Độc tính hạnh của kiến nghiêm đường khoang khoẻ vội 15 lượt nọc rắn hổ

Thảo luận trong 'Bếp gas thường' bắt đầu bởi Vlinhskm1, 21/12/16.

 1. Vlinhskm1

  Vlinhskm1 Member

  Kiến ba khoang không đốt người mà độc tố giải phóng ra khi bị chà xát gây viêm da, bỏng da người do độc tính mạnh gấp 12-15 lần nọc rắn hổ.

  Theo Cục Y tế ngừa, Bộ Y tế, thân kiến ba khoang có chứa độc tố pederin, độc tính mạnh gấp 12-15 lần nọc của rắn hổ nhưng do lượng tiếp xúc nhỏ và chỉ ở ngoài da nên không đủ gây chết người như nọc rắn. Chất độc trong cơ thể kiến giải phóng ra khi bị tác động, chà xát hoặc bị giết có thể làm thương tổn da người như bỏng da, viêm da.
  ===>>> đau rát ở đầu dương vật
  Đây là sâu bọ bay và chạy rất nhanh, thường sống ở các ruộng lúa, cỏ mục, vườn cây, bãi rác thải, công trình đang xây dựng... Chúng xuất hiện nhiều vào mùa mưa, khi độ ẩm cao. Kiến ba khoang chuộng ánh sáng đèn ban đêm nên bay vào trong nhà theo ánh đèn, đậu vào quần áo, khăn mặt, giường chiếu, chăn màn... Hiện kiến ba khoang xuất hiện nhiều tại phía Bắc.

  Kiến ba khoang có màu là các khoang đen - vàng cam xen kẽ
  Kiến ba khoang có màu là các khoang đen - vàng cam xen kẽ, thân mình thon, dài như hạt thóc, dài 1 - 1,2cm, ngang 2-3mm, có 3 đôi chân, 2 đôi cánh. (Ảnh: cdc).

  trình diễn.# lâm sàng khi bị kiến đốt
  Tổn thương căn bản có dạng dát đỏ, thành đám, theo chiều tay quệt, nền hơi cộm, trên có mụn nước hoặc mụn mủ nhỏ li ti ở giữa, có vùng hơi lõm màu vàng nâu, hình tròn hoặc bầu dục.
  ===>>> dương vật bị đau rát
  Viêm da thường xuất hiện ở vùng hở trên thân như mặt, cổ, ngực, gáy, vai, tay.
  tổn thương nối xuất hiện dù không còn sự hiện diện của kiến ba khoang nếu ngứa gãi quệt ra vùng da lành, đặc biệt là các vùng nếp gấp.
  Bệnh nhân có cảm giác rát bỏng tại chỗ, thương tổn trên diện rộng có thể gây sốt nhẹ, nổi hạch phụ cận.
  Tiến triển của bệnh sau khi bị kiến cắn
  Sau khi bị kiến ba khoang cắn, người bệnh cảm giác râm ran, 6-8 giờ sau xuất hiện ban đỏ, dát đỏ.
  12-24 giờ tiếp theo xuất hiện thương tổn điển hình.
  Sau 3 ngày thương tổn bắt đầu đỡ rát bỏng, bong vảy.
  Sau 5-7 ngày vảy bong hết nhưng để lại dát thâm lâu mất.
  Phân biệt vết phỏng do kiến ba khoang cắn với zona
  Viêm da tiếp xúc do sâu bọ có thể bị nhầm với một số bệnh ngoài da, đặc biệt rất giống bệnh zona. Bệnh zona thường gặp ở những người từng bị thủy đậu, với các dấu hiệu báo trước như đau nhức dọc theo dây tâm thần ở nửa người, nơi vùng da chuẩn bị nổi thương tổn. thương tổn cơ bản là các mụn nước lõm ở giữa, mọc thành chùm ở một bên cơ thể.
  ===>>> quan hệ xong bị đau rát dương vật
  Cách phòng để không bị kiến ba khoang đốt
  Kiến ba khoang không đốt người, cũng không phải loài truyền bệnh. Nó còn là bạn của nông gia vì là thiên địch ăn một số loài sâu hại cây trồng. Điều quan trọng là phòng tránh nguy cơ bị dính nọc độc kiến.

  dự phòng sâu bọ bay vào nhà bằng cách hạn chế mở cửa. Nên buông rèm cửa hoặc làm lưới ngăn côn trùng ở khu vực cửa, lỗ thông khí, nhất là nơi ở gần cây cối, cánh đồng... khi thắp đèn.
  Ngủ trong màn.
  Tránh đứng dưới bóng đèn sáng nơi công cộng, để ý khi làm việc dưới ánh đèn. Nếu có thể thì bật đèn ban công, nhà cầu để cuốn kiến ba khoang ra ngoài nhà và diệt.
  Vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, cây cỏ.
  Giũ mạnh khăn mặt, áo quần trước khi dùng.
  Khi đi làm việc trên đồng ruộng, nhất là vào mùa mưa bão, cần dùng dụng cụ bảo hộ cần lao như quần áo dài tay, đội nón, khẩu trang, đi ủng.
  Có thể xử lý diệt kiến bằng phun deltamethrin, alphacyhalothrin và permethrin ở những vị trí mà kiến hay tập trung gần người.
  Khi phát hiện có kiến ba khoang ở khu vực làm việc, sinh sống, nên liên quan với đơn vị y tế chuyên trách để được hướng dẫn và kết hợp xử lý.
  Đề phòng sâu bọ bay vào nhà bằng cách hạn chế mở cửa.
  dự phòng côn trùng bay vào nhà bằng cách hạn chế mở cửa.

  Biện pháp xử trí khi đã tiếp xúc (hoặc nghi tiếp xúc) với kiến ba khoang
  Không dùng tay trần để bắt, giết, miết kiến ba khoang. Bắt kiến ba khoang ra khỏi da bằng cách thổi hoặc đặt một tờ giấy cho kiến bò lên và lấy ra khỏi người. Khi tiếp xúc với kiến ba khoang, đeo căng thẳng hoặc dùng giấy mềm lót.
  Nếu lỡ tay đập hoặc chà xát kiến ba khoang trên da thì phải mau chóng rửa sạch nơi xúc tiếp bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý. Tránh đưa tay đã xúc tiếp với kiến chạm vào các vùng da khác.
  Khi bắt đầu thấy rát ở một vùng da có thể rửa vùng đó bằng nước muối loãng, xà phòng... để ý các miêu tả để khám thầy thuốc da liễu khi cấp thiết.
 2. Tuấn Anh

  Tuấn Anh New Member

  Cảm ơn bài viết rất hữu ích

Chia sẻ trang này