Bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ ra 4-20mA

Thảo luận trong 'Máy móc thiết bị trong ngành công nghiệp' bắt đầu bởi duonghuphaco, 26/1/18.

 1. duonghuphaco

  duonghuphaco Member

  Bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ ra 4-20mA. Bộ chuyển đổi tín hiệu can K ra 4-20mA ; Bo chuyen doi tin hieu nhiet do ra 4-20mA. Bộ chuyển đổi can K ra 4-20mA ; Bộ chuyển đổi nhiệt độ PT100 ra 4-20mA ; Thiết bị chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ từ PT100, can K ra 4-20mA. Bộ chuyển đổi tín hiệu PT100 ra 4-20mA ; Bộ chuyển đổi tín hiệu can nhiệt ; Bo chuyen doi nhiet do 4-20mA.

  [​IMG]

  Chúng ta đã quen thuộc với các loại cảm biến nhiệt độ sử dụng trong công nghiệp hiện nay. Tùy thuộc vào ứng dụng đo nhiệt độ cao hay thấp; mà chúng ta chọn PT100 hoặc can K cho phù hợp. Trên thị trường, cảm biến nhiệt độ rất đa dạng nhưng thông dụng nhất vẫn là loại dây và loại đầu củ hành. Trên thực thế, tín hiệu ngõ ra của cảm biến nhiệt độ là dạng điện trở. Vì thế muốn đưa tín hiệu đó về PLC thì cần phải chuyển nó qua dạng analog 4-20mA. Đấy là lý do cần sử dụng đến các bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ ra 4-20mA.

  Do cảm biến nhiệt độ đa dạng nên; các bộ chuyển đổi nhiệt độ cũng đa dạng để đáp ứng được điều đó. Ứng với mỗi loại cảm biến sẽ có một bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ ra 4-20mA tương ứng. Trong bài viết này tôi sẽ trình bày hai bộ chuyển đổi sử dụng với cảm biến nhiệt độ phổ biến hiện nay.

  Bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ ra 4-20mA loại gắn đầu củ hành
  [​IMG]

  Đây là bộ chuyển đổi thường được gắn trên đầu của cảm biến nhiệt độ dạng củ hành. Ưu điểm của bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ ra 4-20mA này là nhỏ gọn, tiện lợi và độ chính xác cao. Như hình trên, chúng ta có thể thấy được hình dạng của bộ chuyển đổi và cảm biến dạng đầu củ hành.

  [​IMG]

  Một ưu điểm nữa của bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ ra 4-20mA T121; chính là đọc được nhiều dạng cảm biến nhiệt độ khác nhau như: PT100, Ni100, PT500, PT1000, can K, J, R, S.... Ngoài ra, một ưu điểm nữa của thiết bị này chính là được trang bị isolator 1500 Vac. Điều này đảm bảo rằng tín hiệu ngõ ra sẽ được cách ly hoàn toàn với tín hiệu ngõ vào.

  Bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ ra 4-20mA loại gắn trên tủ điện
  [​IMG]

  Một bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ ra 4-20mA kiểu khác là loại gắn trên tủ điện. Loại này phù hợp cho tất cả các loại cảm biến nhiệt độ. Ưu điểm của loại này là gắn tại tủ điện tập trung nên đảm bảo tính thẩm mỹ, dễ dàng thay thế bảo dưỡng, hạn chế tối đa ảnh hưởng của nhiệt độ.

  [​IMG]

  Với đặc thù là gắn tại tủ điện, nên hầu hết các bộ chuyển đổi dạng này đều đọc được nhiều dạng tín hiệu ngõ vào khác nhau. Ngoài tín hiệu từ cảm biến nhiệt độ thì bộ chuyển đổi K121 còn đọc được dạng mA, V, mV, Ohm.... Đây được xem là một ưu điểm vượt trội của các thiết bị chuyển đổi tín hiệu của hãng Seneca so với các hãng khác. Như hình trên, chúng ta có thể thấy được sự đa dạng tín hiệu ngõ vào của nó.

  [​IMG]

  Một ưu điểm nữa của bộ chuyển đổi K121 của Seneca chính là có isolator 1500 Vac. Điều này giúp cho tín hiệu ngõ ra sẽ được cách ly hoàn toàn với tín hiệu ngõ vào và nguồn. Với những ưu điểm trên, bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ ra 4-20mA loại gắn trên tủ điện được sử dụng rất phổ biến hiện nay.

  Cách chọn mua bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ ra 4-20mA
  Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất các bộ chuyển đổi tín hiệu. Do đó, để chọn được một bộ chuyển đổi chất lượng là không hề đơn giản. Tốt nhất các bạn nên chọn thiết bị của những hãng nổi tiếng như: Seneca, Phoenix Contact, PR Electronics....

  Ngoài ra, để chọn được thiết bị chính xác chúng ta cần nắm được các yêu cầu kỹ thuật cơ bản như:

  • Loại tín hiệu ngõ vào là gì ?
  • Ngõ ra mong muốn là dạng gì ? 4-20mA hoặc 0-10V....
  • Sai số cho phép là bao nhiêu
  • Loại cảm biến nhiệt độ đang dùng là gì ?
  • Dải nhiệt độ làm việc của cảm biến
  • Sử dụng nguồn độc lập hay nguồn loop
  • Bộ chuyển đổi gắn tủ điện hay gắn trên đầu cảm biến nhiệt ?
  • Xuất xứ ở đâu ?
  Tóm lại, để chọn được một thiết bị phù hợp không hề khó. Chỉ cần xác định các thông số như trên là có thể chọn được chính xác. Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn có thể chọn cho mình một bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ ra 4-20mA phù hợp. Mọi ý kiến thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

  ⇒⇒⇒⇒⇒⇒⇒⇒Bộ chia tín hiệu 4-20mA Z170REG-1⇐⇐⇐⇐⇐⇐

  Công ty TNHH Kỹ thuật Tự động HƯNG PHÁT

  Mobile: 0972 19 74 76 (Mr. Dương)

  Email: duong.tran@huphaco.vn

  Website: vandieukhien.vn

Chia sẻ trang này