Xuống làng Chăm nướng

Thảo luận trong 'Ẩm thực Á' bắt đầu bởi tuminhvo379, 5/1/17.

  1. tuminhvo379

    tuminhvo379 Member

    Món nướng thơm nức có cái tên “tung lò mò” lạ hoắc đã gây tò mò cho nhiều du khách khi tham dự miến trộn lễ hội văn hoá ẩm thực toàn cầu 2010 tại Vũng Tàu.[​IMG]Anh Thái Ngọc Hiếu, bếp trưởng khách sạn Victoria Châu Đốc cho biết, tiếng Chăm “tung” tức là ruột, “lò mò” là con bò; dịch ra tiếng Việt tức là dồi sấy bò.Món lạp xưởng bò làm cho theo đúng gốc của người Chăm là lấy những phần giết “tận thu” của con bò như lóc làm thịt bò vụn còn sót trên xương, mỡ bò và ruột bò. Phần vật liệu dồn bên trong ruột, ngoài mỡ bò, giết thịt bò, tiêu sọ, hoa hồi, một số gia vị thường nhật, miến trộn còn với 1 loại gia vị bí truyền của người Chăm. Bếp trưởng Hiếu cho biết, để đem món “tung lò mò” chính gốc giới thiệu với thực khách, anh đã xuống tận làng Chăm học và khiến cho theo. bí quyết khiến được bà con hướng dẫn nồng hậu. bên cạnh đó, tới công đoạn thêm gia vị bí truyền thì… bị giấu.Anh Hiếu đoán: “Có thể gia vị bí truyền này có căn do trong khoảng Malaysia”.Tung lò dò với hai cái, chua và không chua. chiếc chua ăn ngon hơn do với thêm cơm nguội để tạo hèm cho vị chua nhẹ. Món tung lò mò ăn kèm sở hữu rau húng quế, ngò gai và đu đủ ngâm chua ngọt. Đu đủ xắt sợi xả muối, các con phố, vắt ráo nước, đem ngâm trong hẩu lốn giấm, tuyến đường, muối để đu đủ có vị chua, ngọt, mặn. Chấm tung dò dẫm mang tương phở đen và tương ớt mới thật sự đúng điệu.Tung lò mò cắt miếng, xiên que, cho lên bếp than nướng tỏa lửa hương thơm ngào ngạt. Mỡ chảy xuống bếp xèo xèo, miếng giết thịt săn hot lại, gắp miếng chấm tương nghe đủ cả các dư vị trong mồm. trong khoảng mùi giết thịt nướng có vị chua nhẹ của lạp xưởng, đu đủ; vị ngọt - mặn - cay của tương cộng sở hữu hương rau húng quế quyện vào nhau mà nên món ăn ngon lạ. với lúc cắn trúng hạt tiêu sọ cay thơm mới thấy ở ngừng thi côngĐây sở hữu sự kết hợp gia vị hơi thú vị.Người Chăm thường khiến cho tung dò dẫm để ăn chơi trong gia đình và đãi bạn. Ngồi vòng quanh bếp lửa hồng nướng tung lò dò, vừa chín tới đâu ăn tới Đó vừa nói chuyện. từ khi người Kinh biết, thì tung dò dẫm phát triển thành món…lai rai và hơi bắt mồi.Bếp trưởng Hiếu cho biết, muốn ăn tung lò dò chính gốc phải đến tận làng Chăm, thị trấn Châu Phong, món bánh tráng cuốn thịt heo huyện Tân Châu, tỉnh An Giang mới với. lạp xường bò cái ngon chỉ toàn giết thịt bò, ít mỡ; mẫu thường thì mỡ phổ thông, với lúc lại lộn vô chút xương bò hay màng nhện dai. Giá cả cũng tương đương lạp xường thông thường. có người ăn tung lò dò cho rằng, hương vị na ná như món ruột vịt đỏ mà các xe khô mực đẩy đi bán khắp Sài Gòn. Thực hư ra sao, chắc phải để người Chăm ở An Giang lên Sài Gòn kiểm chứng.

Chia sẻ trang này