Chấn lưu (Ballast) là gì? Nguyên lý | [TIP] Lựa chọn chấn lưu

Thảo luận trong 'Thiết bị điện' bắt đầu bởi DMT Solar, 9/5/23.

 1. DMT Solar

  DMT Solar New Member

  Chấn lưu là gì mà được mọi người quan tâm đến vậy? Nó có ý nghĩa như thế nào đối với bóng đèn? Không phải ai cũng có thể hiểu rõ về chấn lưu cũng như nguyên lý hoạt động của nó như thế nào. Với kinh nghiệm cung cấp và lắp đặt thiết bị chiếu sáng trong nhiều năm qua, DMT Solar sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chấn lưu nhé!

  1. Chấn lưu là gì?
  Chấn lưu hay còn gọi là tăng phô, là một thiết bị điện dùng để giới hạn dòng điện chạy trong mạch điện. Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của chấn lưu là trong đèn huỳnh quang, dùng để giới hạn dòng điện không quá cao đến mức có thể làm hỏng bóng đèn. Chấn lưu có hai loại là chấn lưu điện cảm và chấn lưu điện tử.

  Nguồn: https://vi.wikipedia.org/wiki/

  Nói cách khác, chấn lưu là chất có nhiệm vụ kiểm soát điện áp trong bóng đèn. Nếu đèn không có chấn lưu thì sẽ tiếp xúc với điện cao thế. Gây nên hiện tượng nóng và chảy thiết bị chỉ trong vài giây tích tắc.

  Khi khởi động đèn, chấn lưu phải hoạt động nhanh chóng để cung cấp điện áp cao, thiết lập hồ quang giữa 2 cực điện. Sau khi hồ quang được thiết lập xong, thì chấn lưu phải hoạt động liên tục để giảm điện áp và điều chỉnh dòng điện. Điều này có ý nghĩa giúp lượng ánh sáng phát ra ổn định.

  2. Phân loại chấn lưu
  Hiện nay, chấn lưu được chia thành 2 loại: Chấn lưu điện từ và chấn lưu điện tử. Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm khác nhau, cùng DMT Solar tìm hiểu rõ hơn về chúng nhé!

  2.1 Chấn lưu điện từ
  Từ lâu, chấn lưu điện từ đã có mặt trên thị trường. Chấn lưu điện từ có cấu tạo gồm nhiều lá sắt được dây đồng hoặc dây nhôm quấn quanh. Và trên thị trường có 3 kiểu chấn lưu điện từ: kiểu cuộn và lõi tiêu chuẩn; kiểu cuộn và lõi hiệu suất cao; kiểu lai hoặc cắt bỏ điện cực.

  Ưu điểm:

  • Chấn lưu đạt hiệu suất cao có cấu tạo gồm lá sắt thép được quấn quanh bằng dây đồng.

  • Giá thành rẻ.
  Nhược điểm:

  • Nhấp nháy liên tục 120 lần/giây, gây khó chịu cho người sử dụng.

  • Tuổi thọ thấp, nên phải thay thế nhiều lần.
  upload_2023-5-9_14-54-36.png

  2.2 Chấn lưu điện tử
  Chấn lưu điện tử là thiết bị sử dụng công nghệ với tần số cao 20.000Hz, tác động nhanh vào lớp photpho của đèn huỳnh quang. Được áp dụng cho các dòng đèn truyền thống trước đây. Đóng vai trò ổn định dòng điện và giúp tiết kiệm điện hơn. Hơn nữa, nếu so về độ nhấp nháy của chấn lưu điện từ (0.04) thì chấn lưu điện tử chỉ đạt mức (0.01).

  Chấn lưu điện tử hiện nay rất được ưa chuộng. Và chấn lưu điện tử cũng có nhiều ưu điểm hơn so với chấn lưu điện từ:

  • Tuổi thọ cao

  • Thiết kế gọn nhẹ, dễ dàng tháo lắp

  • Tính an toàn cao

  • Tiết kiệm điện tối ưu

  • Ngoài ra, có một vài loại chấn lưu điện tử chuyên dụng có khả năng điều chỉnh độ sáng tối của bóng đèn.
  upload_2023-5-9_14-54-36.png

  3. Đèn led có chấn lưu không?
  Đèn LED được sản xuất theo công nghệ tiến nhằm thay thế đèn huỳnh quang truyền thống. Có ưu điểm nổi trội là sử dụng trực tiếp nguồn điện 220V. Do đó, đèn LED không cần chấn lưu mà nó được thay thế bằng LED driver, có tên gọi khác là nguồn LED.

  Một số dòng đèn LED sử dụng Drive nhưng một số thì không cần. Bởi vì nhà sản xuất đã tích hợp sẵn trong bảng mạch điều khiển, hoặc cũng có thể tách rời chúng bằng bộ điều khiển bên ngoài.

  >>> Có thể bạn quan tâm: Chỉ số ip là gì ?

  4. Cấu tạo của chấn lưu
  • Chấn lưu điện từ:

   • Có cấu tạo đơn giản, gồm 1 cuộn dây cảm kháng L lớn. Chúng có tác dụng duy trì độ tự cảm để điện áp của ống luôn trong khoảng 80-140V.

   • Chấn lưu điện từ được mắc nối tiếp với 2 đầu điện cực, điều chỉnh và ổn định tần số của dòng điện.
  • Đối với chấn lưu điện tử

   • Có cấu tạo gồm nhiều linh kiện điện tử và trong mạch có cuộn dây nhỏ hơn chấn lưu điện từ.
  5. Nguyên lý hoạt động của chấn lưu là gì?
  6. Công dụng của chấn lưu
  7. Khi nào nên thay chấn lưu cho đèn?
  8. Làm thế nào để nhận biết chấn lưu hỏng và cách giải quyết
  9. Những lưu ý khi chọn mua chấn lưu

  Nguồn bài viết: DMT Solar

Chia sẻ trang này