Công thức làm bánh gối Hà Nội

Thảo luận trong 'Ẩm thực miền Trung' bắt đầu bởi congthuy0509, 17/3/15.

  1. congthuy0509

    congthuy0509 Member

    (phần này mình chỉ đưa ra tỉ lệ làm vỏ bánh và nhân bánh riêng rẽ, không nhất định là số lượng vỏ sẽ đủ để dùng hết nhân và trái lại)

    * Làm vỏ bánh:

    – 200g bột mì đa dụng

    – nước lã

    Không có tỉ lệ cụ thể cho nước và bột vì 1 tỉ lệ chuẩn xác là chẳng thể do phụ thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm môi trường. Cho từng chút nước vào bột, nhào bột rồi lại thêm nước, đến khi hổ lốn bột trở nên dẻo, mịn, không dính tay, bột róc hết khỏi thành bát. ban sơ nhào sẽ cảm thấy bột nặng nhưng đừng nên do vậy mà cho thêm nước, vì nhào một lúc bột sẽ mềm ra, ẩm hơn.

    Để bột nghỉ khoảng 20 phút rồi chia bột thành nhiều mẩu nhỏ, cán từng mẩu bột thành miếng mỏng khoảng 1-2mm, áo bột nếu cần. Dùng miệng bát ăn cơm ấn lên để cắt cách làm bánh gối hà nội được miếng bột hình tròn. Nên làm xong chiếc vỏ nào thì dùng để gói bánh luôn, vì vỏ mỏng, phơi lâu sẽ bị khô và cứng đi nếu để ở nơi nhiều gió, hoặc sẽ bị ẩm làm dính miếng nọ với miếng kia vào nhau.

    [​IMG]

    * Làm nhân bánh:

    – 300g thịt lợn xay

    – 100g miến, ngâm nở mềm , cắt vụn

    – 5, 6 cái nấm mèo, ngâm nở mềm , thái nhỏ

    – 1 chục cái nấm hương, ngâm nở mềm, thái nhỏ

    – 1 củ đậu cỡ vừa, thái hoặc bào vụn (thay củ đậu bằng su hào cũng ngon)

    – 2 củ cà rốt cỡ vừa, thái hoặc bào vụn

    – Nước mắm, hạt tiêu, nêm mặn vừa khẩu vị

    Trộn ắt các vật liệu làm nhân với nhau.

    [​IMG]

    *Gói bánh:

    Cái này thì tùy mỗi người, tùy sự khéo léo và sáng tạo để gói nhiều hay ít nhân và tạo hình cho mỗi chiếc bánh.

    Rán bánh trong nồi nhỏ hoặc chảo lõm, rán ngập dầu đến khi vỏ bánh vàng ươm đều là được.

    * Nước chấm:

    Pha nước chấm cay chua mặn ngọt truyền thống, như nước chấm nem, với mắm, đường, dấm, tỏi, ớt, rồi hòa thêm chút tương ớt vào bát nước chấm để có màu đỏ tươi. Thay dấm bằng chanh hoặc quất cho có thêm mùi thơm nếu thích.

Chia sẻ trang này