Tin ieuro2020:Guy Văn Sâm, cầu thủ Việt Nam độc nhất vào tuyển Pháp dự vòng loại World Cup

Thảo luận trong 'Các môn khác' bắt đầu bởi tiensinh21, 3/7/22.

 1. tiensinh21

  tiensinh21 Member

  Nguyễn Quang Hải sẽ là cầu thủ Việt Nam thi đấu ở giải vô địch hạng Nhì Pháp (Ligue 2). Thế nhưng vào cuối thập niên 50 thế kỷ trước, đã có một cầu thủ Pháp gốc Việt khởi đầu thi đấu ở giải hạng Nhì để sau đó vào đội tuyển quốc gia Pháp thi đấu Vòng loại World Cup 1962.

  Hơn 60 năm trước, người đó là cầu thủ Việt Nam độc nhất được chọn vào đội tuyển B rồi A Pháp quốc, và cho đến nay, 2022, vẫn chưa có ai trở thành người thứ nhì…

  Xem thêm: Kèo 0 là gì? Tư vấn cược kèo đồng banh mùa Euro

  Người đó là Guy Văn Sâm mà khi đó truyền thông Sài Gòn đã có nhiều bài báo với những tựa đề như: “Một tài hoa đất Việt xuất hiện ở Trời Tây”, “Một cầu thủ Việt Nam được tuyển vào đội tuyển Pháp quốc”, “Tài nghệ cầu thủ Việt Nam được chọn vào đội tuyển Pháp như thế nào?”, “Văn Sâm có thể trở thành Fontaine, Kopa” … (Fontaine, Kopa là cặp tiền đạo xuất chúng của bóng đá Pháp, đã giúp đội tuyển Pháp hạng ba World Cup 1958, riêng Just Fontaine là Vua phá lưới với 13 bàn thắng, một kỷ lục tồn tại cho đến nay chưa bị phá.

  VĂN SÂM LÀ AI?

  Cha của Văn Sâm là người Việt sinh ở Kongpong Chnang (Campuchia), Mẹ là người Li Băng. Cha mẹ Văn Sâm đều sinh 3 người con trai tại Beyrouth (Li Băng) và cùng chơi bóng tròn. Anh lớn cao 1m80, đá ở vị trí tiền vệ phòng ngự, em út cao 1m85 chơi ở vị trí hậu vệ, còn Văn Sâm thấp nhất, chỉ cao 1m72, nặng 69kg, nhưng lại đá banh giỏi nhất và thi đấu cho đội nhà nghề Stade Olympique de Montpellier trong vai tiền vệ công. (Montpellier là câu lạc bộ từng có nhiều cầu thủ nổi tiếng và quen thuộc với người Việt Nam hâm mộ bóng tròn như trung vệ Laurent Blance, tiền đạo Eric Cantona, Roger Milla (Cameroon), Carlos Valderrama (Colombia), Oliver Giroud ).

  Dù chơi ở vị trí tiền vệ tấn công, nhưng Văn Sâm lại là chân sút làm bàn chủ lực cho Montpellier. Do đó báo chí Pháp cũng khen ngợi Văn Sâm: “Đại hội Văn Sâm ở Montpellier”, “Văn Sâm, người kiến tạo nên thành công cho Montpellier”, “Văn Sâm tinh tế làm kinh ngạc các cầu thủ C.A.P”…

Chia sẻ trang này