Chăm sóc lợn con sau khi cai sữa

Thảo luận trong 'Phụ kiện' bắt đầu bởi phuphong221, 29/11/18.

 1. phuphong221

  phuphong221 Member

  Hướng dẫn bố trí heo con sau cai sữa trong chuồng nuôi

  Heo bố trí nuôi trong cùng một chuồng cần tương đương về tuổi và khối lượng để đảm bảo sự phát triển đồng đều cho cả đàn. Khoảng 0,4-0,45 m2/con và mật độ khuyến cáo nên nuôi khoảng 10-25 con/1 ô chuồng. Một chuồng mà nhốt quá đông heo dễ đánh nhau và sự khó kiểm soát khi có heo ốm.


  [​IMG]


  Chọn thức ăn cho heo con sau cai sữa

  Chất lượng thức ăn cho heo con cần có dinh dưỡng cao (lượng protein thô cần đạt 17-18%, năng lượng trao đổi vào khoảng 3100 kcal/kg thức ăn hỗn hợp), dễ dàng tiêu hóa (bà con nên dùng các loại thức ăn thông thường như bột ngô, bột hoặc khô đỗ tương, bột gạo, bột cá nhạt).

  Chế độ ăn được khuyến cáo như sau

  Bà con không thay đổi thức ăn trong ngày trước cai sữa, ngày cai sữa và 3-4 ngày tiếp theo. Nếu thay đổi thức ăn thì bà con nên thực hiện từ từ trong vòng 3-4 ngày liền (từ từ giảm dần thức ăn cũ và tăng dần thức ăn mới, 4 ngày sau mới cho heo chuyển sang ăn hoàn toàn thức ăn mới).

  Hướng dẫn cách cho ăn hạn chế ở heo trong 4 ngày đầu như sau:

  Ngày đầu cai sữa giảm: đi ½

  Ngày thứ 2: giảm đi 1/3

  Ngày thứ 3: giảm đi ¼

  Ngày cuối: trở về mức ăn như trước cai sữa, sau đó bà con tăng dần lượng thức ăn mới theo khả năng ăn được của heo con. Thức ăn thì chia ra nhiều lần trong ngày (tầm 4-6 bữa/ngày).

  * Nước uống: Cung cấp đủ nước uống sạch và mát vì khi thiếu nước heo con ăn kém ngon miệng, chậm lớn, và xảy ra hiện tượng đánh nhau

  Về các điều kiện khác khi nuôi heo con:

  Bà con cần đảm bảo chất lượng thức ăn tốt, thực hiện nuôi đúng kỹ thuật, thường xuyên vệ sinh máng ăn, máng uống, chuồng trại thông thoáng, đủ ấm, thương xuyên theo dõi để phát hiện bệnh kịp thời.

Chia sẻ trang này