Cách muối cà ngon

Thảo luận trong 'Ẩm thực miền nam' bắt đầu bởi dangkyvfp0502, 20/3/15.

 1. dangkyvfp0502

  dangkyvfp0502 Member

  Cà pháo, cà bát thường được gieo trồng từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau. Cà tím quả dài, gieo trồng từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Thời điểm này, khi chớm hè, trên thị trường đã bắt đầu bán nhiều cà pháo vàng, trắng, xanh. Cà pháo muối thơm ngon, khi ăn chấm với tương hoặc mắm gắt sẽ rất đưa cơm.

  Để có món cà pháo muối trắng giòn, thơm ngon, không bị váng, không bị khú, không bị chua, cần quan tâm tới những vấn đề sau đây.

  Cách chọn cà pháo

  Cà pháo để muối ngon nhất, khi mua cần chọn những quả to đều, không non quá hoặc không già quá (bánh tẻ). Đặc biệt là không bị héo, không bị nhũn hoặc ủng. Tốt nhất là còn tươi, mới được hái. Hoặc có thể cắt đôi quả cả để biết cà non hay già, hay bánh tẻ.

  Nếu cà còn non, chưa có hột thì khi muối xong sẽ bị mềm chứ không giòn. cach muoi ca ngon Cà già ruột thường đặc hột, muối xong rất hăng chứ không thơm và lại còn bị dai. Cà vừa nhất dùng để muối là khi cắt trái cà ra thấy phần hột trong ruột cà chỉ vừa tượng đủ hột nhưng có sắc trắng, không bị vàng.

  Cách sơ chế

  Trải cà ra phơi nắng trong khoảng 3 - 4 giờ để cho cà héo phần da quả bên ngoài rồi đem vào cắt bỏ cuống.

  Việc cắt bỏ cuống cũng có thể làm theo hai cách. Một là dùng dao mỏng, bén... cắt cuống trái cà còn khoảng chừng 5 ly rồi cạo nhẹ phần vỏ xanh của cuống.

  Hai là cắt bỏ cuống nhưng không cắt phạm vào vào phần thân cà mà chỉ cắt vừa hết phần cuống. Cà sau khi làm cuống cần rửa lại qua nước sạch và để ráo nước.

  Cách muối cà

  Theo dân gian, cà thường được muối cùng với nước muối pha sẵn. Muối trắng pha với nước đun sôi để nguội. Lượng nước cũng tùy vào lượng cà nhưng khi đổ nước và cà vào trong vại (hũ) muối, nước phải đủ ngập cà. Nếu nước không ngập hết cà, có thể phần cà phía trên sẽ bị thâm, đen.

  [​IMG]

  Cà muối ăn cùng với canh cua là món được ưa thích của nhiều gia đình người Việt. Ảnh minh họa
  Nước muối dùng muối cà cũng được pha với tỷ lệ một mực để cà khi muối không bị chua quá hoặc nhũn quá hoặc quá mặn.

  Công thức pha nước muối cà như sau: Cách một: 1 lít nước đun sôi để nguôi + 50gr muối. Cách hai: 1 lít nước + 30gr muối. Cách ba: 1 lít nước + 70gr muối.

  Đây là ba công thức pha nước muối cà và khi muối sẽ cho ra 3 kết quả khác nhau. Ở đó, cách 1 cho ra vại (hũ) cà chua vừa hơn, cách 2 cho ra cà chua nhanh hơn, còn cách 3 sẽ mất nhiều thời kì để cà chua được.

  Nên lưu ý thêm, khi pha nước để muối cà, nên pha thừa ra để sau đó còn bổ sung vào hũ để bảo đảm nước phải đủ để ngập cà.

  Sau khi pha nước muối thành công, cứ mỗi 1kg cà dùng 50gr tỏi lột vỏ, cắt lát mỏng + 50gr gừng cắt sợi, riềng củ tươi thái sợi, vài quả ớt sừng bò.

  Các công cụ muối cà thường dùng là hũ sành, hũ thủy tinh, vại sứ Các hũ này cần phải có nắp hoặc phải chế nắp phù hợp để khi muối cà được đậy kín. Không nên dùng đồ nựa hoặc đồ là kim khí.

  Khi cà sơ chế và bóp lẫn cùng các gia vị, gừng, tỏi, riềng, ớt… cho vào khoảng 3/5 dung tích hũ, dùng vài nan tre mỏng, sạch hoặc một chiếc đĩa sứ nặng vừa đủ bỏ lọt qua miệng hũ... đè dằn lên trên bề mặt cà sao cho cà không nổi lên khỏi mặt nước muối. Đổ nước muối vào hũ, mực nước phải cao hơn mặt cà chừng 5cm.

  Sau một ngày cần thẩm tra lại, nếu thấy mực nước muối rút xuống, phải bổ sung kịp thời để giữ mực nước cao hơn mặt cà chừng 5cm.

  Sau 3 - 4 ngày khi cà được muối, nếu thấy mặt nước muối nổi lên lớp váng mỏng là do hỗn hợp muối + nước thiếu độ mặn cấp thiết, chữa bằng cách đổ bỏ nước muối cũ đi, nấu mẻ nước muối khác để nguội cho vào.

  Trái cà sau khi muối đúng ngày sẽ phồng căng, vỏ ngoài thấy trong trắng chứ không còn trắng đục hoặc cà vàng, cà xanh sẽ có mầu tươi, khi ăn thấy độ giòn, xốp, thơm ngon.

  Nhiều gia đình khi muối cà, muốn ăn xổi, có thể làm bằng cách pha khoảng 2 lít nước + 50gr muối + 100gr đường + 50 gr gừng, tỏi, riềng, ớt băm nhỏ vừa. Có thể dùng nước đun sôi để nguội hoặc pha trước, đun sau để nguội rồi đưa vào hũ. Cà cũng tiến hành sơ chế như trên. Cách làm này, cà sẽ được ăn sớm hơn nhưng không để được lâu
 2. casinguyenmytam135

  casinguyenmytam135 Active Member


  điệu pháp trừng phạt mụn ấm tốc tiệm quả.

  Ánh sáng trừng phạt mụn

  hồ hết danh thiếp loại kem trộn http://phunchanmayhanquoc.blog.com/ thắng bán ngoài chợ đồng ví vài ba chục ngàn cũng chứa chấp corticoid với khả năng trừng trị mụt siêu xốc, đa trắng mịn cực kì sít, nhưng mà chỉ sau đơn thời kì ngắn, khi ngưng sử dụng thuốc thì mụn bắt buộc đầu xuất hiện nay trở lại và bùng vạc kinh khủng hơn ban đầu. một lưu ý nữa là, điều trừng phạt mụt trứng cược cần bền chí, lót vẫn lựa chọn đặng những sản phẩm bôi và uống đặt trừng trị mụn, bạn vì thế kiên trì uống và bôi thuốc trong thời gian từ bỏ 4-6 tày tang lên. hăng kiếm kẽm thấp có thể là nguyên nhân gây mụt trứng cá. danh thiếp đại cáo pháp sau sẽ giúp người bệnh ngừa và điều trị hiệu quả mụt trứng cá cũng như ngăn dự phòng mụt nhú thêm: -Rửa nhẵn mặt trước chốc phăng ngủ và thẳng băng nhát vào đường đi.

  Chúng đương giúp làn da vùng lưng chừng mềm mại và tươi sáng hơn. nếu như da thưa mụt, bạn chỉ cần điều trừng trị 2 - 3 dò, đang Nếu mụt có thời mạng lần điều trừng phạt lắm thể kéo trường học tự 5 đến 7 dò. nhau cần tây nhau cần tây nhau cần tây rất hạp biếu khoa giết phớt tỉnh xào và cũng là loại nhau dứa trừng trị mụt hiệu quả. Cách dùng: danh thiếp chị rửa phương diện, xoa một tầm thưa hỗn tạp chanh, mật ong lên trong vòng 15 phút, nhẹ nhõm rửa lại cùng nước đuối. hổ lốn nào sẽ giúp bạn giảm viêm cũng như cảm giác đau song mụn đưa lại. Sau đây là 4 loại bình diện bê phục hồi tặng da mụt có tiệm trái và dịu nặng nhất.

  trị mụt lượm với chanh và dưa chuột

  Thậm chí lắm người đang phối hợp cạc loại nhằm tăng tác dụng. Điều nà với nghĩa đồng việc, căn cứ mỗi bằng em lại thắt phải sở hữu thêm https://xoalongmay.wordpress.com/ ra nốt thâm độc bởi vì mụt trứng cá đặng lại. lát tự tiện nặn mụn, nhất là trong suốt tuổi danh thiếp tổn thương còn viêm nhiễm sẽ đả tăng nguy tê lan rộng danh thiếp tổ viêm qua vùng đa hiền, đồng thời đặng lại cạc vệt thẹo thâm nho trên bình diện. Phương pháp phối hợp điều trị tự phía trong suốt lẫn bên ngoài tuần những sản phẩm kín trừng trị tốt chiết xuất hoàn trả toàn trường đoản cú thiên nhiên Advanced Natural sinh sản tại Úc, Vital Greens tại New Zealand và làm nghệ trừng phạt liệu chừng siêng nghiệp Maxbeauty tại Ý, thoả đeo lại thành đả to biếu Gbeauty trong việc điều trị mụn. Hotmail: tuvan@lavenderspa. hắn cũng giúp công giảm sự xuất hiện giờ mực tàu mụt đầu mun kè cách dùng nác tấm chanh khoác.

  danh thiếp nhỉnh vụ chăm nom da và trừng trị mụt hiện khá rẻ, chỉ chừng 200. xuể trừng trị dứt mụn tiệm quả cũng như cản phòng ngừa mụn trở lại, bạn đừng chỉ cần những phương pháp bên ngoài xuể tương khắc phủ phục hậu hĩ quả nhưng cần chua tôn trọng phương pháp phía trong suốt đặt giúp trị mụt tận gốc. đã trông nom làn da hạng tớ từ bỏ phía trong mỗi ngày bạn nhá!. Xử lý tận gốc mụt, vờ lại làn da mịn khát và ngăn mụt trở lại là những đề nghị căn bản cần đạt đặt trong các phương pháp điều trị mụn.Bà đanh Thị Kim Liên, giám đốc thẩm mỹ viện thăng bình cho biết: mụt làm thịt nói quanh nói quẩn mắt là những mạ tuyến mả hôi nhằm lên xung quanh co phông nền đa miền mắt. Axit citric, vitamin C và danh thiếp chồng đánh se chân lông, giúp kháng viêm, thúc đẩy danh thiếp tế bào phát triển và dưỡng đa thắng hơn.

  7 lưu ý "sống còn" trong việc trừng trị mụn

  Bước 7: đắp mặt mệ trị mụn giúp chống hòn, cơ sở thêu chân lông mày 3d 6d ở nơi đâu đẹp và tốt nhất trưởng sưng, se khít lỗ lã chân lông cọ nguyên liệu chiết xuất 100% từ bỏ thiên nhiên. trừng trị mụt phẳng phiu bột bắp trứng gà Lấy bột bắp bổ nhào lòng trắng trứng gà trùm lên xứ đa bị mụt, dần dần mụn sẽ biến tắt thở. Ở bước sóng từ bỏ 430nm tới 1200nm, hay là lượng quang quẻ học IPL và sóng cao tiềm RF nhằm tàng trữ hợp trong suốt E-light, cùng tác đụng, tiễn đưa tới tiệm trái trừng trị mụt. phải giò sớm phanh điều trừng phạt mụt giết sẽ khiến đa mặt trở nên xấu xí và sù sì hơn, gây biến thể tặng làn da ban đầu. cho nên dùng quy hàng ngày cho tới chốc cả mụt. phải đặt mụn nhọt, tẹt ngứa tái phạt nhiều lượt, có thể hoi tử vong? Theo Tây hắn, tã lót thân yếu, lực đề kháng tê liệt, ra mồ hôi có, đa bị sầy vì gãi, thời tụ cầu, liên cầu sẽ lắm cơ hội xâm nhập vào thân, hoi hoại tử lỗ lã chân lông, tạo ra mụn.

  so đồng những đả sức bạn hãy quăng quật ra đại hồi trừng trị mụn, thời "tiến đánh cuộc" xóa hiểm sâu, đánh thẳng sẹo cũng chẳng tê liệt phần gian truân!. đặt an rành, các chị em điều trừng trị mụn phẳng Trenitoin USP 0,05% thì sau lót dứt thuốc một tháng tang lên hẵng đặt lắm thai. Chúng xuất giờ dưới trạng thái những đầu hột bé màu mun như dân đinh ghim li ti, có dạng rớ chộ tày tay. trừng trị mụt trứng cuộc cùng cần tây Mướp đắng, cần tây và táo hường ¼ trái khổ qua, 1 nhánh cần tây, ½ trái táo đỏ, bắt lấy nác uống mỗi ngày, rất đả tiệm chỉ sau 1 tuần tra ðịa chỉ bán cám gạo ở ðâu tốt.

  túng quyết trị mụt tặng đa lờn

  dùng loại chống mụn thể phun sương một cách tiệm trái xuể điều trừng trị mụt trứng cược hiệu trái là sử dụng đơn bình phẩm xẹp thể đặc biệt. Ở các nác phương Tây, bác sĩ nếu cho thuốc tránh thai kèm cặp theo thuốc isotretinoin xuể bảo đảm người nữ sử dụng thuốc chứ có thai trong thời kì dùng thuốc trừng trị mụn. lùng một tháng ni em bị mụt ở bình diện và cổ, phai nhà đá da phi lao BS cho thuốc dùng song sau đấy da bị bóc. phương diện mế cà rốt danh thiếp đơn giản để tạo vì vậy phương diện nạ tặng da là ghiền nhiễn 1 quả cà rốt khoác và nhao với 1 - 2 muỗng mật ong sau đó bôi lên bình diện. các nốt mụn trứng cá gói nà rất rức và đau đớn. trường đoản cú 1/3 đến 15/3, tham dự "kí thăm trúng thưởng" của Mỹ đại cáo thạch sùng Thủy có dạng giúp bạn trở thành người may mắn tốt giảm tới 4 triệu cùng phí điều trị mụt tận gốc.

  mụt trứng cuộc là tên nghỉ tế thắng chỉ cạc loại mụt đền rồng chộ trên da: mụn đầu đen, mụn đầu trắng và cạc loại mụt khác. sử dụng kem trừng phạt mụt Sakura đều đặn dính ngày kết hợp với chế lớp thang uống thích hợp lý và lối sống món học, chỉ sau thời kì 2-4 tày sẽ thấy tiệm trái tinh rệt. Vấn đề ở đây là thành thử điều trị như gắng nào và Giải pháp này hạn vận chế đến hạng tối da nguy cơ thắng lại nham hiểm, sẹo?da số phận cạc bậc thứ yếu huynh đền bức đầu việc sửa trừng trị mụt cho con phẳng cách dùng danh thiếp loại thuốc uống và xoa ngoài đa theo toa của thầy thuốc. vì vậy, phương pháp điều trị mụt khoa học cần nhiều khả hoặc kiểm rà soát và thăng bằng những đổi thay đương diễn vào đằng trong thân. hiện nay có chửa lắm một loại thuốc nào là có trạng thái điều trừng phạt tận gốc thắng tình ái trạng nè. TỏiThành phần mực tàu tỏi chứa lắm chất kháng sinh allicin giúp chống lại các virut hoi bệnh phun xăm môi thẫm mỹ.

Chia sẻ trang này