Bánh canh hẹ - đặc sản Phú Yên

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi Mongmong, 20/10/18.

  1. Mongmong

    Mongmong New Member

    Bánh canh hẹ Phú Yên ăn là ghiền

    Bánh canh hẹ là món ăn nổi tiếng khắp nơi, có xuất xứ, nguồn gốc từ người dân Phú Yên và được du khách rất ưa thích. Nếu bạn là một khách du lịch khi đến Phú Yên để tham quan một nơi đầy nắng, gió, biển thì bạn nhất định phải thưởng thức một lần bánh canh hẹ được bán ven đường vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

    Bánh canh hẹ đặc trưng bởi sợi bánh canh làm từ bột gạo, mềm dai, không bở cùng những lát chả cá được chiên vàng và nước lèo thanh ngọt. Đặc biệt, nét làm nên điều khác biệt trong bát bánh canh hẹ của người Phú Yên là màu xanh mướt của lá hẹ được cắt nhuyễn vô cùng hấp dẫn khiến bạn không thể từ chối món ăn này.

    Bánh canh hẹ với những lát chả cá chiên vàng được làm từ những con cá tại vùng biển Phú Yên như cá mối, cá nhồng, cá cờ, cá thu... Sau này, khi du nhập đến nhiều nơi khác nhau, các loại cá dùng để làm chả có thể được thay đổi nhưng vẫn phải là cá biển, vì chính hương vị biển mới đem lại tươi ngon ngọt của từng miếng cá. Chả cá được giã nhuyễn, thêm các gia vị đặc trưng rồi nặn thành miếng, sau đó hấp chín hoặc chiên vàng lên trông rất đẹp mắt khiến bát banh canh hẹ vô cùng hấp dẫn.

    Điều cốt lõi mà khiến bánh canh hẹ lại ngon đến vậy chính là nước lèo dùng trong món bánh canh hẹ không phải nước lèo nấu từ xương mà phải là nước lèo nấu từ cá tươi từ biển. Vì thế, nước lèo sẽ có được vị ngọt đậm đà tự nhiên của cá mà không bị béo hay ngán lại rất tốt cho sức khỏe.

    Chả cá tươi ăn dai sần sật, thêm trứng cút, hành hẹ thái nhỏ rồi chan ngập nước. Cơ mà rất thèm khi nhìn từng thìa hẹ được cho vào, màu xanh của thiên nhiên đem lại một sức sống mãnh liệt, có cảm giác toàn bộ thế giới nằm trong bát bánh canh hẹ.

    Khi ăn, bạn có thể vắt thêm chút chanh cho tô bánh canh hẹ được tròn vị. Người thích ăn cay thì hãy cho thêm chút ớt xay nhuyễn. Mà đặc biệt, chả cá thì nhất định phải chấm với nước mắm mặn thêm ớt xắt cay the.

    Nếu có ai ghét hành, ghét hẹ, thì chắc chắn cũng phải công nhận bánh canh hẹ Phú Yên này quá ngon, quá tuyệt không thể cưỡng nổi để rồi vừa ăn vừa vớt hẹ.

    Nếu bạn không thể đến Phú Yên để thưởng thức bánh canh hẹ nơi đây, thì bạn có thể thưởng thức bánh canh hẹ Phú Yên tại Sài Gòn hoặc bạn có thể thưởng thức bánh canh hẹ ngay tại nhà do chính bạn nấu.

    Dưới đây Ladafood xin chia sẻ cách chế biến bánh canh hẹ Phú Yên thơm ngon vẫn đậm chất hương vị đất Phú Yên.

    Nguyên liệu:
    – 800g bánh canh bột gạo.
    – 60g hẹ.
    – 2 con cá thu nhỏ.
    – 10 cái trứng cút (bạn có thể thêm bớt tùy sở thích).
    – 200g chả cá chiên.
    – Giá đỗ, hành tím.
    – Nước mắm, tiêu, đường, bột ngọt, muối, dầu ăn, ớt bột…

    Cách chế biến món bánh canh hẹ
    – Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn.
    – Cá thu mua về rửa sạch, lọc lấy thịt rồi băm hoặc xay nhuyễn. Cho 1/2 hành tím, chút muối, đường, tiêu vào trộn đều với với cá thu băm rồi vo viên.
    – Cho xương cá, chút muối vào nồi nước hầm lấy nước dùng.
    – Hầm xương cá khoảng 30 phút rồi cho cá thu vo viên vào đun trong vòng 10 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
    – Cho dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm số hành tím còn lại cùng ớt bột (nhiều hay ít tùy khẩu vị). Sau đó đổ hỗn hợp vào nồi nước hầm xương cá để tạo màu cho bánh canh hẹ.
    – Trứng cút luộc chín rồi lột vỏ.
    – Hẹ rửa sạch, để ráo rồi thái nhuyễn.
    – Giá đỗ rửa sạch, để ráo.
    – Chả cá thái miếng vừa ăn.
    – Khi ăn, trụng bánh canh, giá rồi lần lượt xếp giá đỗ, bánh canh, chả cá, trứng cút, hẹ rồi chan nước dùng vào. Bánh canh hẹ thưởng thức nóng sẽ ngon hơn. Bạn có thể vắt thêm chanh, ớt vào tùy sở thích.

    Chúc bạn có món bánh canh hẹ Phú Yên thơm ngon như ý muốn nhé!
    xem thêm: cách nấu bánh canh hẹ Phú Yên
    Chỉnh sửa cuối: 24/10/18

Chia sẻ trang này