Cách gói bánh chưng đẹp mắt

Thảo luận trong 'Các đồ gia dụng khác' bắt đầu bởi seogobranding1302, 6/11/18.

  1. Dưới đây là 2 cách gói bánh chưng mà Chuẩn Miền Bắc chuanmienbac.com muốn bạn tìm hiểu về bí quyết gói bánh chưng đẹp mắt.

    Cách gói bánh chưng không cần khuôn

    Bước 1: khi gói bánh chưng, xếp 4 lá vuông góc như trong hình, hai lá dưới úp mặt phải xuống (2 lá dưới để như vậy vì khi bọc bánh lại, phần mặt phải sẽ nằm bên ngoài làm cho bánh đẹp hơn), 2 lá trên ngửa mặt phải lên (2 lá trên làm vậy để lúc bóc bánh, bánh ko bị dính).

    [​IMG]
    Bước 2: Cho khoảng một bát gạo vào giữa lá dong.

    Bước 3: Lấy một nửa nắm đỗ xanh nhấn nhẹ để phần đỗ xanh trũng xuống, rồi đặt 1 miếng thịt vào giữa phần đỗ xanh sau đấy, úp nửa phần đỗ xanh còn lại (cũng được ấn nhẹ cho trũng xuống) lên miếng thịt.

    Nặn nhân sao cho phần đỗ xanh bao kín gần hết miếng thịt. Đặt nhân lên trên phần gạo.

    Bước 4: Đổ thêm 1 lớp gạo phía trên phần nhân và sử dụng tay san đều sao cho gạo phủ kín nhân.

    Bước 5: Dùng tay gấp lần lượt lá dong bên phải và trái vào nhưng lưu ý chú ý phải chắc tay. Phần lá dong thừa thì gập mép lại (gập vào bên trong để giấu lá thừa).


    [​IMG]
    Sau đó, bạn gấp phần đầu lá dưới lên. Bóp mép 2 bên phần đầu trên của bánh, gấp nốt phần lá thừa ở bên trên lại cho vuông vắn.

    Bước 6: Để làm một chiếc bánh chưng vuông này, chị em cần có 4 chiếc lạt. Buộc 2 chiếc lạt đầu tiên song song nhau để giữ cho bánh chặt, lá không bung ra. hai lạt sau vuông góc với hai lạt trước.

    [​IMG]
    Tiếp theo là làm động tác giỗ bánh xuống bàn để bánh được thêm chắc. Thử lắc bánh, nếu như còn nghe tiếng gạo bên trong là bánh chưa được gói chặt.

    Cách gói bánh bằng khuôn

    Xếp lá: giống y như xếp để gói bằng tay! Xếp mặt trái của 2 lá dong để đè lên nhau như hình, tiếp đấy bạn đặt ngang mặt xanh của 1 lá dong khác lên hai lá xếp dọc. Thêm 1 lá dong mặt xanh để xếp dọc, những lá chồng lên nhau và úp ngược khuôn trong vào trước này.

    [​IMG]
    [​IMG]


    Sau ấy, bạn lồng khuôn trong vào khuôn ngoài, mở lá và nhấc khuôn trong ra, là bạn đã hoàn thành phần xếp lá thành hình khuôn vuông vức rồi.

    [​IMG]


    Bước tiếp theo của cách gói bánh chưng bằng khuôn, bạn cần cho nguyên liệu gói bánh chưng vào. Đầu tiên bạn đổ một bát gạo nếp vào trước, dàn đều ra khắp khuôn, bằng phẳng. Sau ấy bạn cho 1 nắm đậu xanh lên, dàn đều.

    Tiếp đó là một miếng thịt đã ướp để ở giữa, rồi 1 bát đỗ xanh. Cuối cùng bạn đổ tiếp 1 bát gạo nếp lên trên cùng rồi gói những lá thừa lại thật gọn gàng, kín đều bánh chưng.

    [​IMG]


    Sau lúc cuốn gọn gàng những lớp lá thừa, bạn dùng tay nhấn phần lá thừa xuống, tay kia nhấc nhẹ nhàng khuôn bánh ra rồi bạn buộc lạt mỏng.

    Bạn có thể buộc 2 lạt, 3 lạt, hoặc 4 lạt, chỉ cần lạt buộc mềm nhưng chặt, ko làm chiếc bánh bị nhăn nhúm mà cần phải buộc đối xứng để chiếc bánh thêm vuông.

    [​IMG]


    Xem thêm : Bán bánh chưng Hà Nội - Chuẩn Miền Bắc

Chia sẻ trang này