World Cup 2018: Fan World Cup gian nan mua vé, tìm nhà

Thảo luận trong 'Đặt vé máy bay' bắt đầu bởi nhacnhien, 24/6/18.

 1. nhacnhien

  nhacnhien New Member

  Theo thông tin từ Thiên Hạ - Bỏ ra hàng trăm triệu đồng đi xem World Cup điều đầu tiên cần là vé vào sân và điều đặc biệt cần là nơi ở. Nghe thì tưởng đơn giản, nhưng tìm được một chỗ nghỉ hợp lý về chất lượng, vị trí và túi tiền là điều vô cùng khó khăn, nhất là tại nơi đắt đỏ như thủ đô Moscow.

  [​IMG]

  “Gập ghềnh” đường vào sân vận động
  Cho tới thời điểm này, sân Luzhniki ở Moscow vẫn khá vắng lặng. Ngoài cảnh sát, nhân viên an ninh và các phóng viên quốc tế, hầu như chưa có CĐV đến sân. Đứng bên trong tổ hợp sân Luzhniki rộng tới 221.000 m2 với thưa thớt người đi lại, dễ có cảm giác rằng kỳ World Cup này… vắng khách.

  Nhưng đó chỉ là cảm nhận trực quan, trên thực tế một cuộc chiến ngầm đang diễn ra âm ỉ nhưng đầy khốc liệt trên… internet để hòng săn vé của trận khai mạc tại đây vào 14/6. Nếu xác định đến Nga rồi mới mua vé vào sân thì thực sai lầm, bởi chắc chắn sẽ tha hồ bị... “cắt cổ”.

  Cần nói rõ, giá vé dành cho người Nga và người nước ngoài khác nhau. Công dân Nga có thể chỉ phải mua 1 tấm vé các trận vòng bảng với giá 80-150 USD tùy hạng cao thấp khác nhau. Nhưng với người nước ngoài, mức giá tham khảo là hơn 500 USD dành cho trận khai mạc Nga - Saudi Arabia. Xin lưu ý, đây là giá bán chính thức của FIFA, nhưng cũng mới chỉ là 1 tấm vé hạng trung.

  Theo quy định, mỗi cá nhân được phép mua tối đa 4 vé/trận. Trong đó 1 tấm vé là của “chính chủ”, bắt buộc người đứng tên mua phải đi xem. Các tấm vé còn lại có thể sang nhượng nếu người đăng ký vì lý do gì đó không thể hoặc không muốn đến sân. Quy định này cũng chỉ dành cho công dân Liên bang Nga, tức là chỉ người Nga mới có thể nhượng lại vé.

  Đây chính là một kẽ hở nho nhỏ cho nạn phe vé. Bởi người làm chủ tấm vé có thể tha hồ “thổi giá”. Theo ghi nhận của nhóm phóng viên chúng tôi tại Moscow, vé “chợ đen” (loại hạng trung) trận khai mạc Nga - Saudi Arabia đã được thổi lên tới hơn 1.000 USD, tức đắt khoảng gấp đôi so với giá chính thức của FIFA.

  Tuy nhiên, người đăng ký “chính chủ” tấm vé sẽ phải trực tiếp giúp người mua lại vé đăng ký thẻ Fan ID của FIFA. Khi diễn ra trận đấu, người mua lại vé phải xuất trình hộ chiếu và thẻ Fan ID mới được vào sân. Trong trường hợp bị cảnh sát phát giác, người phe vé sẽ bị tạm giữ, đồng thời nhận mức phạt lên tới 50.000 ruble (tương đương hơn 800 USD) từ cảnh sát Nga.

  Cũng vì những biện pháp này của FIFA, nạn phe vé tuy không thể cấm hoàn toàn, nhưng cũng được hạn chế tới mức tối thiểu.

  “Chặt chém” giá khách sạn
  Kể cả đã kiếm được vé vào sân, NHM thuộc diện “không có điều kiện” còn phải đối mặt với vấn đề nan giải tiếp theo: Tìm nơi ăn nghỉ trong thời gian lưu lại nước Nga. Theo ghi nhận của chúng tôi, giá nhà nghỉ, khách sạn tại Moscow trở nên cực đắt đỏ trong thời gian diễn ra World Cup. Cụ thể là từ ngày 11/6 trở về trước giá khác, từ ngày mai 12/6 cho đến hết giải mức giá được “thổi” lên tối thiểu là gấp đôi.

  Chúng tôi tìm đến một khách sạn thuộc ngoại ô Moscow, từ ngày 11/6 trở về trước, giá phòng là 2.500 ruble/đêm (khoảng 1 triệu đồng). Nhưng từ ngày mai trở đi, mức phí cao lên gần gấp 3 lần, trở thành 6.000 ruble/đêm. Đó mới là giá một khách sạn “vừa phải” cách sân Luzhniki khoảng… 40 km. Kể cả với người biết tiếng Nga, không phải đơn giản để “đi một phát ăn ngay” từ điểm A tới điểm B bằng metro.

  Có một lựa chọn khác cho nhóm gia đình hoặc bạn bè cùng sang Nga (hoặc công dân Nga từ thành phố khác) xem World Cup, đó là thuê 1 phòng của căn hộ. Tuy nhiên, mức giá một phòng loại hạng trung ở trung tâm Moscow là 450 USD/đêm, có thể ở được 5 người. Dễ dàng đặt phép tính, tuy đã xác định ở chật chội, nhưng số tiền trung bình mỗi người phải bỏ ra tối thiểu đã là 90 USD/đêm. Đây là con số không nhỏ cho những người có thu nhập vừa phải, ngay cả tại châu Âu.

  Đoàn phóng viên báo Bóng đá có may mắn được lưu trú tại nhà người thân ở ngay trung tâm Moscow, nhưng dĩ nhiên chúng tôi chỉ là số ít ỏi. Hãy chuẩn bị thật kỹ về tài chính và nơi ăn ở khi có kế hoạch đến theo dõi tận mắt VCK World Cup.

  Xem thêm nhiều thông tin mới về World Cup 2018 tại website http://ts77.vn/ nhé!

Chia sẻ trang này