tự công bố chất lượng sản phẩm tại Việt Nam

Thảo luận trong 'Power' bắt đầu bởi theplantbase, 2/12/20.

 1. theplantbase

  theplantbase New Member

  Nghị định số 15/2018/NĐ-CP thay thế Nghị định số 38/2012/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Vạn Luật toàn thực phẩm đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 2/2, ngày diễn ra phiên họp Chính phủ thường kỳ trước nhất trong năm 2018

  XEM THÊM: Thủ tục công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu

  Nghị định số 15 sẽ làm đổi thay cơ bản phương thức quản lý trước đó, tức là thay vì tất thảy các sản phẩm bao gói sẵn trước đây phải cấp giấy xác nhận hiệp thì giờ chỉ có 3 nhóm sản phẩm bao gồm: nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ tới 36 tháng tuổi, phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới và những sản phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt như thực phẩm ăn qua xông cho người bệnh theo hướng dẫn của bác sĩ, phải đăng ký bản công bố sản phẩm với cơ quan quản lý.

  Các sản phẩm còn lại do các doanh nghiệp tự ban bố. Trong đó có các chỉ tiêu an toàn về kim loại nặng, tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật, các vi sinh vật gây bệnh, nấm men, nấm mốc… các doanh nghiệp cũng tự công theo mức giới hạn cho phép mà Bộ Y tế đã quy định. Đồng thời, doanh nghiệp phải gửi một bản tới cơ quan quản lý, sau đó được phép sinh sản. Các cơ quan quản lý sẽ căn cứ vào bản ban bố này để tăng cường hậu kiểm, nếu lấy mẫu kiểm nghiệm mà không đúng như mẫu doanh nghiệp tự ban bố thì sẽ xử lý rất nghiêm.

  Đối với kiểm soát thực phẩm nhập khẩu, Nghị định 15 sẽ giảm tối phần lớn lô sản phẩm phải kiểm nghiệm, đặc biệt là những sản phẩm đã công bố đăng ký chất lượng và các nhà máy đã có chứng nhận hệ thống GMP, HACCP…, khi nhập cảng, thương chính chỉ rà hồ sơ, trừ trường hợp có cảnh báo và trường hợp sản phẩm ra thị trường mà phát hiện sai phạm thì sẽ đưa vào dạng kiểm soát chặt.

  Một điểm mới nữa của Nghị định là phân cấp về địa phương. Trước đây, việc xác nhận thích hợp quy định an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu, thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe… được thực hiện đăng ký tại các Bộ liên hệ, còn theo Nghị định 15 thì Bộ Y tế chỉ quản lý một nhóm sản phẩm, đó là sản phẩm bảo vệ sức khỏe và sản phẩm phụ gia hỗn hợp có công dụng mới, còn các sản phẩm khác sẽ đăng ký địa phương.

  Tiếp đó, ngày 12/11/2018, Chính phủ ban hành Nghị định 155/2018/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số quy định hệ trọng đến điều kiện đầu tư kinh dinh thuộc phạm vi quản lý quốc gia của Bộ Y tế.
  Trong đó, bãi bỏ và sửa đổi nhiều nội dung quy định tại Nghị định số 15. Cụ thể:

  Bổ sung khoản 6 Điều 40
  Sửa đổi, bổ sung điểm a khoản 2 Điều 5
  HỒ SƠ TỰ công bố TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG


  Theo quy định tại Điều 5 – Nghị định số 15/2015/NĐ-CP. Hồ sơ tự ban bố sản phẩm bao gồm:

  – Bản tự ban bố sản phẩm MẪU SỐ 1 NGHỊ ĐỊNH 152018NĐ-CP
  – Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm.

  Tuy nhiên trên thực tiễn, theo quy định của các Thông tư, chỉ dẫn can hệ. Hồ sơ tự ban bố sản phẩm tại Doanh nghiệp bình thường sẽ phải gồm những nội dung sau:
  Bản tự công bố sản phẩm
  Phiếu kiểm nghiệm
  Nhãn chính sản phẩm
  Bản tiêu chuẩn sản phẩm
  Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
  6. Chứng chỉ ISO 22000
  TRÌNH TỰ ban bố SẢN PHẨM

  Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên dụng cụ thông tin đại chúng hoặc trang thông báo điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân chủ nghĩa và nộp 01 (một) bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, đô thị trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là Ủy ban quần chúng. # cấp tỉnh) chỉ định;
  Ngay sau khi tự ban bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân chủ nghĩa được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó;
  Cơ quan quản lý quốc gia có thẩm quyền kết nạp bản tự ban bố của tổ chức, cá nhân để lưu trữ hồ sơ và đăng tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự ban bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan hấp thụ.
  Trong trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 (hai) cơ sở sinh sản trở lên cùng sinh sản một sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Khi đã chọn lựa cơ quan quản lý quốc gia để nộp hồ sơ thì các lần tự ban bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.

  Các tài liệu trong hồ sơ tự ban bố phải được diễn tả bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời khắc tự ban bố.

  Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân chủ nghĩa thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và được sinh sản, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông tin.

  ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG:
  1. Nhóm tự công bố do cơ quan chức năng địa phương quản lý:

  – Thực phẩm thường sản xuất trong nước
  – Thực phẩm thường du nhập
  – Thực phẩm dinh dưỡng
  – Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất tương trợ chế biến thực phẩm, công cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm
  2. Nhóm doanh nghiệp làm công bố tại Cục ATTP – Bộ Y tế:

  – Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y khoa, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.
  – Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.
  – Phụ gia thực phẩm hỗn tạp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng dùng do Bộ Y tế quy định.
  GOODVN hỗ trợ DOANH NGHIỆP ban bố CHẤT LƯỢNG:
  hồ hết các doanh nghiệp đều bỡ ngỡ với thủ tục tự công bố sản phẩm, không biết thực hiện sao cho đúng chuẩn và tiện ứng dụng hồ sơ tự công bố cho ngày mai mặc dù được cung cấp rất nhiều thông tin trên mạng kiêng kị. Chính do vậy, GOODVN đề xuất Qúy doanh nghiệp tìm tới dịch vụ tự ban bố chất lượng sản phẩm THỰC PHẨM uy tín của chúng tôi.
  – tiếp nhận thông báo khách hàng.
  – Nghiên cứu và xem xét các tài liệu do khách hàng cung cấp
  – Xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm cho hạp với quy định hiện hành.
  – Xây dựng hồ sơ tự ban bố sản phẩm gửi đến doanh nghiệp ký tên đóng dấu. Xây dựng và tối ưu hồ sơ tự công bố để không chỉ để hoàn thiện thủ tục mà còn tiện lợi cho quá trình kinh doanh của doanh nghiệp sau này (tối ưu cho xuất-trong nước sản phẩm) tránh các rủi ro không đáng có.
  – Nộp hồ sơ nên cơ quan nhà nước.
  Trong 10 năm hoạt động trong ngành tham vấn , GOODVN đã tham vấn cho rất nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh THỰC PHẨM TRONG NƯỚC VÀ du nhập, nhận được rất nhiều sự ưng ý của quý khách hàng. Nhờ vào niềm tin yêu của Qúy doanh nghiệp mà GOODVN có động lực phát triển như ngày h

Chia sẻ trang này