Bộ Công Thương đề xuất xóa bỏ giá FIT cố định cho điện mặt trời áp mái

Thảo luận trong 'Thiết bị điện' bắt đầu bởi Intech Energy, 12/9/23.

 1. Intech Energy

  Intech Energy New Member

  Tại buổi tọa đàm trực tuyến vào chiều ngày 30/8/2021 về việc ” Tháo gỡ khó khăn cho điện mặt trời mái nhà tại khu công nghiệp” do Bộ Công Thương chủ trì, lãnh đạo Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo là ông Phạm Nguyên Hùng làm mọi người biết chính sách mới cho điện mặt trời áp mái sẽ ko còn cơ chế giá FIT ưu đãi cố định 20 năm.

  Theo Quyết định số: 13/2020/TTg của Thủ tướng Chính Phủ được phê duyệt vào ngày 06/04/2020 về việc khuyến khích lớn lên điện mặt trời áp mái, giá tìm điện mặt trời áp mái ở mức 8,38 cent/kWh, tuy nhiên chính sách này đã chấp nhận hết hiệu lực sau ngày 31/12/2020. Từ ấy đến nay đã tham dự vào dài 9 tháng, cơ chế chính sách tiếp theo về trở lên lớn mạnh và giá tậu lại điện từ các dự án điện mặt trời mái nhà vẫn chưa với quyết định cũng như văn bản chấp nhận hướng dẫn cụ thể nào về thủ tục đăng ký lắp đặt, chấp nhận điểm đấu nối, hợp đồng tậu bán điện và thanh toán tiền điện tìm lại từ những dự án điện mặt trời áp mái.

  [​IMG]

  Việc chưa mang chính sách về giá tìm điện từ hệ thống điện năng lượng mặt trời ảnh hưởng rất to lớn đến những cá nhân, nhà hàng sở hữu mong muốn thêm vốn các dự án điện mặt trời với mục đích tự sử dụng. Điều ấy tác động rất to tới tâm lý của nhà đầu tư vì chờ đợi quá lâu sẽ khiến cho trôi qua thời điểm phải chăng cũng như cơ hội của họ và một rủi ro khác là sẽ gặp nên tình trạng khan hiếm vật tư, thiết bị khi chính những nhà cấp dưỡng vật tư đồ vật cũng có động thái cầm chừng thêm vào chờ cơ chế mới.

  Trước ấy, nhiều loại lần Bộ Công Thương cũng đã trình lên Thủ Tướng về dự thảo về cơ chế vững mạnh điện mặt trời áp mái sở hữu những điểm đang quan tâm như: vẫn hưởng giá FIT ưu đãi cố định 20 năm và những dự án điện mặt trời áp mái với công suất trên 100KW thì lượng điện tự tiêu dùng phải đáp ứng tối thiểu 20%, EVN chỉ thanh toán tối đa 80% sản lượng phát ra từ hệ thống.

  [​IMG]

  Giá tìm điện dự thảo FIT3 trước đấy đã trình lên Thủ tướng Chính Phủ
  Cũng theo ông Phạm Nguyên Hùng cho biết, Bộ Công Thương đang soạn dự thảo mới về cơ chế tiến hóa năng lượng tái tạo trong đó sở hữu điện mặt trời áp mái. Điểm mới của dự thảo quyết định này đấy là không còn giá FIT khuyến mãi cố định trong 20 năm nữa, thay vào đó dự thảo đưa ra tỷ lệ tự dùng cho các dự án lắp đặt điện mặt trời áp mái là từ 70-90%, phần điện dư từ 10-30% doanh nghiệp vững chắc bán lại cho EVN. Giá chọn điện mới sẽ theo khung giá phát năng lượng mặt trời hàng năm do Bộ Công Thương ban hành nhằm đảm bảo sát trái đất ( tức là giá chọn năng lượng mặt trời sẽ sở hữu hiệu lực theo từng năm thay vì giá FIT cố định 20 năm như dự thảo trước đó).

  “ Giá tìm điện bằng tối đa khung giá phát điện năng lượng mặt trời hàng năm Bộ Công Thương ban hành, hay giá nào trong khung này thì chúng tôi đang bàn luận, nhằm đảm bảo cứng cáp bù đắp thêm cho chi phí, thu thì giờ vốn của nhà thêm tiền để phát triển, hài hoà mang phần mua điện từ EVN” ông Hùng đề cập.

  xung quanh ra, theo Phó cục trưởng Cục Điện lực & Năng lượng tái tạo kể thêm: 1 điểm sáng mới trong dự thảo lần này đấy là các dự án thêm vốn điện mặt trời áp mái sẽ ko còn bị hạn chế về công suất lắp đặt ( dưới 1MWp/1 dự án) như thủ tục trước đó nữa mà thay vào đó một dự án kiên cố lắp đặt công suất khổng lồ hơn ( vững chắc từ 7-8MWp) lệ thuộc vào điểm đấu nối được phê duyệt và được đấu nối vào lưới điện với cấp đện áp 35KV trở xuống. Đây là 1 quyết định siêu logic và lời yêu cầu vì các hệ thống điện được đấu nối vào lưới điện trung áp (22/35KV) và lưới điện hạ áp( 0.4/0.6KV) sẽ khiến cho giảm áp lực lớn lên lưới điện cao áp mà ko yêu cầu thêm tiền để phát triển xây dựng thêm những đường dây truyền tải công suất phát từ các hệ thống điện mặt trời và làm giảm tổn thất, tắc nghẽn hệ thống truyền tải.

  Ông Hùng cũng để ý : chính sách mới sẽ thông minh hóa, tận dụng tối đa được hạ tầng sẵn sở hữu vẫn hoàn thành được nhu cầu phụ tải tại chỗ. &Ldquo; điện mặt trời mái nhà là nguồn điện phân tán, dùng mái nhà các công trình xây dựng đã với hoặc đang đang chạy xây dựng, chuyên dụng cho nhu cầu dùng điện tại chỗ và tận dụng lưới điện chế tạo sở hữu sẵn”, ông chú ý.

  Hiện dự thảo quyết định của Thủ tướng về lớn lên năng lượng tái tạo đang được Bộ Công Thương bàn thảo, và sẽ sớm lấy ý kiến các bộ, ngành.

  Theo những chuyên gia và những nhà thêm vốn mang thử khám phá trong lĩnh vực điện mặt trời cho rằng ko thể hy vọng kéo dài giá FIT để lớn mạnh điện năng lượng mặt trời nhưng chính sách mới phải hướng đến việc thúc đẩy cuộc sống một biện pháp bền vững, ko thể chạy theo lợi nhuận mà thêm vốn ồ ạt vào điện mặt trời. Ko thể phủ nhận dòng hình điện mặt trời áp mái là mô hình với nhiều loại ưu điểm và đề nghị trở lên lớn mạnh hơn nữa; tuy nhiên thực tế triển khai các dự án điện mặt trời áp mái cũng đang gặp nhiều rào cản và khó khăn về quy định của pháp luật có các quyết định và chính sách đượ đưa ra. Để loại hình điện năng lượng mặt trời này tiếp tục tăng trưởng và đi đúng hướng yêu cầu với các chính sách nhất quán, lâu dài và giảm thiểu “ thay đổi liên tuc” để tạo niềm tin và thu hút nguồn lực từ các nhà thêm vốn.

  Năm 2020 vừa qua là 1 năm bùng nổ về thế giới điện mặt trời mái nhà mang hơn 101.000 dự án điện mặt trời mái nhà được đấu nối vào hệ thống điện có tổng công suất lên đến 9.296 MWp, tổng sản lượng lũy kế đạt một,15 tỷ MWh góp một phần không nhỏ vào đảm bảo an ninh chế tạo năng lượng cho hệ thống điện quốc gia.

  [​IMG]

  các đóng góp của các dự án điện năng lượng mặt trời kể chung và điện mặt trời áp mái đề cập riêng là rất cần thiết và quan trọng. Để phát triển ngành năng lượng tái tạo này đi đúng hướng và dài hạn, hơn được quan tâm là nhà nước bắt buộc với những chính sách say đắm, quyết định khôn ngoan để dĩ nhiên tạo sức hút nguồn lực từ những nhà đầu tư nổi bật là các dự án tư nhân thêm tiền để phát triển nhằm phát triển điện năng lượng mặt trời đúng hướng và dài hạn.

  Tham khảo thêm:

  Lắp đặt điện mặt trời yêu cầu sử dụng tấm pin của hãng nào?

  với buộc phải lắp đặt điện năng lượng mặt trời?

Chia sẻ trang này