Trái thốt nốt trở thành món quà quê đặc trưng vùng bảy núi

Thảo luận trong 'Ẩm thực Á' bắt đầu bởi tuminhvo379, 26/11/16.

  1. tuminhvo379

    tuminhvo379 Member

    Cây thốt nốt được xem là nguồn lợi chính của đồng bào Khmer ở những thị trấn miền núi thuộc vùng Bảy Núi, góc con gái mang những dòng sản phẩm quyến rũ du khách, như: con đường tán, các con phố keo, quạt và tranh làm từ lá, nước giải khát… Độc đáo hơn, trái thốt nốt với thể ăn liền tại quán hoặc sở hữu về chế biến phổ quát món ăn khác.
    [​IMG]

    Hàng nội không… đủ cung

    Mùa nắng, đồng bào Khmer vùng Bảy Núi khai thác nước và nấu trục đường từ 6 tới 8 tháng. nói tới thốt nốt, món ăn ngon ai cũng liên tưởng các keo con đường, tán các con phố thơm nức. Song, hỏi các mẫu sản phẩm khác, ít người biết vì chưa phổ thông, chả hạn như trái thốt nốt. “Trước đây, khách ngại sử dụng, mình bán hổng chạy. Thế nhưng, mọi người ăn uống quen rồi, nước và trái thốt nốt khởi đầu đắt hàng” – ông Chau Kunh (khóm Xuân Phú, phường Tịnh Biên) cho biết. Vào mùa vía Bà Chúa Xứ núi Sam, khi du khách đổ về chợ Cửa khẩu Tịnh Biên, hều hết đều thích thưởng thức chiếc đặc sản này. đồ điện tử Trái thốt nốt lớn tròn, màu nâu, ruột sở hữu 3 múi trong trắng. 1 ly nước để thêm một hoặc hai múi, du khách thỏa thích giải khát giữa mẫu nắng chang chang. Ông Chau Kunh cho biết, nước phải cắt bông lấy theo mùa mới ngon, còn trái đa số nói quanh năm, hết đợt này đến đợt khác.

    Khai thác nước để nấu đường trong khoảng cuối mùa mưa năm trước và đến đầu mùa mưa năm sau. Tỉ lệ đường cho tốt hoặc cao còn lệ thuộc vào thời tiết. đa dạng hộ trồng so sánh “hơn – thiệt” ngày mùa, vì thu nhập kinh tế gia đình nên thiên hướng lấy nước và bán trái ngày một nhiều. “Nhà trồng 15 – 20 cây, chỉ cần lấy nước và trái bán sướng hơn, sở hữu đồng ra đồng vô vòng vo năm. Mình lợi phổ biến hơn, khỏe hơn nấu nướng” – ông Chau Thanh (ấp Đây Cà Hom, thị trấn Văn Giáo) nhẩm tính. Du khách thăm quan đi càng đông, nhu cầu thưởng thức trái thốt nốt hàng ngày ở các hàng quán càng lớn.

    dùng tới… hàng ngoại

    Người trồng thốt nốt ở Bảy Núi thường bán lẻ cho những quán giải khát ven quốc lộ, tỉnh giấc lộ và quanh khu du lịch. khi mà Đó, bước vào cao điểm “mùa hành hương”, các ngày nghỉ cuối tuần, người nào nấy đều chuẩn bị những gì cần yếu phục vụ du khách. “Nước và trái thốt nốt thu hoạch cần sở hữu thời kì nhất định. Ở đâu mang mà bán hoài cho đủ, năm này qua tháng nọ, vì thế, trái thốt nốt từ phía Takeo (Campuchia) được dịp đưa sang, họ vận chuyển bằng xe Honda, rồi tỏa đi những hàng quán theo nhu cầu đặt hàng” – ông Chau Sươne (sóc Hào Sển, phố Nhơn Hưng) tỏ ra thông suốt. Uông Huốt (dân Kirivong) khoe, mỗi ngày anh chở qua 2 cần xé có hàng trăm trái thốt nốt, rồi sau chậm triển khai quay về bằng chuyến hàng nông phẩm của Tịnh Biên. Nhờ vậy, trục đường sá ngày càng thân thuộc, thu nhập khấm tương đối lên. “Hàng nông phẩm bàn luận 2 chiều, hỗ tương biên cương Campuchia – Việt Nam thông thương. Kiểm soát cửa khẩu 2 bên tạo điều kiện, hổng ai mần khó dễ gì” – anh Uông Huốt cười tươi. Giống như anh, phổ biến bạn hàng Tịnh Biên – Kirivong vẫn đi qua lại thường nhật, thuận sắm vừa bán. Bởi lẽ, trái thốt nốt đất Takeo hồ hết, nếu ko đưa sang bên Tịnh Biên để bán, chỉ còn việc bỏ khô trên cây.

    Cây thốt nốt trồng trong khoảng nhỏ tới lúc thu hoạch cần thời gian hơi dài, tuổi thọ cũng rất cao, quy tụ phổ biến nhất ở Nhơn Hưng, An Phú, Văn Giáo, an cư (Tịnh Biên) và Ô Lâm, An Tức, Núi Tô (Tri Tôn). Song, do phổ thông nhân tố tác động, loài cây này giảm dần, trong khi du khách tới càng ngày càng đông và nhu cầu thưởng thức sản phẩm đặc sản mỗi lúc lại nâng cao. hiện nay, việc khai thác lấy trái thốt nốt phát triển thành phổ quát trên vùng Bảy Núi, nhất là đang vào “mùa hành hương” và du lịch tham quan nên trái thốt nốt được dịp lên ngôi, nguồn lợi đối có người trồng cũng mau lẹ hơn và rộng rãi hơn.

    “Theo điều tra của Hội dân cày tỉnh, vùng Bảy Núi ước sở hữu trên 60.000 cây thốt nốt và khai thác khoảng 6.000 tấn con đường. Hàng năm, sản lượng nâng cao 10% đến 15%, do cây tuổi thọ càng cao, trữ lượng nước phổ biến và tỉ lệ con đường nấu được cũng phổ quát hơn”.

Chia sẻ trang này