Cách trồng mai vàng đúng kỹ thuật như thế nào?

Thảo luận trong 'Sinh vật cảnh' bắt đầu bởi thongtinkythuta, 12/1/24.

 1. thongtinkythuta

  thongtinkythuta New Member

  Bạn đang muốn trồng mai vàng cho vườn nhà hoặc dùng để kinh doanh vào mỗi dịp Tết. Tuy nhiên, bạn không có nhiều kinh nghiệm về cách trồng mai vàng để cây phát triển tốt cũng như ra hoa đúng dịp. Thông tin kỹ thuật sẽ hướng dẫn bạn cách trồng mai con nhanh lớn rất dễ dàng dưới đây của https://thongtinkythuat.com/

  Trồng mai khi nào tốt nhất?

  Trước khi tiến hành trồng mai, bạn sẽ cần tìm hiểu thời gian trồng thích hợp để cây phát triển tốt nhất. Cây mai là một trong những loại cây thích hợp sinh trưởng trong điều môi trường khí hậu nóng ẩm.


  [​IMG]
  Trong mai dịp thang 3 giúp cây ra hoa đúng dịp tết

  Thời gian trồng mai tốt nhất sẽ thường trong khoảng thời gian cuối mùa khô và đầu mùa mưa. Đây là lúc cây rụng lá và ở trong giai đoạn ngủ. Khi bắt đầu bước vào mùa mưa cây sẽ bắt đầu nảy lộc mới.


  Nhiệt độ thích hợp nhất khi trồng từ 25 độ C – 30 độ C. Chính vì vậy, bạn nên trong mai trong khoảng thời gian từ tháng 1 – 2 tháng. Ngoài ra, nếu bạn có sẵn nguồn nước tưới thì có thể trồng mai ở nhiều thời điểm khác nhau trong năm.


  Chuẩn bị trồng cây mai

  Trong cách trồng mai, bạn chắc chắn sẽ cần tìm hiểu cách chọn cây giống tốt nhất. Việc chọn cây giống mai con khỏe mạnh là điều cần thiết để cây có thể sinh trường tốt nhất, tránh được nhiều sâu bệnh.


  Mật độ trồng mai

  Mật độ trồng cây sẽ phụ thuộc vào từng mục đích trồng cây của nhà vườn: cung cấp cho nhà vườn khác, trồng cây nghệ thuật, trồng cây bán tết… Bạn cần đảm bảo để cây được phát triển tốt nhất không ảnh hưởng đến quy trình sản xuất.


  [​IMG]
  Mật độ trồng mai vừa phải

  Chuẩn bị đất trồng cây mai

  Dù bạn trồng mai trong chậu hay trồng mai dưới đất đều sẽ cần chuẩn bị đất trồng phù hợp. Cây mai rất dễ trồng. Bạn chỉ cần chuẩn bị đất có độ tơi xốp cao, giữ ẩm tốt để tránh cây bị khô hạn.


  Đặc biệt, bạn hạn chế không trồng cây tại những nơi dễ bị ngập nước hoặc thoát nước kém. Như vậy, vị trí và đất trồng mai cần phải ở nơi thông thoáng, có ánh nắng. Bạn cũng cần tránh trồng cây quá gần nhau để tránh ánh sáng có thể bị che lấp giữa các cây, khoảng cách tốt nhất là 1m.


  Cách trồng mai con vào chậu đơn giản

  Đối với mai được trồng trong chậu cũng sẽ cần chuẩn bị đất trồng tương tự như đất vườn. Trước tiên, bạn sẽ cần chuẩn bị loại chậu trồng cây không nên quá hẹp mà cần phải có chiều sâu.


  Với loại chậu này sẽ giúp cho rễ của cây có thể phát triển tốt nhất. Khi trồng cây, rễ của cây cần phải cách đáy chậu khoảng 20cm. Sau đó, khoảng 2 năm, bạn sẽ cần thay chậu 1 lần để cây có được khoảng không gian phát triển tốt nhất.


  Trước khi trồng, bạn cần có một lớp lót sỏi và đá cuội đặt dưới đáy để dất được thông thoáng, không bị ứ đọng nước. Đặc biệt, bạn không nên để chậu mai trực tiếp dưới đất sẽ khiến côn trùng dễ dàng xâm nhập làm hỏng rễ và gốc cây.


  [​IMG]
  Trồng mai trong chậu cần phải chú ý chăm sóc


  Hướng dẫn cách trồng mai trực tiếp xuống đất

  Nếu bạn muốn trồng mai trực tiếp xuống đất, bạn sẽ cần chú ý chọn những nơi có đất tơi xốp với đất thịt nhẹ có nhiều mùn. Chú ý, bạn cần trồng ở những nơi đất không bị chua, phèn hoặc nhiễm mặn. Bạn cũng có thể sử dụng m


  ột số loại bút đo pH đất để kiểm tra độ pH của đất phù hợp.


  Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thêm xơ dừa, phân chuồng để trộn với đất. Nếu bạn trồng ở những nơi đất thấp thì có thể chọn đánh vồng cao để tránh ngập nước.


  Chú ý, sau khi đào hố và tiến hành bón lót, bạn có thể sử dụng đất để lấp ⅔ hố. Sau đó, bạn tiếp tục trồng cây và dùng các loại lá hoặc rơm để giữ được độ ẩm tốt nhất cho cây.


  Hướng dẫn cách trồng cây mai vàng

  Bạn sử dụng cây mai con để trồng, bạn có thể tham khảo các bước trồng cây mai con nhanh lớn. Bạn có thể tham khảo một số bước trồng cây mai dưới đây.


  Bước 1: Chuẩn bị đất trồng cây


  Bạn có thể sử dụng một số cuốc, xẻng… để trộn đất với phân đều trước khi tạo hố trồng cây.


  Bước 2: Tạo hố trồng cây


  Bạn có thể tạo hố theo những kích thước to hơn bầu cây. Thông thường, hố đất sẽ có kích thước với độ sâu khoảng 20cm, đường kính nên to hơn bầu của cây con một chút.


  Bước 3: Tiến hành trồng cây


  Bạn sẽ cần tiến hành kiểm tra cây con đảm bảo cây không bị bệnh, không bị hỏng rễ. Các lá của cây xanh tốt, khỏe mạnh.


  Sau đó, bạn tiến hành sử dụng dao hoặc kéo để cắt lớp nilon bao quanh bầu đầt và đặt cây vào đúng hố. Lưu ý, bạn nên đặt bầu cây bao hơn miệng hộ từ 3 – 5cm để tránh gốc bị trũng. Bạn đặt ngay ngắn cây để lấp đất.


  Bước 4: Lấp đất cho cây


  Sau khi hoàn thành việc đặt cây vào trong hố, bạn lấy đất đã được trộn với phân hữu cơ để lấp đầy gốc cây. Đất sẽ được phủ lên gốc cao từ 2 – 3 cm và cần được nén chặt.


  Hướng dẫn cách chăm sóc mai

  Tiếp theo trong cách trồng mai vàng đơn giản, bạn sẽ cần tìm hiểu cách chăm sóc mai. Từ những công đoạn bón phân, phòng trừ sâu bệnh… đều rất cần thiết để cây có thể phát triển đầy đủ.


  Tưới nước cây mai

  Với việc trồng cây trên nền đất, khi bạn trồng cây trong những ngày nắng sẽ cần tưới cây vào buổi sáng hoặc cách ngày tưới một lần. Trong mùa mưa, bạn sẽ không cần phải tưới nhưng cần đảm bảo nước được thoát tốt, tránh ngập úng. Nếu bạn trồng mai trong chậu sẽ cần chú ý tưới nước 2 lần/ngày vào mỗi buổi sáng và chiều.


  Hướng dẫn bón phân cho mai

  Với cách trồng mai mau lớn, bạn cần chú ý bón phân cho mai đúng cách. Sau khoảng từ 20 ngày, cây sẽ bắt đầu ra rễ mới. Khi đó, bạn có thể bón thúc cho cây khi có thể kết hợp giữa phân hữu cơ, phân NPK hay phân đầu trâu.


  Trong trường hợp cây to, bạn có thể tăng lượng phân bón kết hợp với thời gian bón phân cách xa nhau. Lưu ý khi bón phân, bạn sẽ không xới đất, phân sẽ được rải xung quanh gốc cây và tưới đẫm nước.


  Hướng dẫn cắt tỉa và tạo dáng cho mai

  Việc cắt tỉa cành mai và tạo dáng cho mai là điều cần thiết để cây cho ra nhiều cành cũng như loại bỏ các cành yếu. Việc cắt tỉa cành mai sẽ được thực hiện khoảng 2 tháng/1 lần.


  Bạn có thể sử dụng những loại kéo cắt tỉa cành, hoặc những cây cao bạn có thể dùng máy cắt tỉa kết hợp với cần dài cho thuận tiện. Khi tỉa cành, bạn chỉ nên tỉa những cành bị sâu bệnh, những cành mọc dày đặc không tạo thành tán.


  [​IMG]
  Cắt tỉa cành mai để tạo dáng

  Với việc tạo dáng cho mai sẽ tùy thuộc vào từng mục đích trồng. Bạn có thể tạo mai theo các dáng đa dạng khác nhau như tán cây thông, tán cây nấm hoặc bon sai. Thông thường, cây mai được tạo tán phổ biến nhất theo dáng bon sai hoặc cây thông.


  Hướng dẫn lặt lá để hoa ra đúng dịp Tết

  Trong cách trồng mai con nhanh lớn sẽ luôn có hướng dẫn chăm sóc cây để ra hoa đúng dịp Tết. Theo kinh nghiệm của nhiều người trồng mai, bạn sẽ tiến hành lặt lá từ khoảng ngày 10 tháng 12 âm lịch và dựa vào thời tiết để lặt lá thích hợp.


  Nếu nửa tháng còn lại của năm thời tiết ấm áp thì bạn cần lặt lá muộn bởi cây ra ra hoa sớm. Trong trường hợp, thời tiết nửa tháng hay mưa và trời lạnh hơn thì cây sẽ nở hoa muộn nên cần lặt lá sớm.


  Cách phòng trừ sâu bệnh cho cây

  Phòng trừ sâu bệnh cho cây cũng là một trong những công việc không thể thiếu khi chăm sóc cây mai. Đối với cây mai sẽ thường có các loại sâu cắn lá, sâu đục thân hay nhện đỏ, rệp…


  [​IMG]


  Bạn có thể sử dụng những phương pháp diệt trừ thủ công như bắt bằng tay, sử dụng các phương pháp dân gian. Tuy nhiên, với những nhà vườn lớn và nhiều cây có thể sử dụng các chế phẩm sinh học để loại bỏ sâu.


  Tổng hợp hướng dẫn cách trồng mai vàng đơn giản trên đây hy vọng sẽ giúp bạn có thể nhiều thông tin để trồng và chăm sóc mai hiệu quả. Từ đó, cây mai của gia đình bạn sẽ luôn tươi tốt cũng như ra hoa đúng dịp.


  Tham khảo bài viết tại: https://thongtinkythuat.com/tong-hop-cach-trong-mai-vang-dung-ky-thuat-don-gian/

Chia sẻ trang này