Về HẬU GIANG thưởng thức cá thác lác tươi ngon

Thảo luận trong 'Ẩm thực Á' bắt đầu bởi tuminhvo379, 15/11/16.

  1. tuminhvo379

    tuminhvo379 Member

    Ở vùng quê Hậu Giang, đặc sản cá thát lát được biết đến bởi các món ngon truyền thống như: Canh mướp đắng dồn giết mổ chả cá thát lát, chả cá thát lát kho ngót (kho mẳn), chả cá thát lát nấu canh tần ô (hay rau cải trời). Nhưng ít người biết đến 1 món ngon dân dã khác, ngừng thi côngĐây là: Khô cá thát ướp gia vị một nắng cừu giòn.

    http://dodientugiare.weebly.com/
    http://dophukiendep.blogspot.com/
    http://goccaphedep.weebly.com/
    Cá thát lát là chiếc cá nước ngọt mang đa dạng ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh giấc miền Trung và Tây nguyên. Cá với thân dẹp, màu xám ở lưng, màu trắng bạc ở bụng, hai bên thân trong khoảng dưới bụng đến đuôi với những điểm chấm đen (cá thát lát cườm). Cũng với chiếc cá thát lát toàn thân màu trắng bạc và không mang điểm đen. Cá thát lát là chiếc cá ăn tạp, thức ăn chính của chúng là các cái động vật giáp xác và rong tảo.

    [​IMG]
    Đĩa cá thát lát 1 nắng ướp gia vị chiên giòn đã hoàn tất mang màu sắc kết hợp và mùi thơm hấp dẫn!.

    Cá thát lát là cái cá sở hữu trị giá kinh tế vì giết ngọt, thơm ngon, ít xương. đặc biệt hơn cả là độ dai, dẻo của giết thịt cá nên được mọi người ưa thích. hiện tại một số địa phương như Hậu Giang đã nhân giống và nuôi cá thát lát trong ao, ruộng, mương vườn,.. và đặc sản cá thát lát là nhãn hàng chính nơi đây.

    Chế biến món khô cá thát lát tuy rất tiện dụng và nhanh gọn, nhưng cũng cần có các cách và tinh tế trong khâu chọn vật liệu và nêm nếm cho vừa khẩu vị. đầu tiên, phải chọn cá còn tươi, con to, giết mổ phổ thông. lúc cá đã khiến sạch, lấy cán dao dần nhẹ 2 bên thân cá (cho giết thịt cá mang độ dai), rồi tiêu dùng dao khứa đều hai mặt (khoảng phương pháp độ hai phân) cho bớt xương nhỏ cũng như để gia vị dễ ngấm. Ướp gia vị (tỏi, muối, sả, ớt, bột nêm,…) cho vừa khẩu vị, để ngấm khoảng 15 phút rồi đem cá lên rổ phơi cho da và giết mổ cá tương đối se se lại (nắng thấp, khoảng 1 nắng) mới gỡ cá đem vào nhà.

    [​IMG]
    Cho cá thát lát 1 nắng ướp gia vị vào chảo dầu cừu vàng đều hai mặt.

    Bắc chảo lên bếp phi mỡ (dầu) tỏi thơm rồi thả cá vào cừu ngập trong chảo dầu sở hữu ngọn lửa riu riu. khi mặt dưới cá chín, trở mặt trên xuống, đợi cá vàng đều hai mặt, vớt ra để ráo. Lưu ý: khi rán cá, nhớ gạt bỏ phần sả bằm khi ướp cá (để cá không bị cháy khét, mất ngon). Sau khi cá chin, cho sả bằm vào chảo xào sơ cho thơm, múc ra rải đều lên cá. Chỉ cần chuẩn bị một dĩa rau sống (dấp cá, rau thơm, dưa leo,…) cùng chén muối tiêu chanh (hoặc chén nước mắm chua ngọt) cùng nồi cơm hot gạo mới dẻo thơm nữa là đủ bộ.

    Nhìn dĩa cá thát lát 1 nắng ướp gia vị rán giòn với màu sắc cá tính và mùi thơm sực nức bốc lên khiến cho ai nấy đều cồn cào trong bụng và muốn thưởng thức ngay. Giẽ miếng làm thịt cá thát lát đưa lên miệng nhai chầm chậm sẽ hưởng thụ hương vị dai, béo, giòn thơm đặc biệt của cá hòa lẫn vị cay cay của sả ớt,.. Và miếng cơm hot vào nữa mới cảm nhận hết vị ngon tuyệt vờ,i khiến cho ta luyến nhớ mãi 1 món ăn đặc biệt của vùng đồng đất miền Tây.

    Thật đúng có câu ca dao mà người xưa đã ca tụng: “Cần Thơ gạo trắng nước trong/ ai đi đến chậm triển khai lòng không muốn về!”, quả tình không ngoa!.

Chia sẻ trang này