The Landmark System - Đọc Nốt Nhanh Hơn

Thảo luận trong 'Nhạc - Nhạc cụ' bắt đầu bởi nguyenhuunam, 8/4/21.

 1. nguyenhuunam

  nguyenhuunam New Member

  ĐỌC NỐT NHANH HƠN DỰA TRÊN THE LANDMARK SYSTEM (HỆ THỐNG MỐC)
  Khi bạn tập bất kì nhạc cụ nào, kể cả tập hát – thanh nhạc, đều cần đến khả năng đọc nốt. Biết cách đọc nốt giúp bạn hiểu rõ hơn bản nhạc mình yêu thích (biết được những gì cấu thành bài nhạc, biết về bản chất bản nhạc đó thật sự hay ở chỗ nào…), có thể tự học chơi đàn, tăng khả năng ghi nhớ và phản xạ với âm nhạc, và nhiều lợi ích khác nữa.

  Đối với những người chưa từng học nhạc hoặc chưa tiếp xúc nhiều với âm nhạc, việc đọc nốt ban đầu có thể hơi đáng sợ. Kể cả những người đã học một thời gian thi thoảng cũng sẽ gặp khó khăn để vừa đọc vừa chơi nhạc cùng lúc.

  Vậy với bài blog này, SEAMI sẽ hướng dẫn bạn cách đọc nốt nhanh hơn dựa trên The Landmark System – Hệ thống mốc.

  Hiểu về bản nhạc (sheet nhạc)
  Đầu tiên, bạn cần biết mỗi nốt trên bản nhạc sẽ tương ứng với chính xác 1 nốt trên đàn. Cụ thể trong bài viết này sẽ là lấy ví dụ là đàn piano.

  [​IMG]

  Sơ lược mở đầu một bản nhạc sẽ có dạng giống hình trên, với tên bản nhạc là Minuet in G Major, được sáng tác bởi Johann Sebastian Bach và được chơi trên đàn Piano
  Xem thêm: 5 Mẹo Hát Bolero hay
  Vì Sao Khi Thu Âm Giọng Nói Lại Khác?

  Khuông nhạc và khóa nhạc
  Bạn có thể thấy 2 khuông nhạc (staff). Khuông ở trên với ký hiệu đầu dòng là Khóa Sol (treble cleff), chơi bằng tay phải ở phía các nốt cao của đàn piano. Và khuông ở dưới là Khóa Fa (bass cleff), chơi bằng tay trái ở phía các nốt trầm hơn.

  Mỗi khuông nhạc có 5 hàng, 4 khe. Các nốt nhạc sẽ chỉ nằm ở 1 khe hoặc 1 hàng bất kì. Nếu nằm ngoài khuông nhạc thì sẽ ở khe trống ngay phía ngoài hoặc có thêm đường kẻ phụ. Bạn sẽ đọc nốt nhạc theo nguyên tắc từ trái sang phải. Những nốt cùng hàng dọc sẽ được đàn cùng lúc bởi 2 tay.
  • Tìm hiểu thêm về các kiến thức nhạc lý cơ bản, bao gồm nốt nhạc, trường độ, hóa biểu… bạn xem bài viết tại đây nhé!
  Cách tìm các cột mốc để nhớ và đọc nốt nhanh hơn
  Đầu tiên để dễ phân biệt, khóa sol có nét vẽ bắt đầu ở hàng thứ 2 từ dưới lên, vậy ngay tại đó là vị trí nốt Sol (G). Tương tự, khóa fa bắt đầu ở hàng 4 từ dưới lên và ngay vị trí đó là nốt Fa (F) của khóa nhạc này.
  Note: Hát Dở Có Học Thanh Nhạc Được Không
  Middle C – Nốt Do giữa đàn – C4 được ký hiệu là nốt có 1 gạch ngang, nằm dưới khuông của khóa sol và trên khuông của khóa fa.

  [​IMG]
  Xác định C4 trên đàn piano 88 phím để đọc nốt và đàn dễ dàng hơn
  Ở giữa 3 mốc này sẽ là những nốt liền kề nhau: Fa – Sol – La – Si – Do – Re – Mi – Fa – Sol.

  [​IMG]

  Tiếp theo chúng ta sẽ mở rộng một xíu. Cột mốc tiếp theo sẽ là nốt Do (C3 và C5). C3 nằm ở dòng thứ 2 của khóa fa – chừa 1 dòng trống. C5 nằm ở dòng thứ 3 của khóa sol – chừa 2 dòng trống.

  [​IMG]

  Kế đến ta quay lại G và F, nhưng là Bass F (F3) và Trebble G (G5). F3 nằm ngay dưới khuông nhạc khóa fa, G5 nằm ngay phía trên khuông nhạc khóa sol.

  [​IMG]

  Cột mốc cuối cùng chính là nốt Do – C2 và C6. Nốt này có 2 đường kẻ phụ, nằm ở 2 phía của 2 khuông nhạc như phản chiếu nhau.

  [​IMG]

  Chỉ cần nhớ những cột mốc này, bạn sẽ đọc nốt và nhớ nốt dễ dàng hơn. Các nốt nằm ở những vị trí khác bạn vẫn có thể nhanh chóng nhìn ra được nhờ suy ra từ các mốc có sẵn.

  Xem thêm video minh họa với đàn bên dưới nhé!


  ——————————————–

  Tại SEAMI, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm và học hỏi các kỹ thuật chơi nhạc một cách bài bản, hiệu quả từ những giảng viên kinh nghiệm, phương pháp giảng dạy hiện đại và lộ trình học tập cá nhân hóa cho mỗi học viên.

  Hãy đăng ký để được tư vấn ngay khóa học phù hợp, gọi đến Hotline (028)7.30.30.369 hoặc nhắn tin cho SEAMI tại fanpage SEAMI – SEA Music Institute.

  Tìm hiểu thêm thông tin các khóa học tại SEAMI:

  https://seami.vn/doc-not-nhanh-hon-dua-tren-the-landmark-system/
  Chỉnh sửa cuối: 9/4/21

Chia sẻ trang này