêu tả tĩnh mạch giãn to, căn do có cốt tử do bẩm sinh, còn một số không nhỏ mắc phải do chế độ ăn uống, sinh hoạt gây ra.
  ===>>> giãn tĩnh mạch tinh hoàn trái
  Sau đây các thầy thuốc chuyên khoa Phòng khám Đa Khoa Khương Trung chia sẻ về những lo ngại quanh bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh:

  Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

  Khi tĩnh mạch thừng tinh có thể hiện giãn to, dài ra thất thường trong mạng tĩnh mạch bên trên tinh hoàn. Theo thống kê có trên 75% trường hợp mắc bệnh thì sảy ra phía dịch hoàn bên trái. Tình trạng mắc bệnh này càng ngày càng gia tăng chứ 100 người thì có tới 8 – 20 người mắc bệnh và hậu quả vô sinh nam do bệnh này khoảng 20 – 40 %.

  Bệnh ít được quan hoài lưu ý thậm chỉ chủ quan vì biểu đạt không quá nghiêm trọng mà chỉ đến khi lập gia đình muốn có con đi khám mới biết căn nguyên. Tuy là vấn đề bẩm sinh hay chủ quan mang lại thì tần suất và mức độ trầm trong thay đổi theo độ tuổi, thời đoạn chuẩn đoán bệnh vào thời kì tiến hành.
  ===>>> giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 3
  Một hệ tĩnh mạch tốt thì lượng máu sẽ lưu thông trong tĩnh mạch và chảy về tim. Nhưng khi tĩnh mạch thừng tinh bị giãn nghĩa là lượng máu trong tĩnh mạch nhiều và chảy ngược về chỗ thấp do chèn ép giữa các tĩnh mạch và cơ quan bộ phận khác gây ra

  Giãn tĩnh mạch thừng tinh có gì đáng lo ngại?

  Triệu chứng: hầu như không có diễn tả rõ dàng

  Hầu hết giãn tĩnh mạch thừng tinh không có triệu chứng. Thỉnh thoảng, có thể đau nhẹ hay có cảm giác nặng ở vùng bìu. Đau có thể nhiều hơn vào chiều tối, sau khi đứng lâu, ngồi nhiều hay làm việc nặng. Nếu tĩnh mạch thừng tinh giãn lớn, bạn có thể thấy khối phồng ở góc trên bìu do tĩnh mạch giãn to nổi ngay dưới da.

  dù rằng hiện giờ có nhiều chương trình tầm soát cộng đồng ở một số nhà nước phát triển nhưng phần nhiều giãn tĩnh mạch thừng tinh ở trẻ em và thanh niên chỉ được phát hiện tình cờ hay hiếm hơn do bệnh nhân than phiền về những khó chịu ở bìu hay sưng bìu. Đau chỉ ghi nhận khoảng 2 – 11%. Trong vài trường hợp hiếm, giãn tĩnh mạch thừng tinh được chẩn đoán sau khi tĩnh mạch vỡ do chấn thương thể thao hay do các chấn thương khác. 15 – 20% bé trai bị tinh hoàn nhỏ kèm theo với giãn tĩnh mạch thừng tinh.

  Gây vô sinh: còn tranh luận
  ===>>> giãn tĩnh mạch tinh độ 3
  Giãn tĩnh mạch thừng tinh gây vô sinh như thế nào, cho đến nay vẫn chưa rõ. Có nhiều giả thuyết như: tăng nhiệt độ ở bìu (cao hơn bình thường 0,6 – 0,8oC), trào ngược các chất chuyển hoá từ thượng thận – thận vào tĩnh mạch tinh, ứ đọng máu tĩnh mạch... Trong đó, giả thuyết tăng nhiệt độ ở bìu được chấp nhận nhiều nhất, vì giãn tĩnh mạch thừng tinh làm cho máu ứ ở tinh hoàn nhiều hơn, nên nhiệt độ trong bìu sẽ cao hơn, ảnh hưởng đến việc sinh sản tinh trùng, làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.

  Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác lại cho rằng giãn tĩnh mạch thừng tinh không gây vô cơ vì trên thực tế, nhiều đàn ông đứng tuổi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 3 từ nhỏ vẫn có nhiều con. Theo các nghiên cứu, 85% đàn ông trưởng thành bị giãn tĩnh mạch thừng tinh không liên can đến vấn đề vô sinh. Vấn đề này vẫn còn đang đấu được bàn cãi bởi các nhà khoa học. Do đó, bạn không nên lo âu thái quá khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh.

  Thuốc không khỏi, mổ chưa chắc hết

  Giãn tĩnh mạch thừng tinh được chẩn đoán khi khám bởi thầy thuốc chuyên khoa. Siêu âm có thể giúp thêm cho chẩn đoán xác định. Không phải bệnh nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh nào cũng cần giải phẫu mà cốt tử là theo dõi. Nếu bạn không đau hoặc không có trở lực trong vấn đề sinh sản, thầy thuốc sẽ khuyên bạn nên theo dõi tiếp. Trong quá trình theo dõi, nếu tĩnh mạch không giãn lớn, không làm bạn khó chịu và không chướng ngại trong việc sinh sản, bạn không cần điều trị gì thêm. Điều trị nội khoa bằng thuốc không hiệu quả đối với giãn tĩnh mạch thừng tinh.

  Giãn tĩnh mạch thừng tinh có gì đáng lo ngại?

  Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể gây vô sinh

  Nếu bạn đau, nếu tĩnh mạch thừng tinh bị giãn to lắt léo mất thẩm mỹ, tinh hoàn teo nhỏ (nhất là ở bé trai) hoặc nếu bạn có bất thường trong tinh khí đồ, bạn và vợ bạn có trở lực trong vấn đề sản xuất, bác sĩ sẽ khuyên bạn mổ hoặc làm những thủ thuật khác để điều trị. Đối với triệu chứng đau, cần phải nói rõ đây là chỉ định rất hiếm để phẫu thuật, theo các tài liệu nước ngoài chỉ khoảng 2 – 10% các trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh gây đau. Và sau mổ, chỉ khoảng 68 – 88% bệnh nhân hết đau vì đau ở bìu có rất nhiều nguyên nhân, không hẳn là do giãn tĩnh mạch thừng tinh. Không phải ngẫu nhiên mà hai tác giả David Wise và Rodney Anderson đã viết quyển sách A headache in the Pelvis, tạm dịch (theo kiểu chơi chữ của tác giả) là “những vấn đề chông gai ở vùng chậu” để nói về các chứng đau mãn tính không rõ nguyên nhân ở vùng chậu của nam giới và cả nữ giới như: đau bụng dưới, đau bìu – dương vật, đau âm đạo, đau đáy chậu, đau hậu môn, đau có thể liên hệ hoặc không với tiểu tiện, đi ngoài và hoạt động tình dục. Hai tác giả đã đưa ra quan điểm mới trong chẩn đoán và điều trị các chứng đau mạn tính nói trên. Do đó, cần cân nhắc khi phẫu thuật nếu chỉ bị đau bìu.

  Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng cách thắt hoặc làm tắc các tĩnh mạch giãn. Có nhiều phương pháp điều trị như: phẫu thuật bình thường, giải phẫu vi phẫu, phẫu thuật nội soi ổ bụng, làm tắc mạch bằng bóng hay vòng xoắn... giờ, phương pháp phẫu thuật vi phẫu (mổ bằng kính hiển vi) được xem là tiêu chuẩn vàng vì hiệu quả cao, ít biến chứng. Sau phẫu thuật, khoảng 60 – 80% bệnh nhân có số lượng và chất lượng tinh trùng cải thiện đáng kể.

  Lưu ý, phẫu thuật điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh ở thanh niên nên cân nhắc vì 85% đàn ông trưởng thành bị giãn tĩnh mạch thừng tinh không liên quan đến vấn đề vô sinh.

  Trên đây là những san sớt của các thầy thuốc chuyên khoa phòng khám nam khoa khương trung. Nếu bạn có những thắc mắc hay lo ngại gì về bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh hãy gọi điện đến trọng tâm tư vấn của phòng khám để được các thầy thuốc tham mưu miễn phí.

  ĐC: Phòng Khám Đa Khoa - 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

  ĐT tư vấn miễn phí : 0438.288.288

  Mọi thông tin góp ý: phongkhamkhuongtrung@gmail.com

Chia sẻ trang này